Xây dựng trung tâm dữ liệu Data center theo chuẩn tier 3

Các chuẩn mực để có được một trung tâm dữ liệu Data center theo chuẩn tier2+ đến tier 3.

Để hiểu rõ hơn về các chuẩn xây dựng data center như thế nào các bạn có thể tham khảo thêm tài liệu TIA-942. Tài liệu chuẩn cho việc xây dựng một data center, hầu hết trên thế giới đều áp dụng.

Việc xây dựng một trung tâm dữ liệu (Data center) tùy thuộc rất nhiều vào địa hình, yêu cầu cụ thể từ chủ đầu tư. Vị trí xây dựng, hạ tầng hiện có trong khu vực v.v… Việc đưa ra các yêu cầu cho các nhà thiết kế cũng rất quan trọng trong việc xây dựng này, nếu áp dụng một cách máy móc sẽ không hiệu quả và dẫn đến DC trông như một cái kho để đồ.

trung tâm dữ liệu tiêu chuẩn

Tiêu chí xây dựng Data Center Tier 2 – Tier 3

Những tiêu chí nào để yêu cầu các nhà tư vấn phải thực hiện?

Có thể xem một số tiêu chí dưới đây:

1. Data Center phải được tiếp cận thiết kế, thiết kế, quản trị thực hiện xây dựng, xây dựng, bàn giao và vận hành theo tiêu chuẩn TIA – 942 ở mức tier 3, các hạng mục bất khả kháng không đạt được tiêu chuẩn trong tier 3 phải được thuyết minh chi tiết kèm đề xuất thực hiện để chuyển xuống tier 2.

2. Data Center phải được thiết kế theo mô hình và các tiêu chuẩn của Green Data Center (Trung tâm dữ liệu Xanh), được hiểu là Data Center sẽ được vận hành với mức tiêu thụ điện năng thấp, thân thiện môi trường với mức tổng chi phí sở hữu (TCO) cho 5 năm là thấp nhất.

3. Data Center phải được thiết kế theo hình thức module, khả năng mở rộng dễ dàng, các thiết bị được đề xuất trang bị và sử dụng trong Data Center không lạc hậu về công nghệ ít nhất trong vòng 5 năm tiếp theo.

4. Data Center phải được thiết kế và xây dựng với đầy đủ các chức năng như hệ thống lạnh, hệ thống nguồn điện, hệ thống lưu điện, hệ thống mạng và mạng trục, hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống quản trị truy cập vật lý, hệ thống quản trị môi trường, hệ thống phát hiện rò rỉ chất lỏng, hệ thống quản trị tập trung tất cả các thành phần có trong hoặc liên quan đến Data Center, hệ thống sàn nâng, hệ thống máy phát…Các phòng chức năng riêng biệt tối thiểu cần phải có trong DC là server room, network room, staging room, NOC room, M&E room và entrance room.

5. Tất cả các thiết bị được chào thầu phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, tối thiểu cần có các chứng nhận CO và CQ.

Việc đưa ra các tiêu chí rõ ràng như vậy thì việc gọi thầu, chào thầu hoặc đưa cho các SI tư vấn rất dễ dàng và chúng ta dễ kiểm sóat, nếu không có các tiêu chí cụ thể, việc tư vấn của các SI rất củ chuối, mỗi chú nói mỗi kiểu loạn cào cào cả lên và đưa vào các thiết bị không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc không có nhà bảo hành, phân phối tại Việt Nam, khi xảy ra sự cố thì chờ đợi mòn mỏi việc bảo hành, bào trì, dẫn đến việc gián đoạn cả họat động của DC.

Việc thứ 2 cũng cần phải tính đến là không gian thiết kế, công suất thiết kế, DC có tổng cộng bao nhiêu tủ RACK, mỗi rack công suất bao nhiêu, phân bố như thế nào, lúc đó mới tính được công suất lạnh cho phòng server, công suất UPS đế lưu điện, công suất máy phát điện v.v… tránh việc đầu tư thiếu hoặc dư quá mức. Đa phần các công ty đều bị dính vô việc này, thiết kế DC có công suất một cách dư thừa quá nhiều dẫn đến lãng phí tiền đầu tư.

