Logo Logo
Tin công nghệ 21-05-2024

CPU Trung Quốc tiến bộ vượt bậc: Hiệu năng hiện tại ngang Intel Core i3-10100, hứa hẹn năm sau sẽ bắt kịp Intel Gen 12th

Cho dù vẫn đang bị các hãng chip Mỹ Intel và AMD bỏ lại phía sau khá xa, nhưng hãng chip Trung Quốc Loongson vẫn đang cố gắng thu hẹp khoảng cách này.

Trong bối cảnh vẫn đang phải đối mặt với các hạn chế ngặt nghèo về công nghệ từ chính phủ Mỹ, các công ty chip Trung Quốc vẫn đang cho thấy nỗ lực của mình để thu hẹp khoảng cách với các đồng nghiệp từ Mỹ - dù đã bị bỏ lại một khoảng cách khá xa.

Loongson là một trong số ít các công ty chip Trung Quốc có thể tạo ra các CPU x86 – tương tự như các CPU của Intel và AMD. Hiện tại dòng bộ xử lý mới nhất của công ty này là các CPU 3A6000 4 nhân 8 luồng với hiệu năng gần bắt kịp các CPU Gen 10th của Intel. Với mức xung nhịp 2.5GHz, CPU này có thông số tương đương với Intel Core i3-10100. Tuy nhiên, khi ép xung và được làm mát bằng Nitơ lỏng, một vọc thủ Trung Quốc có nick Uncle Tony đã đưa xung nhịp của CPU này đạt tới mức 3.0GHz.

Các thông số cho thấy CPU 3A6000 tương đương với Intel Core i3-10100

Trong khi CPU 3A6000 mới chỉ được Loongson giới thiệu vào tháng 11 năm 2023, mới đây trong một cuộc phỏng vấn, ông Hu Weiwu đã tuyên bố rằng các CPU thế hệ kế tiếp của công ty ra mắt vào năm 2025 sẽ được chứng kiến bước nhảy vọt về hiệu năng – với mức tăng từ 20-30% đến 50% so với 3A6000 hiện tại để bắt kịp với hiệu năng của các CPU Intel Gen 12th, thậm chí có thể cạnh tranh với các CPU Core i5 và i7 của Intel.

Cho dù vậy, công ty không tiết lộ thêm các chi tiết khác về những CPU thế hệ kế tiếp này.

Cần lưu ý rằng các CPU 3A6000 của Loongson vẫn được sản xuất trên tiến trình 14/12nm – tương tự như dòng CPU Core i3-10100 của Intel. Trong khi đó, các CPU Gen 12th Alder Lake được sản xuất trên tiến trình 10nm ESF (Enhanced SuperFin) của Intel – vượt trội hơn nhiều so với tiến trình 14nm trước đây.

Nếu tuyên bố của CEO Loongson trở thành sự thật, đây sẽ là bước tiến đột phá với cả các CPU x86 cũng như thị trường PC của Trung Quốc. Các CPU Raptor Lake Gen 13th của Intel chỉ là một bước tiến nhỏ về hiệu năng so với Gen 12th, do vậy việc bắt kịp hiệu năng của dòng CPU Gen 12th sẽ mở ra nhiều tiềm năng cho hãng chip Trung Quốc.

Lợi thế lớn nhất của Loongson so với Intel và AMD chính là giá thành rẻ với hiệu năng vừa phải, do vậy, việc gia tăng hiệu năng để bắt kịp với các CPU mới của Intel sẽ giúp CPU của công ty được nhiều hãng chú ý hơn.

Điều này lại càng quan trọng hơn khi mới đây, người khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei đã bị chặn hoàn toàn nguồn cung CPU x86 từ Intel và AMD, khiến cho công ty này khó có thể ra mắt các dòng laptop hoặc PC mới. Không chỉ Huawei, gần đây chính phủ Trung Quốc cũng ra nhiều yêu cầu về việc thay thế các sản phẩm chip nước ngoài bằng chip sản xuất trong nước. Đây đều là các yếu tố sẽ mang lại lợi thế cho Loongson nếu họ thực hiện được tuyên bố của mình.

(Theo Đời sống pháp luật)

Chia sẻ bài viết

Bình luận

( 0 bình luận )
Không có bình luận nào

Bình luận của bạn

Tin tức liên quan