Tăng tốc độ máy tính chỉ với 8 mẹo đơn giản, tiết kiệm chi phí.

vdo.com.vn – Bất cứ ai khi sử dụng máy tính đều mong muốn chiếc máy tính của mình phát huy hết công suất, tốc độ vận hành nhanh chóng. Tuy nhiên thực tế lại không như người dùng mong muốn. Bạn luôn bị gián đoạn công việc bởi những hoạt động xử lý chậm trễ của máy tính. Điều đó khiến bạn cảm thấy khó chịu. Làm thế nào để có thể tăng tốc độ máy tính bạn đang sử dụng mà không cần mất thời gian mang tới các cơ sở bảo hành? Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tới bạn đọc thủ thuật cực hữu ích và hiệu quả này.

Tăng tốc độ máy tính chỉ với 8 mẹo đơn giản, tiết kiệm chi phí.

1/ Tối ưu hóa khởi động

Điều đầu tiên và cũng rất quan trọng là việc tối ưu hóa các ứng dụng khởi động cùng hệ điều hành Windows, việc có quá nhiều ứng dụng cũng khởi động một lúc sẽ khiến máy tính chậm đi đáng kể. Trong Windows 8, vào Task Manager và chọn Startup, loại bỏ những ứng dụng không quan trọng và bạn không muốn nó khởi động cùng Windows. Hoặc ấn phím Windows+R, gõ lệnh “msconfig” và chọn thẻ Startup.

tang-toc-may-tinh-windows-8-1

2/ Dọn dẹp ổ cứng

Đây có thể xem là bước thứ 2. Bạn cần tối ưu hóa ổ cứng của mình bằng cách gỡ bỏ những ứng dụng không cần thiết trên máy, những ứng dụng của nhà sản xuất mà bạn không sử dụng, có quá nhiều ứng dụng được cài đặt với nhiều loại dữ liệu sẽ khiến ổ cứng bị phân mảnh, đây là điều tai hại nhất và nó khiến cho máy tính của bạn ngày càng chậm hơn.

tang-toc-may-tinh-windows-8-2

Sử dụng các phần mềm hỗ trợ gỡ sạch sẽ các ứng dụng trên máy, một số phần mềm hiệu quả như Revo Uninstaller chẳng hạn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng các phần mềm chống phân mảnh ổ cứng của bên thứ 3 hoặc sử dụng công cụ mặc định của Windows. Chỉ cần tìm kiếm “Defragment” trên Windows bạn sẽ tìm thấy các tool này.

3/ Làm sạch

tang-toc-may-tinh-windows-8-3

Lý tưởng nhất là bạn có thể làm sạch bụi bẩn bên trong máy mỗi năm 1 lần. Việc tích lũy bụi bẩn bên trong sẽ khiến nhiệt độ của máy tăng cao, độ bền của các linh kiện giảm. Nếu thấy chiếc máy tính của mình quá nóng hoặc quá chậm, hãy mở nắp máy và bạn có thể dùng máy thổi bụi để làm sạch chúng.

4/ Cài lại hệ điều hành

tang-toc-may-tinh-windows-8-4

Cài lại hệ điều hành là một phương pháp khá tốt sau khi bạn đã làm sạch các bộ phận bên trong máy nhưng chưa có hiệu quả cao. Với hình thức này, bạn có thể bỏ qua bước 1 và bước 2, tuy nhiên, cần chắc chắn rằng bạn đã cất giữ tất cả các tài liệu quan trọng trên màn hình desktop, trong ổ C hoặc trong các thư mục như Document vào trong các ổ cứng còn lại.

5/ Sử dụng ổ SSD

tang-toc-may-tinh-windows-8-5

Nếu như bạn đã sử dụng hầu hết các phương pháp tối ưu dành cho phần mềm và hệ thống nhưng vẫn chưa thấy hiệu quả, hoặc chưa ưng ý. Bạn có thể nghĩ tới phương án thay thế ổ cứng HDD bằng ổ cứng SSD. SSD là loại ổ cứng dựa trên công nghệ bán dẫn hoàn toàn khác biệt so với các ổ cứng truyền thống, bạn chắc chắn sẽ nhận thấy hiệu quả tức thì ngay sau khi thay thế chúng. Trên lý thuyết, tốc độ đọc và ghi dữ liệu của ổ SSD có thể nhanh hơn hàng trăm lần so với ổ HDD truyền thống. Bạn có thể tìm thấy một ổ SSD dung lượng 128GB với giá khoảng 100 USD.

6/ Nâng cấp card đồ họa

tang-toc-may-tinh-windows-8-6

Thay thế card đồ họa cũng là một phương pháp giúp cải tiến đáng kể tốc độ máy tính của bạn, nhất là khi công việc của bạn thường xuyên phải làm việc với video, hình ảnh hoặc bạn là một game thủ. Việc thay thế card đồ họa đôi khi mang lại lợi ích nhiều hơn là việc thay thế ổ cứng hay chipset, nếu như nó phù hợp với mục đích sử dụng của bạn.

7/ Ép xung

tang-toc-may-tinh-windows-8-7

Bạn không có tiền mua thiết bị mới? Ép xung sử dụng phần mềm để tăng tốc độ xử lý của chip lên tối đa sẽ giúp bạn nâng cao được sức mạnh cho chiếc máy tính. Nếu như bạn chưa biết, CPU luôn được thiết kế với 2 chế độ làm việc, một ở tốc độ bình thường và một ở tốc độ tối đa (sau khi ép xung), khi ấy xung nhịp đồng hồ tăng lên và khả năng xử lý của card đồ họa (card on) cũng cao hơn, tuy nhiên, cần lưu ý rằng khi thực hiện điều này sẽ khiến thiết bị của bạn không được bảo hành, đồng thời có nguy cơ gặp phải một số rủi ro nhất định. Mặc dù vậy, đừng để điều đó ngăn trở nếu như bạn đang làm việc với một phần cứng cũ kỹ. Bạn có thể tham khảo cách ép xung CPU, GPU, và RAM trên internet.

8/ Cài đặt Linux

Nếu như bạn có chút am hiểu về hệ điều hành Linux, đây sẽ là một giải pháp cực kỳ tuyệt vời. Linux vốn được thiết kế để làm việc với phần cứng kém hơn nhiều so với Windows. Bên cạnh đó, Linux cũng khá dễ dàng để sử dụng và gần như đáp ứng được hầu hết các nhu cầu cơ bản của bạn.

tang-toc-may-tinh-windows-8-8

Bạn hãy thực hiện theo chúng tôi và cùng cảm nhận sự khác biệt nhé! Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi thực sự hữu ích và cần thiết đối với bạn.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

>>> Gợi ý Google:

tăng tốc máy tính win 7

tăng tốc máy tính win xp

phần mềm tăng tốc máy tính cực nhanh

phần mềm tăng tốc máy tính

tăng tốc máy tính toàn diện

tăng tốc máy tính win 8

cách tăng tốc máy tính cho win 7

phần mềm tăng tốc máy tính win 7

Nguồn VietBao.vn (Theo FPT)