Sử dụng năng lượng hiệu quả với Chip Cortex M7 mới của ARM

Bộ xử lí Cortex M7 dùng năng lượng hiệu quả cho phép các nhà sản xuất thiết bị tích hợp được nhiều chức năng hơn nữa trong sản phẩm.

 Sử dụng năng lượng hiệu quả với Chip Cortex M7 mới của ARM

SoC kiến trúc ARM hiện đang được sử dụng rộng rãi trong nhiều chủng loại sản phẩm, thiết bị khác nhau.

ARM hy vọng thiết kế chip SoC mới nhất Cortex M7 sẽ được sử dụng phổ biến trong các thiết bị, đồng hồ thông minh và robot có khả năng nhận dạng, phản ứng nhanh theo tình huống. Ngoài ra, ARM cũng sẽ cấp phép sản xuất chip Cortex M7 cho các nhà sản xuất xe hơi, thiết bị y tế, thiết bị mạng và hệ thống lưu trữ.

ARM cho biết SoC mới có hiệu năng cao hơn đồng thời sử dụng năng lượng hiệu quả sẽ giúp các nhà sản xuất tích hợp nhiều chức năng hơn nữa trong sản phẩm.

>>> Xem thêm: AMD sắp tung ra thị trường bo mạch chủ dùng cả chip ARM lẫn x86

Chẳng hạn Cortex M7 chạy ở xung nhịp 400 MHz, đủ mạnh để kiểm soát tốc độ và vị trí chính xác của máy bay không người lái và robot. Thời gian đáp ứng và quản lý điều khiển động cơ cần đạt được một tốc độ nhất định, đặc biệt là khi thiết bị di chuyển giữa những mục tiêu khác nhau, Nayampally cho biết thêm.

Chip M7 cũng có thể dùng trong thiết bị đeo (hoặc mang) trên người như đồng hồ thông minh, dùng để thu thập các thông tin cảm biến. Chip tốc độ nhanh hơn như Cortex A, hiện đang sử dụng rộng rãi trong thiết bị di động, vẫn còn cần thiết để xử lý hình ảnh độ phân giải cao hoặc chức năng đồ họa.

Chip Cortex A của ARM hiện đang thống trị thị trường điện thoại thông minh, máy tính bảng và có thể sẽ xuất hiện trong các máy chủ vào đầu năm tới. ARM muốn chip của mình được sử dụng trong nhiều chủng loại thiết bị và thị trường Internet of Things (IoT) sẽ là cơ hội lớn cho hãng. Dự kiến đến năm 2020 sẽ có khoảng 30 – 50 tỷ thiết bị có khả năng nối mạng.

Điểm then chốt là các thiết bị IoT sẽ hỗ trợ công nghệ kết nối không dây và cảm biến. Vì vậy chip M7 có thể được sử dụng trong các trung tâm hệ thống điều khiển công nghiệp, thiết bị văn phòng hoặc trung tâm dữ liệu của thiết bị.

>>> Xem thêm: Google tự làm chip máy chủ dựa trên công nghệ ARM

Ngoài ra, M7 cũng có khả năng xử lý tín hiệu số và tính toán dấu chấm động đủ nhanh để dùng cho thiết bị nhúng thông minh để thu thập dữ liệu.

Chip mới được xếp vị trí hàng đầu trong dòng sản phẩm, gồm cả Cortex M3 vốn được sử dụng trong đồng hồ thông minh Toq của Qualcomm và Cortex M0, vi điều khiển dùng trong các bo mạch phát triển chi phí thấp.

Hiện có khoảng 8 tỷ bộ xử lý dựa trên thiết kế Cortex M được xuất xưởng và có khoảng 4,6 tỷ chip được bán ra kể từ cuối năm ngoái.

Chip M7 có thể tích hợp nhiều chức năng khác nhau trên chip đơn thay vì sử dụng nhiều chip M0 hoặc M3 để thực hiện. Điều này giúp tiết kiệm không gian, vốn rất hạn chế bên trong mỗi thiết bị.

Các nhà sản xuất chip Freescale, Atmel và STMicroelectronics hiện đang hỗ trợ thiết kế chip xử lý mới này.

Theo pcworld.com.vn