Tầm quan trọng của CPU và RAM đối với máy chủ ảo VPS

vdo.com.vn – CPU và RAM là hai yếu tố quan trọng cấu thành nên máy chủ, máy chủ ảo. Tuy nhiên CPU hay Ram quan trọng hơn thì đó vẫn là thắc mắc của khá nhiều người dùng và chưa tìm ra đáp án. Bởi cả hai yếu tố này đều giữ một chức năng chủ chốt đối với Server hay VPS. Để hiểu rõ được tầm quan trọng hơn của hai yếu tố trên cũng như khẳng định được đâu là yếu tố quan trọng nhất, bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của VDO nhé!

tam-quan-trong-cua-cpu-va-ram-doi-voi-may-chu-ao-vps-3

1/ Phân bổ CPU cho các VPS

– CPU được phân bổ vào VPS thông qua 2 thông số là Số lượng CPU và Tốc độ (GHz). Ví dụ bạn thuê một VPS có cấu hình 4 CPU, 12 GHz, tức là trong trong VPS bạn sẽ thấy 4 CPU và tốc độ tối đa cho cả 4 CPU này là 12 GHz.

– Ngoài ra, một số nhà cung cấp còn cho bạn một lượng tài nguyên vượt trội gọi là  Priority, con số này tỉ lệ vượt tốc độ CPU cho phép nếu máy chủ phần cứng đang rảnh rỗi (các VPS khác chưa dùng hết lượng tài nguyên thực tế).

2/ Loại CPU, thế hệ CPU có quan trọng không?

Loại CPU là có quan trọng bởi CPU mạnh hơn giúp nhà cung cấp bán được nhiều VPS hơn trên mỗi Node.

– Thế hệ CPU Không – Quan trọng là bạn được cấp số CPU và tốc độ tối đa là bao nhiêu.

– Nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPS công bố máy chủ có CPU thế hệ mới để cạnh tranh, tuy nhiên CPU thế hệ mới chỉ đơn giản là nó nhanh hơn hoặc nhiều nhân (Core) hơn. Nhưng bạn có được cấp thêm số CPU và nới rộng tốc độ hay không?.

– Để chứng minh cụ thể, bạn hãy xem qua kết quả so sánh CPU tại đây: www.cpuboss.com/cpus/Intel-Xeon-E5620-vs-Intel-Xeon-E5-2620. Hai loại CPU này cách nhau 2 năm tuổi, dòng CPU E5-2620 nhiều hơn 2 Cores và 4 Threads. Tuy nhiên kết quả so sánh lại không ấn tượng đến mức cần thiết.

tam-quan-trong-cua-cpu-va-ram-doi-voi-may-chu-ao-vps-1

So sánh CPU E-5620 và E5-2620​

3/ Vậy vì sao RAM lại quá quan trọng như thế?

– Khác với CPU, RAM đóng vai trò rất lớn góp phần vào tốc độ của trang web. Bộ nhớ dung lượng lớn sẽ giúp mở rộng vùng nhớ đệm (Cache), giảm truy cập HDD và giúp cho máy chủ phản hồi yêu cầu của người truy cập nhanh hơn.

– Tốc độ xử lý trang được xử lý càng nhanh thì càng giảm nguy cơ nghẽn CPU khi lượng truy cập tăng cao vào một thời điểm nào đó. Một số mã nguồn nổi tiếng như Forum, Joomla, Drupal, WordPress… chiếm dụng rất nhiều RAM để làm vùng đệm dữ liệu, tránh việc truy cập vào Database quá nhiều làm chậm xử lý. Với lượng VPS có bộ nhớ ít ỏi, hệ điều hành sẽ tự giải phóng vùng nhớ đệm để bảo toàn sự hoạt động, trong khi Website lại cố gắng dùng thêm bộ nhớ, việc tranh chấp này sẽ làm cho VPS bị treo cứng.

tam-quan-trong-cua-cpu-va-ram-doi-voi-may-chu-ao-vps-2

– Hình trên bạn sẽ thấy CPU dùng cho Server sử dụng rất thấp, trong đó phần Cache chiếm gần 50% (3,8 GB / 8 GB) và chỉ còn dư 0,3 GB. Những hệ điều hành thông minh đều dùng hết phần bộ nhớ dư thừa làm vùng đệm dữ liệu càng nhiều càng tốt, tránh lãng phí và hiệu năng hệ thống.

– Con số System / Commmit (GB): 4/15 có ý nghĩa là đã sử dụng 4GB / 15 GB vùng nhớ ảo. Bộ nhớ ảo là gì và nó thực sự ảnh hưởng như thế nào?.

4/ Bộ nhớ ảo trong máy ảo

– Các hệ điều hành từ lâu đã có khái niệm bộ nhớ ảo, Windows gọi là Pagefile còn Linux gọi là Swap. Khi các ứng dụng cần bộ nhớ, hệ điều hành sẽ tự động cấp phát bộ nhớ còn thừa, khi cạn kiệt, nó sẽ dùng một phần HDD để lưu trữ.

tam-quan-trong-cua-cpu-va-ram-doi-voi-may-chu-ao-vps-4

Lệnh “free -m” trong Linux sẽ cho bạn thấy dung lượng sử dụng Swap

– Đây là thủ thuật rất hay nhưng đáng tiếc là vùng nhớ ảo này sẽ chạy chậm hơn nhiều lần so với vùng nhớ RAM thật và nó liên tục truy cập HDD để ghi và đọc vùng nhớ. Đây chắc chắn là hậu quả của việc hệ thống có quá ít RAM để khai thác cho ứng dụng. Tinh chỉnh vùng nhớ ảo là một công việc khó khăn, kinh nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng một số hệ thống tắt hẳn vùng nhớ ảo sẽ sử dụng hiệu quả hơn rất nhiều, lúc này hệ điều hành sẽ có thêm nhiều thời gian để xử lý đọc ghi cho Database/Website.

– Các Database Engine như MySQL và Microsoft SQL Server cũng tương tự, nếu cứ mỗi câu truy vấn mà phải truy cập bảng dữ liệu trên HDD thì sẽ rất chậm, các Database sẽ cố gắng sử dụng nhiều vùng nhớ đệm cho các bảng dữ liệu có tầng suất hoạt động cao, bạn nên tính toán thêm RAM cho việc này.

– Vì vậy, nếu VPS của bạn bị treo, hãy chú ý dùng số tiền bổ sung cho RAM thay vì nâng cấp gói có CPU cao hơn. VPS do hầu hết nhà cung cấp đều cho phép Console, tức là ngay cả khi VPS của bạn bị treo cứng, bạn vẫn có thể dùng Console để kiểm tra màn hình báo lỗi của VPS.

Hi vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có những cái nhìn cũng như đánh giá chính xác nhất về tầm quan trọng của CPU và RAM đối với VPS.

Ngoài ra, bạn đọc quan tâm tới kiến thức liên quan tới VPS, Server vui lòng liên hệ cho đội ngũ nhân viên tại VDO. Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực máy chủ, máy chủ ảo, chỗ đặt máy chủ VDO là tạo dựng nên thương hiệu nổi tiếng trên thị trường cùng sự tín nhiệm của Quý khách hàng dành cho Công ty.

Nguồn Tham khảo Internet