Toàn cảnh CNTT-TT VN 2014: 5 thiên hướng công nghệ nền tảng thứ 3

Chính thức khai mạc sáng ngày 25/7/2014, tại TP. HCM, Diễn đàn “Toàn cảnh Công nghệ thông tin – Truyền thông” (CNTT-TT) (VIO -2014) ước tính có trên 500 đại biểu đang hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT, các doanh nghiệp (trong và ngoài nước), các hiệp hội hữu quan, các cơ quan quản lý nhà nước ở TP. HCM, các tỉnh miền Đông, miền Tây và nam Trung bộ.

 

Toàn cảnh Diễn đàn CNTT-TT 2014

Toàn cảnh Diễn đàn CNTT-TT 2014

Cùng với Hội thảo (Vietnam ICT Outlook – VIO 2014) là Diễn đàn quốc tế Kinh doanh trong kỷ nguyên số (Vietnam e-Business Forum 2014) do Hội Tin học TP. HCM (HCA), Sở Thông tin và Truyền thông TP. HCM và Hội Doanh Nhân Trẻ TPHCM (YBA) cùng phối hợp tổ chức, đây còn được xem là chuỗi sự kiện của cộng đồng CNTT–TT Việt Nam trong năm 2014.

Chủ đề của VIO-2014 được tập trung vào 5 xu hướng công nghệ của nền tảng thứ ba, bao gồm Điện toán đám mây (Cloud Computing), Dữ liệu lớn (Big Data), Di động (Mobility), Mạng xã hội (Social network), Internet của sự vật (Internet of things)… dưới góc độ ứng dụng thực tế tại Việt Nam.

Theo ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP. HCM: “Nền tảng thứ ba – Xu hướng và hiện thực triển khai” kế thừa từ những chủ đề của các năm trước. Không chỉ dừng lại ở đó, mà những người làm việc trong lĩnh vực công nghệ nói chung và CNTT nói riêng muốn được tìm hiểu, ứng dụng một cách bài bản, chuyên nghiệp, cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm để hạn chế những rủi ro trong đầu tư CNTT.

Chia sẻ về điện toán đám mây, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam cho biết “Chúng tôi luôn nỗ lực để đem đến những trải nghiệm công nghệ điện toán đám mây đáng tin cậy cho người dùng, đồng thời giúp  khách hàng có thể lựa chọn cách thức và địa điểm sử dụng dịch vụ – trên đám mây riêng, đám mây công cộng hoặc kết hợp cả hai. Đây chính là minh chứng cho cam kết về lợi ích tối ưu mà Microsoft mang lại cho khách hàng trên hành trình tiến vào kỷ nguyên của công nghệ điện toán đám mây”.

Trong phát biểu tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cũng đã thông tin cho hay đến hết 2013, tổng doanh thu ngành CNTT-TT tiếp tục duy trình mức độ tăng trưởng cao. 100% cơ quan nhà nước có cổng/trang thông tin điện tử theo đó là hơn 100.000 dịch vụ công trực tuyến, nhiều nơi đã triển khai dịch vụ 01 cửa điện tử. Hạ tầng ngày càng được đầu tư cùng mạng lưới phát thanh truyền hình phát triển rộng khắp, đa dạng ngày càng đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về thông tin liên lạc, thông tin giải trí của đông đảo tổ chức, cá nhân trong xã hội.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Diễn đàn

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Diễn đàn

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng đặc biệt nhấn mạnh, trong hai năm 2013 – 2014 đã có nhiều sự kiện quan trọng đối với ngành CNTT-TT, minh chứng bằng hàng loạt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước được ban hành như: nghị định 132/2013/NĐ (16/10/2013) – về quy định lại lại về cơ cấu, tổ chức, chức năng nhiệm vụ của Bộ TT&TT; Quyết định 109/QĐ-TTg (2014) của Thủ tướng Chính phủ, về thành lập Ủy ban quốc gia về CNTT (do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm Chủ tịch). Và gần đây nhất, ngày 1/7/2014 Bộ chính trị đã ban hành Nghị quyết số 36-NQ/TW về đẩy mạnh, ứng dụng CNTT đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế nhằm định hướng chiến lược cho sự phát triển ngành CNTT trong giai đoạn tới… ngoài ra còn phải kể đến hàng loạt văn bản khác hết sức quan trọng, sẽ tác động lớn đến lĩnh vực CNTT như: Nghị định 154/2013/NĐ-CP quy định về khu CNTT tập trung; Nghị định 172/2013 NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin mạng; đề án Đào tạo nguồn nhân lực an toàn thông tin đến 2020…

