Vì sao tower máy chủ cần có lưu thông gió và tản nhiệt?

Tower máy chủ  là một thuật ngữ của phần cứng, hiểu đơn giản đó là thiết bị bao quanh bên ngoài server, bảo vệ các phần cứng ở bên trong server,  hay còn gọi là thùng máy. Chính vì đảm nhiệm chức năng quan trọng là bảo vệ các thiết bị bên trong server nên tower máy chủ phải thật sự chất lượng và đáp ứng được một số yêu cầu cơ bản.

Xem thêm:

Mua tower máy chủ ở đâu là tốt nhất?

Khái niệm Tower máy chủ. Ưu và nhược điểm tower máy chủ

tower máy chủ cần có lưu thông gió và tản nhiệt

Lý do mà tower máy chủ cần có lưu thông gió và tản nhiệt

Đối với một tower máy chủ thì mặt trước được thiết kế các lưới để không khí dễ lưu thông (bên trong có lớp mút chắn bụi). Bên trong tower máy chủ là các thiết bị sẽ sinh ra nhiệt, các nguồn nhiệt có thể phát ra từ: CPU, chipset cầu bắc, chipset cầu nam, RAM, ổ cứng, các transistor nguồn của bo mạch chủ… Do đó tower máy chủ cần có khả năng lưu thông gió để làm mát các thiết bị toả nhiệt này.

Nếu sự lưu thông gió không đảm bảo tốt, khi máy tính làm việc bên trong thùng máy sẽ tăng dần nhiệt độ, dẫn đến hệ thống làm việc không ổn định và gây giảm tuổi thọ các thiết bị.

Sự lưu thông và quá trình làm mát trong thùng máy không thể thực hiện theo chế độ tự nhiên, các tower máy chủ thường được thiết kế từ một, hai quạt trở lên và gắn ở các vị trí khác nhau tuỳ theo thiết kế của thùng máy và chuẩn của bo mạch chủ.