Qualcomm đang bị nhiều quốc gia điều tra về hành vi độc quyền

Nhà sản xuất chip di động đứng đầu thế giới Qualcomm đang phải đối mặt với những cáo buộc và các cuộc điều tra chống độc quyền khiến kết quả kinh doanh năm tới có thể sụt giảm.

Theo hãng tin Reuters ngày 5/11 cho biết, Qualcomm vừa đứng trước những khó khăn mà mình đang phải đối mặt sẽ ảnh hưởng nặng tới kết quả kinh doanh của công ty vào năm tới.

Qualcomm đang bị Ủy ban Quốc gia về cải cách và phát triển Trung Quốc (National Development and Reform Commission – NDRC) điều tra hành vi độc quyền. Cuộc điều tra kéo dài đã 11 tháng và mức phạt có thể lên đến 1 tỷ USD.

qualcomm-building-1

Qualcomm đang có nguy cơ trở thành thế lực độc quyền trong lĩnh vực chip di động.

Mạng di động băng thông rộng 4G ở Trung Quốc thúc đẩy nhu cầu smartphone tăng cao, nhưng Qualcomm có thể phải nhượng bộ nhà chức trách, và điều đó sẽ ảnh hưởng mạnh tới việc kinh doanh béo bở là thu phí bản quyền trên những điện thoại sử dụng các bằng sáng chế của công ty.

Giới tài chính Phố Wall đã tỏ ra lo lắng trước vận hạn Qualcomm đang gặp.

Thế nhưng, Qualcomm còn cho biết, công ty còn phải đối mặt với một cuộc điều tra mới của Ủy ban châu Âu (EU) về chính sách giảm giá và các khoản ưu đãi tài chính khác trong việc bán chip. Trong khi đó, một cuộc điều tra sơ bộ khác của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) nhắm vào những vi phạm có thể có trong các điều khoản cấp phép của Qualcomm.

Ngày 5/11, cổ phiếu của Qualcomm đã để mất giá khoảng 6%, giảm xuống còn 72,5 USD/cổ phiếu, từ mức 77,2 USD trong phiên giao dịch mở rộng trên sàn Nasdaq.

“Chúng tôi đang hợp tác với NDRC. Chúng tôi vẫn thường xuyên gặp gỡ các nhà chức trách để bàn thảo cách thức giải quyết vấn đề”, chủ tịch Qualcomm Derek Aberle cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Qualcomm còn gặp khó trong việc thu tiền cấp phép cho một số nhà sản xuất thiết bị ở Trung Quốc, bao gồm cả các nhà sản xuất địa phương mà trước đây nhà sản xuất chip của Mỹ chưa từng hoặc ít làm ăn với họ.

Theo nhận định của một số nhà đầu tư thì bất kỳ sự nhượng bộ nào về thu phí bản quyền cấp phép của Qualcomm ở Trung Quốc đều có thể lan sang các nhà sản xuất ở các quốc gia khác.

Qualcomm cho biết rất khó hình dung các cuộc điều tra ở Mỹ và châu Âu sẽ đi tới đâu.

Cuộc điều tra ở châu Âu xuất phát từ một khiếu nại cách đây 4 năm lên Ủy ban châu Âu từ một công ty con của Nvidia. Công ty này cáo buộc Qualcomm bán phá giá sản phẩm thông qua những ưu đãi liên quan đến bằng sáng chế.

Qualcomm dự kiến doanh thu trong năm tài chính 2015 vào khoảng từ 26,8 tỷ USD tới 28,8 tỷ USD. Ước tính trung bình của các nhà phân tích khoảng 28,91 tỷ USD, theo Thomson Reuters I/B/E/S.

>>> Xem tin: Đồng hồ thông minh Qualcomm Toq bán từ 2/12, giá 7,4 triệu

Công ty cũng kỳ vọng thu nhập không tính theo GAAP (non-GAAP) trên mỗi cổ phiếu trong năm tài chính 2015 vào khoảng từ 5,05 tới 5,35 USD, so với con số dự báo trung bình 5,58 USD.

Qualcomm báo cáo doanh thu 6,69 tỷ USD cho quý 4 của năm tài chính 2014, kết thúc vào ngày 28/9 vừa qua, tăng 3% so với cùng kỳ năm trước, nhưng vẫn chưa đạt con số mà các nhà phân tích kỳ vọng ở mức 7,016 tỷ USD.

Qualcomm ban bố lợi nhuận trong quý 4 là 1,89 tỷ USD, tăng 26% so với năm ngoái. Thu nhập theo GAAP là 1,11 USD/cổ phiếu, theo non-GAAP là 1,26 USD/cổ phiếu.

Theo pcworld.com.vn