Sự khác nhau giữa Dedicated Server- VPS và Shared Server?

Bài viết này dành cho những bạn đã biết hoặc chưa hiểu rõ về khái niệm Dedicated Server, VPS, Shared Server. Dưới đây là khái niệm, thuật ngữ, và một số đặc tính có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về từng sản phẩm này.

1. Dedicated Servers

Trong thời kỳ phát triển mạnh mẽ các dịch vụ cho thuê không gian lưu trữ web, thì dedicated server được biết đến như một dịch vụ cho thuê máy chủ. Dedicated server là một loại lưu trữ trên internet mà người dùng có thể thuê toàn bộ một máy chủ, không hề chia sẻ với bất cứ ai. Dedicated server thường được đặt tại datacenter và được cung cấp các tính năng dự phòng về tài nguyên, nguồn điện… đảm bảo sự an toàn của máy chủ.

Với loại lưu trữ này cho phép bạn thuê toàn bộ một máy chủ và phải truy cập vào tất cả các nguồn tài nguyên để lưu trữ một hoặc nhiều website. Lưu trữ trên máy chủ cho thuê, không có sự chuyển giao các tài sản hay nhân sự cho công ty lưu trữ web. Hoặc là bạn hoặc là công ty lưu trữ web sở hữu thiết bị. Điều này được quyết định dựa trên một số nhân tố tùy theo từng công ty. Công ty lưu trữ web thường không chịu trách nhiệm bất cứ điều gì ngoài các công tác lưu trữ. Các quy trình của công việc, thí dụ như các ứng dụng sửa lỗi và định hướng chiến lược là do khách hàng quản lý.

Khi lựa chọn thuê một máy chủ dedicated server cần quan tâm đến các yếu tố như hệ điều hành, phần mềm … và các đặc tính khác sao cho phù hợp với hoạt động của tổ chức bạn. Rất nhiều công ty hiện nay đang cung cấp các giải pháp cho thuê dedicated server với nhiều ưu điểm riêng và tương thích với các máy chủ khác.

Dedicated Servers

Dedicated Servers

Những lợi ích của Dedicated Servers

Lưu trữ trên máy chủ Dedicated server cung cấp cho khách hàng các lợi ích như kết nối Internet tốc độ cao, cơ sở hạ tầng vật lý chất lượng cao và an toàn. Lưu trữ trọn gói thường được tùy biến cho phù hợp với nhu cầu của khách hàng như băng thông, bộ nhớ và không gian lưu trữ cần thiết. Do bạn “sở hữu” toàn bộ một máy chủ và không phải chia sẻ với công ty khác nên điều này cho phép các chương trình ứng dụng CPU mạnh mẽ hoạt động một cách trơn tru và ngăn chặn việc website của bạn bị dừng hoạt động do các website khác gây nên.

Điều này biến kế hoạch lưu trữ trên máy chủ Dedicated Server thành một gói dịch vụ lý tưởng đối với các công ty có website lớn, lượng truy cập cao cũng như trao cho họ toàn quyền kiểm soát môi trường lưu trữ.

Một số lợi ích chính của việc sử dụng dedicated server như sau:

Tăng không gian lưu trữ, giải phóng băng thông đảm bảo cho một lượng lớn truy cập đồng thời.

Không phải tốn thêm chi phí nếu bạn cần tạo thêm nhiều site

Điều khiển toàn bộ hệ thống thông qua trình duyệt web tiện lợi.

Khả năng sử dụng nhiều tài nguyên. Bạn không những có thể đặt các quảng cáo hay chương trình liên kết bán hàng bao nhiêu tùy ý trên website của bạn mà bạn còn lưu trữ chính website của mình. Điều này cũng có thể mang lại cho bạn thu nhập vượt trội.

Với một máy chủ được sử dụng dành riêng cho công việc kinh doanh của bạn, bạn không bị hạn chế trong công việc của mình. Bạn có thể triển khai kinh doanh trên website của bạn liên quan đến lĩnh vực kinh doanh của mình. Bạn có thể sử dụng tất cả các quảng cáo mà bạn muốn với một máy chủ cho thuê và kiếm nhiều tiền hơn trên website của bạn.

Do đó với độ thực thi cao, độc lập, bảo mật, tùy chọn cấu hình và nhiều thuận lợi khác của dedicated server sẽ giúp cho mọi ứng dụng trên máy chủ của bạn hoạt động tốt.

2. Virtual Private Servers

Là dịch vụ máy chủ chạy dưới dạng chia sẻ từ 1 tài nguyên server chính hoạt động như một Dedicated Server. Người quản trị có quyền cao nhất để toàn quyền quản trị Server.

VPS kết nối Internet với 01 IP tĩnh và được cài đặt sẵn hệ điều hành tùy chọn. VPS quản trị từ xa và cài đặt các phần mềm theo nhu cầu mà không bị giới hạn số lượng domain.

VPS phù hợp cho việc xây dựng hệ thống Mail Server, Web Server, Backup/Storage Server… dùng riêng hoặc truyền tải file dữ liệu giữa các chi nhánh với nhau một cách dễ dàng, nhanh chóng thuận tiện và bảo mật.

