Tên miền tiếng Việt: Miễn phí chưa hẳn là tốt

Hiện nay phần lớn người dùng Internet đều chưa thân thiện với tên miền gõ dấu tiếng việt. Để người tiêu dùng chấp nhận tên miền tiếng Việt, VNNIC phải chăng trước hết nên quan tâm đến ý kiến của họ?

Đại diện VNNIC tại miền Trung cho rằng: Hầu hết các ý kiến không ủng hộ sử dụng tên miền tiếng Việt là những người chưa dùng tên miền tiếng Việt.

“Lẽ ra người dùng phải sử dụng, phải nắm rõ chúng tôi đang cố gắng khuyến khích, miễn phí cả thuê bao tên miền tiếng Việt với nhiều tiện ích, thì mới có thể hiểu đúng về mảng dịch vụ này”

Miễn phí rất nhiều !

Theo miêu tả từ VNNIC, hiện nay bất cứ cá nhân hay đơn vị nào đăng ký sử dụng 1 tên miền tiếng Việt, đều được tạo điều kiện rất tốt, gồm nhiều tiện ích, gói hỗ trợ tích cực.

Cụ thể, việc đăng ký và duy trì tên miền tiếng Việt sẽ hoàn toàn miễn phí, tên miền đăng ký được pháp luật bảo vệ. Chủ thể sử dụng còn được sử dụng miễn phí các dịch vụ web-template và web-redirect. Một số nội dung như tạo trang blog cũng được áp dụng miễn phí.

Với những tiện ích hỗ trợ ấy, nhiều tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các học sinh, sinh viên thời gian qua đã đăng ký tên miền tiếng Việt để thiết kế website cho lớp, đoàn, hội thay vì dùng những tên miền miễn phí khác.

Việc sử dụng tên miền tiếng Việt hiện đang đi kèm nhiều chính sách ưu đãi.

Việc sử dụng tên miền tiếng Việt hiện đang đi kèm nhiều chính sách ưu đãi.

Đại diện VNNIC nhấn mạnh rằng, các tên miền tiếng Việt như vậy giúp phát huy tính tương tác giữa các đoàn hội, khẳng định vị thế hoạt động bằng tiếng mẹ đẻ, giúp việc phổ biến thông tin của tổ chức, cá nhân ra cộng đồng thuận lợi hơn.

Một lưu ý của tiện ích tên miền tiếng Việt, là tính xác lập chủ quyền với người dùng cao hơn. Tên miền tiếng Việt có dấu sẽ làm rõ nội dung cần truyền đạt hơn, tránh những nhầm lẫn không đáng có. Nhiều người dùng cũng có thể tự hào hơn khi tên miền thể hiện hàm đủ ý nghĩa quảng bá, chứ không bị nhập nhèm như tên miền không dấu hay tên miền quốc tế.

Bất cập từ cách dùng

Đối lập ý kiến của đại diện VNNIC, 1 số người tiêu dùng cho rằng, quan trọng của “người bán hàng” là phải đưa ra được sản phẩm hữu ích cho người dùng, chứ không phải dựa vào tiêu chí “có nhiều miễn phí” để lý luận thu hút người dùng. , Một lãnh đạo công ty tin học ở Đà Nẵng đã nhận xét: “Dù miễn phí nhiều, nhưng nếu bất tiện, người ta cũng không thể miễn cưỡng mà dùng được”

Một số ý kiến nhìn nhận về thực trạng bất cập của tên miền tiếng Việt trên Facebook.

Một số ý kiến nhìn nhận về thực trạng bất cập của tên miền tiếng Việt trên Facebook.

Qua phân tích của các ý kiến trên mạng xã hội, có thể thấy tên miền tiếng Việt vấp phải 3 điều bất cập.

Thứ nhất: Việc gõ tên miền tiếng Việt quá rối rắm và phiền hà. Bản thân người viết bài này cũng đã thử gõ 1 tên miền tiếng Việt, các từ phải cách nhau mới bỏ được dấu, sau đó phải dính kết các từ lại mới gõ được tên miền. Điều này rất phiền toái vì chỉ cần sai 1 chữ hay lỗi bỏ dấu là phải gõ lại tên miền từ đầu. Không phải ai cũng kiên nhẫn như vậy và nhất là với người nước ngoài, đó là điều rất khó khăn.

Thứ hai: Hệ thống các website cung cấp thông tin, tra cứu trên mạng Internet có dùng tên miền tiếng Việt còn rất ít ỏi, trong khi lượng trang hỗ trợ dữ liệu cho người dùng ở dạng tên miền không dấu, quốc tế lại quá dồi dào.

Như vậy, dù có yêu thích tên miền tiếng Việt đến đâu, người dùng cũng phải tìm kiếm thông tin từ các tên miền khác trước.

Một giám đốc công ty tin học còn nhấn mạnh, với Google hay công cụ Bing, gõ dấu tiếng Việt tìm tên miền là cả 1 sự hài hước vì sẽ xuất hiện nhiều ngữ cảnh không giống ai !

Việc gõ dấu tiếng Việt trên 1 số thiết bị công nghệ không phải dễ dàng với nhiều người.

Việc gõ dấu tiếng Việt trên 1 số thiết bị công nghệ không phải dễ dàng với nhiều người.

Thứ ba: Nếu thực sự tên miền tiếng Việt hấp dẫn cộng đồng, thì con số 1 triệu tên miền tiếng Việt được đăng ký trong 10 năm qua, thật sự chưa phải là điều khả quan.

Không ít nhân viên văn phòng tại các cơ quan quản lý hành chính ở Đà Nẵng thừa nhận, họ chưa hề được biết đến vấn đề tên miền tiếng Việt này.

Rõ ràng công tác truyền thông về tên miền tiếng Việt do VNNIC và các nhà quản lý đang cố gắng thúc đẩy, vẫn chưa được phát huy tối đa khả năng.

Nhất là nếu các bộ phận tuyên truyền vẫn khăng khăng tư duy “tên miền tiếng Việt rất hữu ích, người có biết mới dùng”, rõ ràng sẽ phản tác dụng không lôi cuốn được nhiều người tham gia.

“Đừng nghĩ miễn phí là hấp dẫn. Quan trọng là làm sao để người ta dễ dùng, thì tự nhiên tên miền tiếng Việt sẽ được dùng nhiều mà thôi”, một chuyên viên công nghệ thông tin và mạng viễn thông tại sở TT&TT Đà Nẵng góp ý.

Theo Bizlive