Phương pháp tính toán và lựa chọn công suất UPS cho server

vdo.com.vn – Trong quá trình làm việc, bạn luôn tìm ra những biện pháp tối ưu nhất để hạn chế, giảm thiểu hoặc ngăn chặn rủi ro mà những sự cố bất ngờ có thể xảy ra. Nhà quản trị máy chủ cũng vậy. Họ luôn đưa ra những biện pháp phòng tránh những sự cố có thể xảy đến đối với máy chủ đảm bảo rằng máy chủ luôn hoạt động liên tục. Một trong những sự cố cần nhắc tới đó chính là hiện tượng ngắt nguồn điện do nhiều nguyên nhân khác nhau: điện quá tải, mất điện,…

Để khắc phục được tình trạng trên nhà quản trị server thường đưa ra phương án sử dụng bộ lưu điện UPS đảm bảo khả năng hoạt động trở lại của server. Vậy cụ thể UPS là gì? Cần lựa chọn UPS như thế nào phù hợp với Server? Cách tính toán và lựa chọn công suất UPS cho server như thế nào?

phuong-phap-tinh-toan-va-lua-chon-cong-suat-ups-cho-server-2

Bộ lưu điện (UPS) là gì?

– UPS (Uninterruptible Power Supply) là một thiết bị có thể cung cấp tạm thời điện năng nhằm duy trì sự hoạt động của thiết bị sử dụng điện lưới gặp sự cố (mất điện, sụt giảm điện áp quá thấp, sự cố khác…) trong một khoảng thời gian với công suất giới hạn theo khả năng của nó.

– Ngày nay, UPS đóng một vai trò rất quan trọng là giải pháp tối ưu nhất cho các sự cố về nguồn điện. Điều này rất có ý nghĩa đối với hệ thống của chúng ta hiện nay.

– Nếu xảy ra sự cố mất điện lưới trong một thời gian dài thì việc kết hợp giữa UPS và máy phát điện xoay chiều đem lại hiệu quả cao cho người sử dụng trong việc duy trì một nguồn điện liên tục cho thiết bị.

Phương pháp tính toán và lựa chọn công suất UPS cho server

Theo nguyên lý bảo toàn năng lượng thì công suất cấp ( UPS ) phải lớn hơn hoặc bằng công suất tải. Do đó đầu tiên ta cần phải tính toán tổng công suất tải bằng cách :

– Lên danh sách các thiết bị cần UPS bảo vệ.

– Xác định công suất VA của từng thiết bị  ( nếu thiết bị không có thể hiện công suất thì ta lấy điện áp (Volt) nhân với dòng điện (Amp) của từng thiết bị trong danh sách sẽ được công suất VA

– Tính tổng công suất VA tất cả thiết bị.

– Để đảm bảo khoảng dự phòng. Công suất UPS nên chọn bằng hoặc lớn hơn công suất tổng của các thiết bị 20%.

phuong-phap-tinh-toan-va-lua-chon-cong-suat-ups-cho-server-1

Ngoài ra, có 1 số yếu tố khác ảnh hưởng tới việc chọn công suất UPS như :

– Công suất danh định trên thiết bị là công suất tối đa nếu thiết bị không sử hêt các chứng năng, phụ kiện thì công suất thực tế sẽ nhỏ hơn. Thông thường UPS chỉ tiêu tốn khoảng 50% công suất danh định, thông thường mỗi hãng đều có các công cụ tính toán của nhà sản xuất để xác định công suất tương ứng với cấu hình sử dụng.

– Nếu tải UPS là các động cơ hoặc máy in lazer, hoặc các thiết bị có dòng khởi động lớn bạn nên tính thêm công suất cho UPS để bù vào phần năng lượng tăng đột biến khi thiết bị khởi động.

– Khả năng mở rộng thiết bị trong thời gian ngắn, nâng cấp phần cứng, máy chủ hoặc trang bị thêm các sản phẩm mới thường yêu cầu mức năng lượng cao hơn phiên bản cũ. Do đó, bạn cần dự đoán nhu cầu công suất tăng thêm trong ngắn hạn hoặc trung hạn để lựa chọn UPS phù hợp

Ví dụ : Chọn công suất UPS cho 1 server, 1 router, 1 switch:

Server : công suất danh định = 1000VA

Router : Công suất danh định = 100VA

Switch : công suất danh định = 200VA

=>tổng công suất tải = 1.300VA

Dự phòng côgn suất UPS 20%=1.300*1.2 = 1.560VA.

=> chọn UPS công suất 2KVA .

>>> Từ khóa tìm kiếm:

bộ lưu điện ups
ups santak
ups la gi
ups santak 500va
ups santak 2000va
ups việt nam
ups là gì
ups apc

Hi vọng bài viết của chúng tôi thực sự hữu ích đối với bạn. Ngoài ra Quý khách hàng, bạn đọc có thể liên hệ cho chúng tôi theo địa chỉ dưới đây để được đội ngũ nhân viên tại VDO tư vấn và giải đáp những kiến thức liên quan tới máy chủ, máy chủ ảo.

Địa chỉ liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN VDO

Tổng đài hỗ trợ 24/24: 1900 0366

Email: [email protected]

Điện thoại: 04 7305 666608 7308 6666

Hotline: 0936 300 1360936 108 858

Nguồn suachuaups.net