Tìm hiểu sự khác nhau giữa VPS và Cloud VPS

Có khá nhiều tranh cãi về sự khác nhau giữa VPS và cloud VPS. Vậy VPS là gì, cloud VPS là gì? Sự khác nhau giữa VPS và cloud VPS là như thế nào? Để tìm hiểu rõ hơn, chúng ta sẽ cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu chi tiết hơn về sự khác nhau giữa VPS và cloud VPS thông qua những ưu điểm và nhược điểm của chúng nhé.

Máy chủ ảo VPS

VPS là từ viết tắt của Virtual private server nghĩa là máy chủ ảo, VPS còn có tên gọi khác là VDS (Virtual dedicated server): là máy chủ ảo được tạo từ một máy chủ vật lý với các tính năng hoạt động giống hệt như máy chủ mẹ.

Ưu điểm của VPS:

–         Tốn ít chi phí hơn cloud VPS

–         Mỗi VPS có một hệ điều hành độc lập riêng biệt, những VPS được tạo ra từ cùng một máy chủ mẹ không hề có sự liên quan với nhau về thông tin và dữ liệu.

–         Nếu một VPS cần reboot thì điều này cũng không ảnh hưởng đến những VPS khác đang chạy trên cùng một server.

Nhược điểm của VPS

–         VPS bị phụ thuộc vào server mẹ. Nếu máy chủ mẹ bị lỗi thì toàn bộ những máy chủ ảo VPS chạy trên server đó sẽ bị ảnh hưởng theo.

–         Các VPS phải chia sẻ RAM, bandwidth và CPU và tài nguyên của máy chủ mẹ, do đó nếu một VPS có nhu cầu sử dụng cấu hình và tài nguyên cao thì các VPS còn lại phải giảm nhu cầu sử dụng tài nguyên của mình lại.

–         Không gian lưu trữ của VPS bị giới hạn bởi tài nguyên của máy chủ vật lý. Nếu như bạn đã sử dụng tối đa khả năng của VPS mà vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của mình thì bạn cần phải mua thêm tài nguyên lưu trữ hoặc tìm một giải pháp khác thay thế. Việc này sẽ tốn rất nhiều giờ hoặc có thể là nhiều ngày downtime để chuyển dữ liệu qua phương án thay thế khác như máy chủ server hoặc Cloud VPS.

Capture

 

Cloud VPS

Cloud VPS là từ viết tắt của Cloud virtual private server là hệ thống máy chủ ảo được xây dựng trên nền tảng điện toán đám mây bằng việc sử dụng công nghệ VMware, sử dụng hệ thống Mạng lưu trữ (Storage Area Network – SAN) vượt qua những tiêu chuẩn khắt khe trong môi trường doanh nghiệp, áp dụng công nghệ tăng tốc và bảo toàn dữ liệu RAID thích hợp.

Ưu điểm của cloud VPS

–         Khả năng lưu trữ dữ liệu linh hoạt và ổn định với hệ thống dự phòng cao. Nếu một máy chủ vật lý của hệ thống máy chủ gặp lỗi, các Cloud VPS còn lại sẽ lập tức được di chuyển đến một máy chủ khác, do đó quá trình hoạt động của các cloud VPS sẽ không hề bị gián đoạn.

–         Nguồn tài nguyên máy tính Burstable – không có vấn đề về RAM trễ hoặc sức mạnh của CPU, ngay cả khi tải khác của đám mây tăng lên.

–         Hoàn toàn an toàn vì bạn hầu như sở hữu 1 máy chủ của riêng bạn. Nếu 1 khách hàng trên hệ thống máy chủ sẻ bị tấn công hoặc bị nhiễm virus, cloud VPS khác sẽ được tách hoàn toàn và không hề bị ảnh hưởng bởi Cloud VPS bị nhiễm virus.

–         Không giới hạn lưu trữ vì cloud VPS trên hệ thống lưu trữ SAN.

Nhược điểm của cloud VPS

–         Chi phí cao hơn so với sử dùng VPS

Sự khác nhau giữa VPS và cloud VPS

Có thể thấy sự khác nhau lớn nhất giữa VPS và cloud VPS là sự chênh lệnh về giá cả cùng những tính năng lưu trữ và bảo mật đi kèm. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng nhiều tài nguyên với độ linh hoạt cao cùng với khả năng bảo mật tốt hơn thì bạn nên lựa chọn sử dụng Cloud VPS, còn nếu nhu cầu của bạn ở mức vừa phải, không cần độ bảo mật quá cao thì bạn nên sử dụng VPS vì giải pháp này sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí hơn.

Để nhận thêm hỗ trợ và giải đáp thắc mắc về sự khác nhau giữa VPS và cloud VPS, vui lòng liên hệ qua địa chỉ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VDO (VDO)

VPGD HN: Số 61 Mễ Trì Thượng, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, Việt Nam

Tel: 04 7305 6666

Hotline: 04 7305 6666 – 04 6674 8592 – 04 6674 8593 – 0962 788 835

Contact Center: 1900 0366

Email. [email protected]

XEM THÊM: Cho thuê vps giá rẻ