Ý nghĩa các thông số dùng phổ biến trên RAM server DDR3

Ram là một linh kiện không thể thiếu đối với máy chủ, máy chủ ảo. Nó cũng giữ một vai trò quan trọng không kém gì so với CPU. Làm thế nào để hiểu được những thông số được ghi trên Ram? Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh về Server, VPS VDO sẽ cung cấp tới bạn đọc quan tâm những thông số phổ biến nhất về Ram với tất cả những gì chúng tôi tìm hiểu được trong thời gian vừa qua.

Để bạn có cái nhìn chuyên sâu hơn, chúng tôi sẽ giới thiệu và hướng dẫn bạn cách kiểm tra những thông số trên loại Ram ECC đang được sử dụng phổ biến hiện nay.

1/ Ram ECC là gì?

Một thanh ram có khả năng ECC (Error Checking and Correction) là một thanh ram có khả năng điều khiển được dòng dữ liệu ra và vào nó. Trong quá trình xử lý dữ liệu cpu không xử lý trên rom mà xử lý tất cả data trên ram. Do đó, đối với một thanh ram thông thường( non-ecc ) thì trong quá trình truyền tín hiệu ở tốc độ cao thì rất dễ bị đụng độ( crash ).Và khi crash xảy ra thì Ram (non-ecc) phải nạp lại toàn bộ dòng data vì không có khả năng quản lý được dòng dữ liệu. Đối với RAM ECC thì khi crash xảy ra ram ecc chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin( packet ) bị crash. Do đó ,Ram ECC có độ ổn định và hiệu năng rất cao.Tất cả các ram dành cho Server đều đòi hỏi ích nhất ram phải có ECC.

y-nghia-cac-thong-so-dung-pho-bien-tren-ram-server-ddr3-2

2/ Ý nghĩa các thông số dùng phổ biến trên RAM server DDR3

Có nhiều thông số từ cơ bản thông dụng đến những thông số nhỏ hơn nhưng trong phạm vi bài viết mang tính cơ bản, dễ hiểu này, chúng tôi sẽ chia sẻ ý nghĩa những thông số cơ bản, quan trọng nhất để bạn có thể nắm bắt dễ dàng đối với Ram ECC / Ram Server:

y-nghia-cac-thong-so-dung-pho-bien-tren-ram-server-ddr3-1

– DDR3 SDRAM (gọi tắt là DDR3): là công nghệ ram ( gần ) mới nhất và thông dụng nhất trên thị trường hiện nay, là loại Ram DDR thế hệ thứ 3. Chúng ta đã đi qua 2 thế hệ trước đó và đang bắt đầu chuyển dần sang thế hệ thứ 4 với DDR4 mới nhất có mặt trên các nền tảng Xeon Haswell-EP Socket R3 ( 2011-3 ).

– Capacity:  là dung lượng của 1 thanh Ram. Với máy chủ, hiện nay ta chỉ có thể mua được những thanh Ram ECC có dung lượng 4G, 8GB, 16GB, 32GB và mới nhất là 64GB ( đối với DDR4 ECC REG )

– ECC (Error Correcting Code): đây là thành phần quan trọng nhất đối với Ram server hiện nay. Có hai loại Ram ECC là unbuffered ECC và registered ECC. Chúng ta cũng sẽ thấy những tên gọi khác của chúng tương ứng là UDIMM và RDIMM ( cách gọi dân dã hơn có thể là ECC ( thường ) và ECC Reg ).

Ram ECC có cơ chế sửa lỗi 1 lần còn Ram ECC Reg có cơ chế sửa lỗi 2 lần ( không giống nhau: 1 cơ chế giống như ECC unbuffered, 1 cơ chế sửa lỗi đi qua các thanh ghi – registered ).

– Bus: tốc độ của thanh Ram. Tất nhiên tốc độ càng cao thì khả năng truyền dữ liệu càng lớn và do đó sẽ hữu ích hơn. Có 2 cách viết đối với bus / tốc độ của 1 thanh ram: PC3-10600R và DDR3-1333MHz. Cả 2 cách viết này đều chỉ cùng 1 ý nghĩa. Chúng ta có những con số thông dụng: 1333MHz ( 10600 / 10666 ), 1600MHz ( 12800 ), 1866MHz ( 14900 ) hay 2133MHz ( 17000 )

– CAS (Column Address Strobe) hay còn gọi là Độ trễ (Latency): là thời gian được tính từ khi dữ liệu được chuyển xuống thanh ram và nó hồi đáp lại cpu. Là thông số liên quan đến thời gian và độ trễ nên thông số cas càng thấp thì khả năng truyền dữ liệu sẽ càng nhanh và ngược lại cas càng cao thì thời gian truyền dữ liệu sẽ càng lâu hơn. Với thế hệ Ram mới hơn, thông số cas sẽ bắt buộc phải lớn hơn để các nhà sản xuất có thể nâng tốc độ  ( bus ) của Ram. Đổi lại chúng ta sẽ có những ưu thế khác mang lại nhiều lợi thế hơn.

– Voltage: điện thế hoạt động tiêu chuẩn của Ram. Ram ECC / Ram Server cũng hoạt động ở điện thế tiêu chuẩn như các loại Ram thông thường. Tuy nhiên do máy chủ thường có dung lượng Ram rất lớn, đồng thời lại được đặt tập trung ( tại các Data Center ) nên điện thế giảm đi của Ram ECC cũng đồng nghĩa sẽ tốt hơn cho mỗi Server và càng có ý nghĩa lớn hơn cho toàn bộ hệ thống lớn với nhiều server.

Trên đây là những thông số phổ biến trên Ram Server mà bạn nên quan tâm, ngoài ra còn một vài thông số khác bạn có thể tìm hiểu thêm hoặc có thể liên hệ cho VDO để đội ngũ nhân viên chúng tôi có thể tư vấn, giải đáp những thắc mắc của bạn một cách thuyết phục nhất.

Với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn sâu rộng, chúng tôi tin tưởng rằng sẽ đưa ra những giải pháp cũng như lời giải đáp làm bạn hài lòng nhất.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

>>> Gợi ý Google:

ram ecc 4gb

ram ecc 8gb

ram ecc 16gb

ram máy chủ

ecc là gì

Nguồn tham khảo maychuchuyendung.vn