Sử dụng hệ điều hành Chrome OS trên máy tính bằng cách nào

vdo.com.vn – Chromium OS là một dự án mã nguồn mở nhằm xây dựng một hệ điều hành cung cấp một trải nghiệm nhanh chóng, đơn giản và an toàn hơn cho những người dành phần lớn thời gian của họ trên web. Bạn có muốn biến chiếc máy tính của mình thành chiếc Chromebook hay không? Nghe có vẻ thú vị và dường như là một điều không thể phải không các bạn? Nhưng điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được một cách đơn giản và dễ dàng. Vậy làm thế nào có thể sử dụng hệ điều hành Chrome OS trên máy tính? Câu trả lời sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

su-dung-he-dieu-hanh-chrome-os-tren-may-tinh-bang-cach-nao-1

Lưu ý: Hệ điều hành Chrome OS chỉ là một phần của Chromebook. Và Chromebook được thiết kế chỉ để chạy Chrome OS, cũng như nhận được tất cả các cập nhật trực tiếp từ Google. Nếu bạn cài đặt hệ điều hành Chromium OS hay một hệ điều hành tương tự nào đó trên máy tính của riêng bạn, bạn sẽ không nhận được bất kỳ một cập nhật trực tiếp nào từ Google như trên Chromebook.

Vài nét về Chromium OS

Chromium OS là dự án mã nguồn mở cơ sở để tạo thành hệ điều hành Chrome OS, cũng giống như Chromium là mã nguồn của trình duyệt Google Chrome. Google không cung cấp liên kết tải về của Chromium OS, ngoài gói tin Recovery dùng để khôi phục hệ điều hành cho Chromebook. Đó là lí do vì sao bạn cần một bản xây dựng của Chromium OS được phát triển bởi những người đam mê để có thể cài đặt trên máy tính của bạn hoặc trong máy ảo.

su-dung-he-dieu-hanh-chrome-os-tren-may-tinh-bang-cach-nao-2

Và bản build của Chromium OS  được sử dụng nhiều nhất hiện nay là của Arnold the Bat’s Chromium OS builds. Sau khi tải về, bạn hãy giải nén gói tin bằng 7-Zip và sau đó sử dụng Win32 Disk Imager để ghi gói tin ISO vào USB rồi khởi chạy nó để sử dụng.

su-dung-he-dieu-hanh-chrome-os-tren-may-tinh-bang-cach-nao-3

Chrome trên Windows 8.1

Bạn cũng có thể thử làm điều này nếu đang sử dụng Windows 8.1 – không cần phải cài đặt gì cả – bằng cách sử dụng tùy chọn “Relaunch Chrome in Windows 8 mode” để chuyển qua chế độ Desktop theo phong cách Chrome OS.

su-dung-he-dieu-hanh-chrome-os-tren-may-tinh-bang-cach-nao-4

Và điều thú vị là bạn còn có thể ép buộc Windows 8.1 khởi động vào màn hình Chrome OS của Google Chrome và vô hiệu hóa quyền truy cập vào màn hình Desktop của Windows.

su-dung-he-dieu-hanh-chrome-os-tren-may-tinh-bang-cach-nao-5

Bạn biết gì về Chromixium?

Nó là sự kết hợp giữa Ubuntu và Chrome OS, giao diện làm việc được thiết kế khá giống với hệ điều hành Chrome OS và các tính năng đều tập trung vào các ứng dụng web và trình duyệt. Tuy nhiên, nó vẫn là một nhánh phát triển từ Linux nên có thể cài đặt và khởi chạy các ứng dụng dành cho Linux bao gồm Skype, Steam,…

su-dung-he-dieu-hanh-chrome-os-tren-may-tinh-bang-cach-nao-6

Không chỉ dừng lại ở đó, Chromixium được phát triển trên nền Ubuntu LTS nên nó có quyền truy cập, cài đặt và sử dụng một loạt các phần mềm, cũng như được cập nhật bảo mật đầy đủ. Chắc chắn đây không phải là Chrome OS nhưng nó có rất nhiều tính năng, chức năng tương tự và một số lợi thế riêng mà Chrome OS không có.

su-dung-he-dieu-hanh-chrome-os-tren-may-tinh-bang-cach-nao-7

Một phiên bản Linux “nhẹ”

Bất kỳ một bản phân phối Linux nhẹ nào cũng có thể cung cấp cho bạn một môi trường làm việc tối thiểu để có thể chạy Chrome hoặc trình duyệt khác. Cách làm này khá đơn giản hơn việc cố gắng cài đặt các phiên bản mã nguồn mở của Chrome OS hoặc một bản Linux được phát triển với giao diện trong giống với Chrome OS lên máy tính.

su-dung-he-dieu-hanh-chrome-os-tren-may-tinh-bang-cach-nao-8

Một số các vị dụ tốt nhất cho phương pháp này là Xubuntu, Linux Mint với MATE hoặc Cinnamon, hay cụ thể là Ubuntu MATE.. tất cả sẽ cung cấp cho bạn một môi trường làm việc đơn giản và bạn có thể cài đặt Chrome lên đó để sử dụng.

Hi vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp bạn có thể ứng dụng thành công hệ điều hành Chrome OS trên chiếc máy tính của mình một cách hiệu quả nhất!

Chúc các bạn luôn thành công!

>>> Gợi ý Google:

download google chrome os

hệ điều hành chrome os

chrome os download iso

chrome os for pc

hệ điều hành google chrome os

he dieu hanh google chrome os

cài chrome os

chrome os là gì

Nguồn genk.vn