Tổng hợp những công cụ quản trị máy tính từ xa hay nhất

Công nghệ phát triển mạnh mẽ khiến những thứ chúng ta tưởng chừng như không ngờ tới lại có thể được phát minh và đưa vào sử dụng rộng rãi. Một trong số chúng mà tôi muốn nhắc tới ở đây đó là công cụ quản trị máy tính từ xa.

Có rất nhiều công cụ đã được đưa tới người dùng sử dụng và nhận được phản hồi tích cực từ họ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc những công cụ tiện ích và hữu dụng ấy.

1. Remote Desktop

Tính năng: Remote Desktop là một ứng dụng được tích hợp sẵn trên hệ điều hành Windows, nó giúp bạn có thể dễ dàng điều khiển máy khác hoặc máy chủ một cách dễ dàng nếu được cho phép.

Sử dụng: Để sử dụng được ứng dụng này thì trên náy tính khác (ở đây ta gọi là máy chủ) phải cấp quyền thì các máy khác mới có thể điều khiển được.

Trên máy chủ: Từ màn hình nền (Desktop) bạn click chuột phải vào biểu tượng MyComputer, chọn Properties, chuyển sang thẻ Remote, tìm đến khung Remote Desktop, tích vào “Allow users to connect remotely to this computer ” và nhất OK để kết thúc.

Lúc này trên máy chủ đã cấp phép cho User hiện tại có thể điều khiển được. Để thêm các User khác thì bạn chọn vào “Select Users“.

Trên máy khách: Từ máy này bạn đã có quyền điều khiển máy chủ ở trên

– Với Windows XP bạn vào Menu Start > Programs > Accessories > Communications > Remote Desktop Connection

– Với Windows 7 hoặc Windows 8 bạn nhập từ khóa “Remote Desktop Connetion” trong ô tìm kiếm (Cửa sổ Windows + R)

Từ đó bạn nhập vào địa chỉ IP của máy chủ (hoặc tên máy chủ) và các Username, password vào để thực hiện quá trình Remote.

2. TeamViewer

Tính năng: TeamViewer là một phần mềm được cung cấp miễn phí cho người dùng (WindowsMac OS X), chúng có thể điều khiển các máy tính từ xa trong mạng nội bộ và cả mạng Inetnet

Sử dụng: Để sử dụng được thì điều kiện bắt buộc là hai máy đó đều phải cài TeamViewer.

Khi cài xong TeamViewer đều hiển thì thông tin về máy tính đó như địa chỉ của máy và kèm theo mật khẩu (Password) để máy khác có thể điều khiển được chúng.

Phía bên trái là địa chỉ và password để truy cập vào máy của bạn (nếu người khác muốn điều khiển máy của bạn thì bạn phải cung cấp thông tin này cho họ)

Để truy cập vào máy của người khác bạn nhập địa chỉ máy đó vào khung bên phải và nhập Password để có thể điều khiển được máy đó

3. VNC Free Edition

VNC Free Edition là phần mềm miễn phí cho người sử dụng (WindowsLinux), với phần mềm này thì người dùng có thể điều khiển các máy tính (máy chủ) từ xa một cách hiệu quả hơn.

Để sử dụng được phần mềm này người dùng cài trên cả hai máy (máy chủ và máy trạm)

Sau khi cài đặt xong bạn cần thiết lập mật khẩu (password) trên máy chủ để máy trạm có thể truy cập vào được

Từ máy trạm bạn chạy phần mềm VNC Free Edition, nhập vào địa chỉ IP hoặc tên máy chủ là có thể quản trị được chúng.

4. PuTTY

PuTTY là phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows và điểu khiển các máy sử dụng hệ điều hành Linux, dành riêng cho hệ điều hành Linux

Để sử dụng bạn chỉ cần cài đặt phần mềm trên máy tính Windows rồi nhập địa chỉ IP của máy Linux và click Open là có thể điều khiển được máy Linux một cách dễ dàng.

Quả thật rất thông minh và tiện lợi phải không bạn? Bạn không cần làm việc trực tiếp với máy tính mà chỉ cần online  rồi bật các công cụ điều khiển từ xa là đã có thể thao tác dễ dàng trên chiếc máy tính đó rồi. Chúc các bạn vui vẻ!

>>> Gợi ý Google:

điều khiển máy tính từ xa một cách bí mật

điều khiển máy tính từ xa bằng điện thoại

điều khiển máy tính từ xa bằng remote

điều khiển máy tính từ xa teamviewer

điều khiển máy tính từ xa bằng điện thoại android

điều khiển máy tính từ xa qua ip

cách điều khiển máy tính từ xa

điều khiển máy tính từ xa bằng điện thoại iphone