Qualcomm tiết lộ về SoC ARM 24-nhân, 64bit dành cho máy chủ

vdo.com.vn – Qualcomm nổi tiếng với thương hiệu là nhà sản xuất SoC đầy độc đáo và mới lạ. Sự mới lạ ở chỗ là SoC Qualcomm không hoàn toàn sử dụng vi xử lí của ARM. Hãng này dựa vào ARM Cortex-A8 và đưa ra các cải tiến để phát triển thành các vi xử lý Scorpion và Krait riêng của họ.

Còn điểm độc đáo là có hỗ trợ tích hợp cho tín hiệu di động. Hay một cách hiểu khác cụ thể, đơn giản và dễ hiểu hơn đó là trong khi các hãng sản xuất không cần phải sử dụng một con chip riêng biệt riêng biệt bên ngoài để điều khiển thu phát sóng dữ liệu. Từ Snapdragon S4, phần lớn các tính năng S4 SoCs như Wi-Fi, GPS/GLONASS và Bluetooth đều được tích hợp thẳng vào SoC. Tích hợp này làm giảm bớt sự phức tạp và chi phí trong các thiết kế. Nó cũng có lợi thế từ những tiến bộ trong quá trình sản xuất, ví dụ như 28 nm trên hầu hết S4 SoCs.

qualcomm-tiet-lo-ve-soc-arm-24-nhan-64bit-danh-cho-may-chu-2

Bỏ qua những chức năng cũng như thế mạnh của SoC Qualcomm, nội dung chính mà chúng tôi muốn đề cập trong bài viết dưới đây đó chính là Qualcomm tiết lộ thông tin về SoC ARM 24-nhân, 64bit dành cho máy chủ.

Trong một sự kiện diễn ra ở San Francisco, hãng đã giới thiệu một con chip nguyên mẫu ARM 24-core, 64-bit nằm trong một bộ socket trông khá giống với CPU của Intel. Bộ xử lý này cũng hỗ trợ PCLe, khả năng lưu trữ cùng một vài tính năng khác. Các SoC ARM 24 nhân mới được tùy chỉnh và tối ưu bằng cách sử dụng công nghệ FinFet tiên tiến. Bản demo của chip đã thực hiện trên các phần mềm Linux kernel 4.2 cùng với ảo hóa KVM, OpenStack DevStack đối với điện toán đám mây OpenStack, các máy ảo client chạy một bản phân phối Linux chuẩn cùng với máy chủ web Apache và WordPress.Và rất có thể còn có những sản phẩm khác nhiều hơn 24-core trong thời gian tới.

qualcomm-tiet-lo-ve-soc-arm-24-nhan-64bit-danh-cho-may-chu-1

Theo ông Anand Chandrasekher, phó chủ tịch Qualcomm hãng, thì hãng đã dành hơn 2 năm để phát triển dòng sản phẩm dành cho thị trường máy chủ. Và dĩ nhiên CPU của hãng sẽ hỗ trợ hệ điều hànhLinux. Tuy nhiên, hiện nay chip vẫn chưa sẵn sàng được tung ra thị trường. Qualcomm sẽ tiếp tục cập nhật thông tin cho chúng ta trong thời gian tới.

Đồng thời khi phát biểu trước báo chí ông Anand Chandrasekher  đã khẳng định rằng “Với việc các trung tâm dữ liệu ngày càng phát triển để hỗ trợ cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân và đổi mới trong dữ liệu, kết nối và các dịch vụ đám mây, Qualcomm đang tạo ra một hệ sinh thái để đáp ứng nhu cầu của các trung tâm dữ liệu thế hệ tiếp theo với các công nghệ dựa trên máy chủ Qualcomm”.

Phần lớn các máy chủ hiện nay đều sử dụng chip x86, chủ yếu đến từ Intel. Các sản phẩm ARM được coi là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với Intel. Nhờ vào việc sử dụng năng lượng hiệu quả hơn, và việc có thể kết hợp nhiều core mà không chiếm nhiều không.

Liệu Qualcomm với CPU 24-core, 64 bit có thực sự mang lại thành công như những gì hãng đã mong muốn ngay từ đầu là có thể hỗ trợ máy chủ một cách có hiệu quả và xử lí thông minh nhất hay không? Đó là điều chưa thể chắc chắn, tuy nhiên dưới nhận định của những chuyên gia công nghệ thì trong thời gian tới Qualcomm sẽ là một trong những gã khổng lồ trong ngành sản xuất chip Smartphone và trực tiếp trở thành đối thù nặng kí của hãng Intel trong lĩnh vực sản xuất chip.

>>> Gợi ý Google:

chip qualcomm của nước nào

chip qualcomm snapdragon

chip qualcomm la gi

chip qualcomm msm8974

chip qualcomm 410

chip qualcomm 810

chip qualcomm snapdragon 400

chip quad core

Nguồn Tham Khảo Internet