Logo Logo
Tin giải trí 19-02-2024

Độc lạ dịch vụ mai táng trên mặt trăng

Với chi phí là 13.000 USD, tro cốt người thân của bạn sẽ được mai táng trên mặt trăng bởi Công ty Celestis (Mỹ).

Công ty Celestis (Mỹ) Công ty Celestis (Mỹ) hiện cung cấp dịch vụ độc lạ là mai táng ngoài không gian cho những khách hàng có nhu cầu. Tên lửa Vulcan Centaur của Công ty United Launch Alliance (Mỹ) được phóng lên không gian hôm 8-1-2024, mang theo tàu đáp mặt trăng Peregrine của Công ty robot vũ trụ Astrobitic.

Tàu Peregrine có mang theo kiện hàng đặc biệt của Công ty cung cấp dịch vụ mai táng ngoài không gian Celestis. Kiện hàng này nằm trong sứ mệnh có tên Luna Tranquility, mang theo ADN hoặc tro cốt của 66 người và sẽ nằm mãi trên bề mặt mặt trăng nếu tàu Peregrine đáp thành công xuống đó.

Tên lửa Vulcan Centaur còn mang theo một kiện hàng khác của Celestis trong sứ mệnh gọi là Enterprise. Chuyến bay này thu hút nhiều quan tâm trong năm ngoái sau khi xuất hiện thông tin nó có mang theo một phần tro cốt của ông Gene Roddenberry, nhà sản xuất phim Star Trek, cùng vợ và một số diễn viên nổi tiếng từng đóng phim này.

Tính chung, sứ mệnh Enterprise mang theo một phần tro cốt hoặc ADN của 268 người, trong đó có ADN của các cựu Tổng thống Mỹ George Washington, Dwight D. Eisenhower và John F. Kennedy.

Dù vậy, chỉ có sứ mệnh Enterprise thành công và chuyến bay tưởng niệm này dự kiến đi theo quỹ đạo mặt trời "mãi mãi", theo lời ông Charles Chafer, Giám đốc điều hành Celestis.

Trong khi đó, do trục trặc kỹ thuật vài giờ sau vụ phóng, tàu Peregrine sau khi tách khỏi tên lửa đã không tiếp tục hành trình để đáp xuống mặt trăng vào ngày 23-2 như kế hoạch. Thay vào đó, tàu này đâm xuống trái đất và bị đốt cháy hoàn toàn trong bầu khí quyển ngày 18-1, theo trang Space.com. Diễn biến trên khiến ý định lập đài tưởng niệm không gian đầu tiên trên mặt trăng chưa thành hiện thực.

Được thành lập vào năm 1995, Celestis (trụ sở ở bang Texas - Mỹ) là một trong số ít công ty cung cấp dịch vụ mai táng ngoài không gian. Đối với dịch vụ đưa tro cốt lên mặt trăng, khách hàng cần chi khoảng 13.000 USD.

Hai chuyến bay tưởng niệm không gian khác dự kiến diễn ra trong năm nay, gồm Serenity vào tháng 10 và Destiny (chưa rõ thời điểm).

Tuy nhiên, dịch vụ "mai táng" ngoài không gian cũng gây không ít tranh cãi. Bộ tộc da đỏ lớn nhất Mỹ, gọi là Navajo Nation, cho rằng việc đưa tro cốt người lên mặt trăng là hành động xúc phạm nơi có vị trí linh thiêng trong văn hóa họ. Tuy nhiên, quan chức Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) nhấn mạnh cơ quan này không có quyền tác động đến hoạt động của một công ty tư nhân, đồng thời nhấn mạnh đây không phải là sứ mệnh của NASA.

 

Chia sẻ bài viết

Bình luận

( 0 bình luận )
Không có bình luận nào

Bình luận của bạn

Tin tức liên quan