Tổng hợp cách khắc phục các vấn đề về modem Wifi Router

vdo.com.vn – Mạng Internet ngày càng khẳng định vai trò và tầm quan trọng của mình trong thời đại mới – thời đại công nghệ thông tin hiện nay. Việc ứng dụng Internet mang lại cho người dùng những kênh thông tin, giải trí lí thú đồng thời là mảnh đất kinh doanh màu mỡ của các cá nhân, doanh nghiệp. Tầm ảnh hưởng của Internet trong thời đại ngày nay là vô cùng lớn, do vậy mất mạng đồng nghĩa với việc gây tổn thất không nhỏ tới người sử dụng đặc biệt là những tổ chức, doanh nghiệp có quy mô lớn. Do vậy để hạn chế những sự cố về mạng tốt nhất thì bạn nên thực hiện kiểm tra, khắc phục một số vấn đề về dây hay Wifi. Dưới đây là một số cách khắc phục sự cố mạng một cách có hiệu quả nhất, bạn đọc quan tâm cùng theo dõi nhé!

tong-hop-cach-khac-phuc-cac-van-de-ve-modem-wifi-router-5

Ảnh minh họa

Tổng hợp cách khắc phục các vấn đề về modem Wifi Router

1/ Reset lại Router Wifi – Modem phát Wifi của bạn:

Khởi động lại Wifi nhà bạn là cách thông thường và đơn giản nhất, nhưng lại có thể xử lý được cơ số các vấn đề khác nhau. Cho dù trang web không tải được, đến mạng có vẻ chậm, mất kết nối hoặc không bắt được Wifi, bạn có 1 cách nên làm là thử khởi động lại router của bạn.
Có khá nhiều router dường như cần khởi động lại thường xuyên để tiếp tục làm việc tốt do quá trình hoạt động liên tục 24/7 có thể gây nóng, quá tải, lỗi…

Quá trình khởi động lại là đơn giản trên hầu hết các thiết bị – Nhấn nút tắt Power của router của bạn, đợi một vài giây, và sau đó bật nó trở lại. Nếu bạn có modem riêng biệt, bạn cũng có thể thử rút cáp điện của modem và cắm nó trở lại sau một vài giây.

Lưu ý:Trong trường hợp bạn phải thường xuyên khởi động lại router, phần mềm của nhà sản xuất có thể không ổn định và lỗi. Điều cần làm là hãy tìm 1 bản Firmware mới nhất cho modem Wifi.

tong-hop-cach-khac-phuc-cac-van-de-ve-modem-wifi-router-1

2/ Kiểm tra modem có nóng quá hay không?

Router cũng giống như các thiết bị điện tử khác đều có khả năng nơi vào trạng thái quá nóng do thời gian hoạt động liên tục và thường xuyên. Quá nóng này có thể làm hỏng các bộ định tuyến theo thời gian hoặc chỉ làm cho nó không ổn định. Kiểm tra nhiệt độ của router của bạn, nếu nó có vẻ rất nóng, đảm bảo rằng nó nhận được không khí làm mát. Có thể các lỗ thông hơi bị chặn hoặc bạn để router ở một vị trí nhiệt độ cao.

3/ Kiểm tra hoạt động của cáp kết nối mạng:

Mặc dù nghe qua có vẻ như không cần thiết tuy nhiên đôi khi chúng lại phát huy được tác dụng. Có thể cáp kết nối vô tình bị bong ra, ai đó đạp chân vào, hoặc sử dụng lâu và đầu cắm đã lỏng lẻo. Bạn nên kiểm tra tất cả các dây cáp kết nối và đảm bảo rằng họ đã kết nối OK.

Lưu ý: dây cáp mạng cắm vào phần cổng WAN – màu xanh, khác biệt với các cổng đầu ra LAN – màu vàng.

tong-hop-cach-khac-phuc-cac-van-de-ve-modem-wifi-router-2

4/ Kiểm tra lại ăng ten của Router, vị trí đặt có bị chắn tín hiệu không?

Đảm bảo không có gì ngăn chặn các tín hiệu không dây, các vật kim loại đặc biệt lớn hoặc các thiết bị có thể can thiệp, như lò vi sóng và một số loại điện thoại không dây.

Bạn cũng nên đảm bảo rằng ăng-ten của router được đặt theo chiều dọc thay vì theo chiều ngang – một ăng-ten thẳng đứng sẽ cho bạn vùng phủ sóng lớn nhất.

tong-hop-cach-khac-phuc-cac-van-de-ve-modem-wifi-router-3

5/ Thay đổi kênh của Router Wifi:

Nếu bạn đang ở trong một vị trí với rất nhiều thiết bị định tuyến không dây gần đó, như một tòa nhà căn hộ, có thể router của bạn là bị nhiễu sóng do bộ định tuyến không dây khác gửi tín hiệu trên cùng một tần số không dây.

Xác định các kênh không dây tối ưu cho khu vực của bạn và thay đổi trong phần cài đặt router của bạn có thể sẽ cải thiện tín hiệu không dây.

6/ Thiết lập lại Router về mặc định bằng nút Reset:

Nếu bạn cảm thấy mọi cách khắc phục đều không giải quyết được vấn đề, xác định được nguyên nhân từ Router Wifi, bạn có giải pháp là nhấn nút Reset – Thiết lập toàn bộ về mặc định.

Điều này sẽ khắc phục các lỗi do vô tình thay đổi một số cài đặt trên router của bạn, và đưa về mặc định sẽ giúp Router hoạt động ổn định nhất.

Tuy nhiên, khi bạn quyết định Reset về mặc định, có nghĩa bạn sẽ phải cài đặt lại toàn bộ các thiết lập cho Modem. Modem lúc này như khi bạn mới mua về.

Nút Reset thường làm nhỏ và lõm vào trong. Bạn cần chiếc tăm hay vật nhỏ để nhấn vào. Giữ khoảng 5-10s trước khi bỏ ra.

tong-hop-cach-khac-phuc-cac-van-de-ve-modem-wifi-router-4

7/  Một số vấn đề khác:

Đương nhiên sẽ còn vô số các vấn đề khác, như cáp bị đứt, chuột cắn, Modem bị ướt,… Khi bạn đã thử Reset về ban đầu, cài Fireware mới nhất cho nó nhưng không hiệu quả. Hãy nghĩ đến việc sửa Router Wifi hoặc thay thế dây cáp mạng.
Một Router phát mạng hoạt động tốt, ổn định hay không phụ thuộc rất nhiều vào nhà cung cấp và mức giá tương ứng trên thị trường.

Hi vọng với những chia sẻ được chúng tôi tổng hợp trên sẽ giúp bạn có thể khắc phục tình trạng mạng của mình một cách tốt nhất đảm bảo mạng luôn hoạt động liên tục và không bị gián đoạn. Hãy thực hiện theo hướng dẫn của chúng tôi sau đó cùng cảm nhận thành quả nhé!

>>> Gợi ý Google:

khắc phục một số lỗi router
số lỗi router modem thường gặp
loi router
khắc phục lỗi rớt mạng
modem khac router
lỗi virtual router

Nguồn thuthuatmaytinh.vn