Được biết đây là năm thứ hai, Diễn đàn quốc tế Kinh doanh trong kỷ nguyên số (Vietnam e-Business Forum) được tổ chức, nhưng là năm đầu tiên có sự kết hợp cùng với VIO, do vậy nhiều doanh nghiệp công nghệ lớn trong và ngoài nước như: Microsoft, Samsung, Cisco, VMware, Qualcomm, Hatachi, Misa, FPT… đến để cùng chia sẻ các giải pháp quý báu từ thực tế, mà tập trung trên nền tảng đám mây.

Nhiều đại biểu cho rằng, do cả hai sự kiện diễn ra đồng thời nên chương trình khá dày đặc. Tuy nhiên, ngay sau phần khai mạc sáng 25/7, ông Phí Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HCA đã báo cáo tóm lược về toàn cảnh tình hình ngành CNTT-TT của TP. HCM và Việt Nam.

Ông Nguyễn Trọng Đường, Vụ CNTT, Bộ TT&TT với việc công bố một số nội dung cơ bản của Sách trắng CNTT-TT 2014, đã thu hút đông đảo người nghe về những con số.

“Trong giai đoạn 2013 – 2014, thứ hạng của Việt Nam hầu như ít biến động trên bản đồ CNTT-TT thế giới. Mặc dù vậy, điểm sáng nhất của Việt Nam được các tổ chức quốc tế nhìn nhận vẫn thuộc về công nghiệp CNTT khi nước ta vẫn nằm trong Top 10 nước gia công phần mềm hấp dẫn nhất khu vực châu Á -Thái Bình Dương; TP.HCM và Hà Nội vẫn được xếp Top 20, Top 30 các thành phố hấp dẫn nhất về gia công phần mềm”, ông Đường cho biết.

Theo Sách trắng CNTT 2014, ngành công nghiệp CNTT tiếp tục khởi sắc với tổng doanh thu công nghiệp CNTT năm 2013 đạt trên 39 tỷ USD, tăng 55% so với năm 2013. Trong đó, lĩnh vực công nghiệp phần cứng – điện tử tăng trưởng mạnh doanh thu nhờ hoạt động xuất khẩu. Doanh thu công nghiệp phần cứng – điện tử năm 2013 đạt 36,8 tỷ USD (tăng trưởng 59,2% so với năm trước), chiếm 93% tổng doanh thu toàn ngành, trong đó xuất khẩu điện thoại di động chiếm tỷ trọng trên 60%. Công nghiệp phần mềm và nội dung số sau thời kỳ đối mặt với nhiều khó khăn, đã có những bước chuyển khả quan với tổng doanh thu khoảng 2,6 tỷ USD.

Tiếp đó các đại biểu đã nghe về một số giải pháp ở những chuyên đề về truyền thông, tiếp thị, kinh doanh trong kỷ nguyên số, các kinh nghiệm ứng dụng thực tế trong kinh doanh, vấn đề bảo mật, quản lý rủi ro, quản trị dữ liệu… do các diễn giả Nguyễn Thanh Sơn (Tổng Giám đốc T&A Ogilvy), Nguyễn Nhật Quỳnh (Giám đốc Marketing công ty Loreal Việt Nam), Phạm Việt Anh (Chủ tịch Công ty Kết nối não trái), đại diện Công ty Văn hóa Phương Nam, Drishti Software, FSoft… trình bày. Với sự chuẩn bị khá công phu kỹ lưỡng nên đã chia sẻ được nhiều bổ ích với các đại biểu.

Nằm trong khuôn khổ của chuỗi sự kiện lần này, buổi tối cùng ngày (25/7) HCA trang trọng tổ chức đón nhận Huân chương Lao động Hạng Ba do Chủ tịch nước trao tặng. Cùng với đó là lễ trao giải thưởng Huy chương Vàng – Top 5 ICT Việt Nam 2014 cho các đơn vị CNTT-TT đạt doanh thu tốt trong kinh doanh, sản xuất phần cứng, phần mềm, viễn thông, nội dung số và đào tạo…

Theo Ictpress