Tiêu chuẩn lựa chọn Main Server chất lượng cao

Bạn là một tổ chức, doanh nghiệp? Bạn đang muốn tự trang bị cho mình hệ thống máy chủ dùng riêng hoặc cần thuê máy chủ phục vụ cho hoạt động đặc thù của mình. Bạn muốn tìm hiểu kĩ về một số linh kiện cấu thành nên máy chủ? Đặc biệt là những thông số quan trọng phản ánh chất lượng của máy chủ bạn đang có nhu cầu sử dụng?

Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết hơn cho các bạn về một trong những bộ phận vô cùng quan trọng tạo nên máy chủ đó chính là main. Vậy khi lựa chọn hay tìm hiểu về main cần quan tâm tới những linh kiện, thông số nào? VDO sẽ hướng dẫn độc giả quan tâm có được một main tốt nhất, đảm bảo chất lượng cao.

tieu-chuan-lua-chon-main-server-chat-luong-cao-2

Tiêu chuẩn lựa chọn Main Server chất lượng cao

1/ Chipset

Chipset là một trong những yếu tố đầu tiên cần quan tâm khi tiến hành lựa chọn main. Bởi vì chipset trong main máy chủ giữ chức năng rất quan trọng. Chipset giúp chuyển dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU; đảm bảo rằng các thiết bị ngoại vi và các card mở rộng đều có thể thể “nói chuyện” được với CPU cùng các thiết bị khác.

Chipset còn được tích hợp thêm nhiều tính năng khác như điều khiển RAID, cổng FireWire vào mỗi sê-ri main máy chủ khác. Bên cạnh đó, chipset còn có khả năng giới hạn kiểu, tốc độ của CPU mà Main máy chủ có thể “tải” được, loại bộ nhớ mà bạn có thể lắp đặt mà còn thêm vào các chức năng khác như tích hợp đồ họa, âm thanh, cổng USB 2.0.

Điều đặc biệt là các Main máy chủ được thiết kế cho cùng loại chipset thì nói chung đều có các tính năng, hiệu năng tương tự nhau. Do vậy, Chipset là yếu tố quan trọng khi bạn mua Main máy chủ.

Lưu ý: Khi lựa chọn được Main máy chủ bạn hãy xem xét kĩ xem chipset của main máy chủ đó có hỗ trợ CPU mà bạn đã chọn hay không.

2/ Socket

Socket chính là số chân cắm của CPU trên Main server , loại soket của CPU mà bạn muốn mua phải phù hợp với loại mà Main máy chủ hỗ trợ.

3/ CPU

CPU nào thích hợp với Main Server? Hiện nay, dòng Main dành cho Server SuperMicro đều tương thích (support) hầu hết các CPU của Intel. Chuẩn khe cắm (Socket) cho các CPU của AMD và Intel khác nhau nên bạn không thể cắm bộ xử lý của hãng này vào Main hỗ trợ bộ xử lý của hãng kia.

tieu-chuan-lua-chon-main-server-chat-luong-cao-1

Nhiều trường hợp người dùng cũng không thể nâng cấp được vì các bộ xử lý của cùng hãng cũng sử dụng khe cắm khác nhau.

4/ RAM

Đa số các Main server hiện nay đều hỗ trợ DDR3 . có các tốc độ 1066/1333 . Ngoài ra, DDR3 còn hỗ trợ kênh đôi, triple hoặc quad cho phép truy xuất bộ nhớ nhanh hơn, hiệu quả cao hơn.

5/ PCI, PCI-E, 4SATA,SAS, 4USB 2.0:

Tại Main máy chủ có khe cắm PCI và PCI-E dành để lắp thêm các thiết bị giao tiếp với máy tính như card âm thanh, modem gắn trong… 4SATA là 4 khe cắm SATA, một loại chuẩn giao tiếp dành cho đĩa cứng. SATA thì nhanh hơn và ổn định hơn so với chuẩn IDE, SAS thì nhanh hơn và ổn định hơn so với chuẩn SATA. 4 cổng cắm USB 2.0 được hổ trợ trên Main máy chủ.

6/ Lưu trữ

SATA2 được hỗ trợ đối với hầu hết các Main máy chủ hiện nay có băng thông cao tới 3Gbs/giây. Ngoài ra, SATA có thể cắm nóng, cáp kết nối lại nhỏ gọn, cho phép tiết kiệm không gian trong hộp máy và chuẩn SAS với băng thông 6Gbs/s, gấp đôi so với SATA2.

Main máy chủ luôn tích hợp RAID. Hệ thống RAID cho máy Server sử dụng nhiều ổ cứng cùng loại (ít nhất là 2 ổ cứng) để làm tăng hiệu năng (bằng cách ghi dữ liệu vào cả hai ổ đĩa) hoặc cung cấp giải pháp dự phòng trong trường hợp ổ cứng hỏng.

7/ Front Side Bus (FSB):

Đây là một trong những thông số phản ánh tốc độ trao đổi liên lạc điều khiển của chipset trên Main máy chủ với CPU đồng thời nó là một trong hai nhân có chính tác động lên tốc độ của CPU, được tính bằng MHz.

Thường thì bus tốc độ cao sẽ hỗ trợ luôn các vi xử lí chạy ở bus thấp hơn. Tuy nhiên bạn nên chọn Main máy chủ có FSB phù hợp với Bus của CPU. Lời khuyên của chúng tôi dành cho bạn đó là nên lựa chọn bằng nhau là tốt nhất và đừng bao giờ chọn thấp hơn.

8/ Mã sản phẩm:

Các thông số đi sau hiệu Main máy chủ này là tên mã của dòng sản phẩm đó, phải chú ý đến tên mã của dòng sản phẩm vì khi có điều thắc mắc về thông số kĩ thuật, hãng sản xuất và các thứ khác có thể qua mã sản phẩm và tra thông tin dễ dàng trên mạng, giúp tiết kiệm thời gian cho người dùng.

Bạn đọc, Quý khách hàng quan tâm tới máy chủ, máy chủ ảo, chỗ đặt máy chủ cần tư vấn, giải đáp thắc mắc về dịch vụ trên xin vui lòng liên hệ cho VDO tại đây. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực máy chủ, đội ngũ nhân viên tại VDO không ngừng trau dồi thêm kiến thức về lĩnh vực Công ty đang cung cấp, trình độ am hiểu chuyên môn sâu rộng đảm bảo chúng tôi sẽ mang lại cho bạn đọc và Quý khách hàng những lời giải đáp hữu ích và có giá trị nhất.