VPS dễ dàng nâng cấp tài nguyên mà không cần trang bị phần cứng máy chủ giảm tối đa chi phí VPS dễ dàng tái tạo lại hệ điều hành khi gặp sự cố hệ thống với thời gian thực hiện rất nhanh mà hoàn toàn không cần cài đặt lại từ đầu.

VPS thích hợp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ muốn có một hệ thống máy chủ riêng biệt, toàn quyền quản lý với chi phí thấp.

Virtual Private Servers

Virtual Private Servers

Lợi ích của VPS:

Hoạt động hoàn toàn như một server riêng với quyền quản trị cao nhất, đảm bảo tính bảo mật cao.

Tiết kiệm được chi phí đầu tư server ban đầu.

Có thể dùng VPS để thiết lập Web Server, Mail Server cũng như các server ứng dụng khác và có thể cài đặt riêng theo nhu cầu cũng nhữ dễ dàng chia sẽ dữ liệu, truyền dữ liệu giữa các chi nhánh.

Có tính chất quản lý nội bộ riêng của doanh nghiệp.

Không tốn chi phí mua thiết bị, chi phí bảo dưỡng.

Dễ dàng nâng cấp tài nguyên RAM, HDD, Băng thông khi cần.

Có thể cài lại hệ điều hành từ 5-10 phút (cần thiết trong lúc khẩn cấp giảm tối đa thời gian Sập Mạng của hệ thống, các trường hợp lỗi, quá tải hay tấn công mạng).

Có thể quản trị từ xa, cài đặt các ứng dụng quản trị doanh nghiệp, CRM, quản lý khách hàng, bán hàng trực tuyến…

Lợi ích khi sử dụng VPS

Thời gian gần đây, xu hướng ảo hóa máy chủ đang được đề cập rất nhiều, và trở thành một xu hướng phát triển trong các doanh nghiệp có kinh doanh dựa trên Internet, cũng như trong các trung tâm dữ liệu. Các nhà cung cấp phần cứng cũng như phần mềm trên toàn thế giới đều đưa ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu này. Điển hình có thể đề cập tới Intel với công nghệ Intel® Virtualization Technology (Intel® VT) cho phép phân chia nhiều hệ thống nhỏ, chia sẻ nguồn lực trong một máy chủ đơn lẻ AMD với công nghệ AMD-V ™, cũng cho phép tiến hành các công việc tương tự

Các nhà sản xuất bo mạch chủ cũng từ đó, áp dụng công nghệ mới, cho phép sử dụng các CPU có thể ảo hóa một cách hiệu quả

Các nhà sản xuất bộ nhớ, ổ cứng đưa ra các sản phẩm có dung lượng lớn hơn

Microsoft với các sản phẩm Microsoft Virtual Server, hay gần đây nhất đã được tích hợp vào trong hệ điều hành Windows Server 2008 với công nghệ Hyper-V ™

VMWare đưa ra nhiều sản phẩm hơn, cho phép đáp ứng với những nhu cầu khởi tạo máy ảo khác nhau

Các nền tảng ảo hóa theo xu hướng mã nguồn mở như Xen, hiện đã được hỗ trợ bởi Citrix

Tối ưu hóa việc sử dụng không gian, nguồn điện và giải pháp tỏa nhiệt trong trung tâm dữ liệu

Giảm thời gian thiết lập máy chủ, kiểm tra phần mềm trước khi đưa vào hoạt động

Khi các muc tiêu trên được đáp ứng, sẽ giúp doanh nghiệp giảm chi phí quản trị, chi phí nhân công, mà hiệu suất công việc không hề giảm. Từ đó, tăng được lợi nhuận chung.

3. Máy chủ chia sẻ Share Server

Share Server

Share Server

Lưu chữ chia sẻ hay còn gọi là lưu trữ ảo hoặc lưu trữ mass. Nó hoạt động như sau: các chương trình ứng dụng và nội dung của bạn được đặt trên một máy chủ được chia sẻ với các khách hàng khác cũng sử dụng máy chủ lưu trữ đó. Thiết bị và máy chủ được sở hữu và quản lý bởi nhà cung cấp lưu trữ web với những kỹ thuật viên luôn thao tác giám sát và quản lý các máy chủ. Các công ty lựa chọn giải pháp lưu trữ chia sẻ bởi vì nó rẻ hơn nhiều và hoạt động tốt. Nói cách khác là giá cả hợp lý và hiệu quả. Bạn sẽ thấy hữu ích khi yêu cầu các công cụ quản lý lưu trữ chia sẻ, những công cụ sẽ cho phép bạn sử dụng lưu trữ chia sẻ nhưng vẫn có được lợi ích của máy chủ cho thuê (được mô tả dưới đây). Điều quan trọng là phải xem xét bảng điều khiển mà công ty hosting cung cấp cho bạn.

Mặc dù phổ biến nhưng lưu trữ chia sẻ có những hạn chế của nó. Nó giới hạn bạn sử dụng một số ngôn ngữ và ứng dụng scripting dù bạn thường được cho phép tùy biến và thêm các tính năng như giỏ mua hàng hoặc catalogue trực tuyến

CÔNG TY CỔ PHẦN VDO

Trụ sở chính: TP.Hà Nội

Địa chỉ: 55/79 Đường Cầu Giấy, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Văn phòng đại diện: TP.HCM

Địa chỉ: 366 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhận, TP.HCM

Liên hệ: 0989805381 – Ms.Vân