Làn sóng đầu tư AI đang khiến nguồn cung DRAM và HBM trên toàn cầu rơi vào tình trạng căng thẳng nhất từ trước đến nay. Ngay cả các nhà sản xuất mới như CXMT cũng khó có thể tạo ra khác biệt trong ngắn hạn.
Theo nguồn tin từ DigiTimes, ba nhà sản xuất bộ nhớ lớn nhất thế giới gồm Samsung, SK hynix và Micron đã gần như phân bổ toàn bộ công suất sản xuất DRAM và HBM cho năm 2027. Các cuộc đàm phán với khách hàng lớn đã cơ bản hoàn tất và hầu như không còn công suất để phân bổ thêm.
Giới phân tích nhận định năm 2027 có thể trở thành giai đoạn thiếu hụt bộ nhớ nghiêm trọng nhất từng ghi nhận, với tác động nhiều khả năng kéo dài sang năm 2028.
Áp lực nguồn cung thể hiện rõ khi nhiều khách hàng chỉ được đáp ứng khoảng 60%–70% nhu cầu đặt hàng ban đầu. Ngay cả các doanh nghiệp AI và nhà vận hành siêu trung tâm dữ liệu, vốn sở hữu ngân sách đầu tư rất lớn, cũng phải chấp nhận mức giá cao hơn để có cơ hội đảm bảo nguồn cung.
Thông thường, tháng 7 và tháng 8 là thời điểm các doanh nghiệp ký kết hợp đồng mua bộ nhớ cho năm kế tiếp. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ được cho là sẽ gặp khó khăn trong việc đảm bảo đủ DRAM phục vụ kế hoạch sản xuất năm 2027.
Tác động không chỉ giới hạn ở các trung tâm dữ liệu. DigiTimes cho biết lượng DRAM dành cho PC, laptop và smartphone trong năm 2027 sẽ thấp hơn đáng kể so với năm trước. Điều này đồng nghĩa giá RAM có thể tiếp tục duy trì ở mức cao, đồng thời các nhà sản xuất thiết bị cũng sẽ chịu áp lực lớn hơn trong việc đảm bảo sản lượng.

Samsung, doanh nghiệp đang dẫn đầu thị trường DRAM với khoảng 39% thị phần trong quý II, cũng dự báo xu hướng tăng giá bộ nhớ sẽ tiếp tục trong suốt năm 2027.
Không chỉ DRAM, nguồn cung NAND Flash dành cho SSD cũng đang thu hẹp nhanh chóng. Theo DigiTimes, lượng công suất NAND còn lại cho năm 2027 dự kiến sẽ được khách hàng đặt hết trước khi tháng 8 kết thúc.
Ngay cả ổ cứng HDD, vốn thường được xem là giải pháp lưu trữ chi phí thấp, cũng đã được đặt kín công suất từ trước. Điều này cho thấy áp lực nguồn cung hiện không còn giới hạn ở một loại bộ nhớ hay thiết bị lưu trữ cụ thể.
Nhiều kỳ vọng từng đặt vào CXMT, nhà sản xuất DRAM của Trung Quốc, như một nhân tố giúp bổ sung nguồn cung và hạ nhiệt giá bán. Tuy nhiên, ảnh hưởng của doanh nghiệp này hiện vẫn còn khá hạn chế. Một số hãng như HP, ASUS và Acer đã bắt đầu sử dụng bộ nhớ của CXMT cho một số dòng sản phẩm tại thị trường châu Á, nhưng quy mô vẫn chưa đủ lớn để tạo ra thay đổi đáng kể.
Quan trọng hơn, nếu CXMT tiếp tục mở rộng sản xuất, phần lớn công suất mới nhiều khả năng vẫn sẽ được hấp thụ bởi nhu cầu AI và các trung tâm dữ liệu, thay vì thị trường tiêu dùng.
Về dài hạn, Samsung, SK hynix và Micron đều đang tăng tốc đầu tư mở rộng năng lực sản xuất. Tuy nhiên, việc xây dựng và đưa một nhà máy bán dẫn vào vận hành thường mất từ hai đến ba năm. Điều đó đồng nghĩa phần lớn công suất mới sẽ chỉ xuất hiện từ giai đoạn 2028–2029.
Trong bối cảnh nhu cầu AI vẫn tăng nhanh hơn tốc độ mở rộng sản xuất, thị trường bộ nhớ nhiều khả năng sẽ còn đối mặt với áp lực thiếu hụt và giá cao trong ít nhất vài năm tới.