>>> Xem thêm: Các loại trung tâm dữ liệu Data Center

Một ví dụ cơ bản cho việc tính toán công suất và phân bổ cho DC

Công suất, phân bổ rack (mang tính tham khảo):

i. Tổng quan: 15 rack server/storage, 5 rack network, 2 rack Staging, 2 rack Entrance.

ii. Công suất: 200KW

iii. Số lượng U: 430U

Phân bổ chi tiết: 2 rack blade server 20KW/rack, 8 rack server/storage 10KW/rack, 5 rack server/storage 6KW/rack, 5 rack network 6KW/rack, 2 rack 6KW/rack, 2 rack 4KW/rack

Tính được việc công suất từng tủ rack bao nhiêu => công suất lạnh, công suất UPS v.v… => công suất thiết kế DC

Làm kỹ được phần này coi như đi được gần hết đoạn đường rồi

Phần tiếp theo là làm tiếp là hệ thống cáp, đây là một hệ thống khá quan trọng của DC. Việc thiết kế phải đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật, mỹ thuật cho DC

Cáp bao gồm cáp mạng, cáp quang, cáp nguồn, không thiết kế kỹ thì cáp trong DC sẽ như một mạng nhện, nhìn vào là … chạy mất dép.

Một số tiêu chí có thể đưa vào cho việc xây dựng hệ thống cáp mạng cho DC

· Hệ thống cáp có tốc độ 10 Gbps từ các máy chủ về thiết bị chuyển mạch hoặc tương tự.

· Giải pháp cáp chi tiết kết nối tất cả thành phần trong các phòng chức năng của DC với nhau.

· Có hệ thống đánh nhãn, dán nhãn, quản lý nhãn hoàn chỉnh cho hệ thống cáp.

· Tính toán thiết kế và thi công hệ thống cáp mạng cho toàn bộ DC đáp ứng cho nhu cầu sử dụng hiện tại và cả giai đoạn nâng cấp tối đa công suất trong tương lai.

· Hệ thống cáp mạng phải đựơc thiết kế rõ ràng theo tiêu chuẩn hệ thống cáp có cấu trúc.

· Có hệ thống đấu nối cáp gọn gàng, chuyên nghiệp, không gian chiếm dụng cho hệ thống phân phối cáp thấp.

· Cáp đồng và cáp quang phải được phân biệt và xử lý bằng những phương thức khác nhau.

· Sử dụng mạng cáp Cablofil cho toàn bộ DC và các hệ thống cáp từ bên ngoài (ở entrance room) vào DC.

· Chống được sét lan truyền cho cáp mạng.

· Có chất lượng và độ tin cậy cao.

· Có khả năng hỗ trợ nhiều chuẩn đấu nối, nhiều loại dịch vụ và ứng dụng trong tương lai.

· Dễ dàng thêm/bớt, thay đổi và xử lý sự cố trong quá trình vận hành.

· Quản lý trung tâm và giám sát được sự thay đổi.

· Các nhánh dẫn cáp, đầu cuối cáp đều được đánh dấu quy chuẩn.

· Có giải pháp thiết kế hệ thống cáp cho khu vực Staging room rõ ràng, chuyên nghiệp

>>> Xem tiếp: Giải pháp Data Center

Lưu ý: Mạng cáp Cablofil, khuyến cáo sử dụng nhẹ, đẹp, bền, thông thoáng, chuẩn hàng đầu của thế giới.

Công ty VDO cung cấp dịch vụ cho thuê chỗ đặt máy chủ đặt tại các Data Center theo tiêu chuẩn quốc tế Tier 3 chất lượng cao, băng thông lớn, hỗ trợ cài đặt dịch vụ miễn phí.

Thông tin chi tiết cần hỗ trợ liên hệ: Mr.Minh:  0936 300 136 – 0962 788 835