Hướng dẫn tạo các máy chủ FTP ảo với Phần mềm Xlight FTP

Tìm hiểu cách tận dụng tối đa các máy chủ FTP ảo trên phần mềm Xlight để cung cấp cho bạn máy chủ FTP linh hoạt nhất có sẵn cho máy tính để bàn hoặc máy chủ Windows.

Nhiều doanh nghiệp vẫn dựa vào FTP. Tại sao không? Đó là đáng tin cậy, nó linh hoạt, và trong nhiều trường hợp nó dễ dàng hơn so với triển khai các dịch vụ đám mây. Trong thực tế, một máy chủ FTP có thể được thiết lập trên một máy tính để bàn tiêu chuẩn với nỗ lực không nhiều và không có nhiều thời gian.

Tuy nhiên, đôi khi các máy chủ FTP cơ bản nhất là không đủ; có thể cần phải cung cấp các máy chủ FTP ảo để có thể khởi động nhiều máy chủ FTP và người dùng khác nhau có thể được chỉ định cho các nhóm và được cấp quyền truy cập vào các thư mục cụ thể. Tất cả điều này là có thể với dễ sử dụng Phần mềm Xlight FTP Server. Cũng bởi một phần Xlight hiện đại hơn rất nhiều so với phần mềm FileZilla.

Có ba phiên bản Xlight có sẵn:

 • Phiên bản cá nhân: Miễn phí chỉ cho mục đích cá nhân.
 • Phiên bản chuẩn: Được giới hạn cho 50 người dùng trực tuyến, bao gồm hỗ trợ SSL bảo mật, Chống Leech và Hỗ trợ mạo danh đường dẫn UNC. 39,95 đô la.
 • Phiên bản chuyên nghiệp: Không giới hạn người dùng trực tuyến và hỗ trợ tất cả các chức năng ngoại trừ tính năng SFTP (SSH2) tùy chọn. $ 129,95.

Ngay cả khi bạn sử dụng phiên bản Professional, bạn vẫn đang xem xét một giải pháp rẻ hơn so với một máy chủ chính thức. Với phần mềm Xlight, bạn sẽ nhận được các tính năng bạn sẽ thấy trên các giải pháp tốn kém hơn nhiều. Một trong những tính năng đó là các máy chủ FTP ảo; phần này một mình là giá trị trả giá phiên bản chuyên nghiệp toàn diện. Dưới đây là cách bạn có thể tận dụng tối đa các máy chủ FTP ảo trên phần mềm Xlight để cung cấp cho bạn máy chủ FTP linh hoạt nhất có sẵn cho máy tính để bàn hoặc máy chủ Windows.

Cài đặt phần mềm Xlight

Việc cài đặt phần mềm Xlight rất đơn giản. Làm theo các bước sau:

 1. Tải xuống tệp setup.exe.
 2. Nhấp đúp vào tệp đã tải xuống.
 3. Đi bộ qua trình hướng dẫn cài đặt.

Sau khi phần mềm Xflight được cài đặt, bạn có thể khởi động ứng dụng bằng cách vào File | Tất cả các chương trình | Máy chủ Xlight FTP | Máy chủ Xlight FTP. Khi bạn đã mở cửa sổ ứng dụng, đã đến lúc khởi động và chạy các máy chủ ảo đó.

Tạo máy chủ FTP ảo bằng phần mềm Xlight

Chúng ta sẽ tạo nhiều máy chủ ảo trên một máy tính với một địa chỉ IP duy nhất được truyền qua DHCP. Chúng tôi sẽ tạo một máy chủ ảo trên cổng 2121 và một trên cổng 2122. Mỗi máy chủ sẽ được tạo bằng địa chỉ IP động. Đây là cách tạo máy chủ.

Bước 1: Tạo một máy chủ ảo mới Mở phần mềm Xlight và, từ Cửa sổ Chính (Hình 1), nhấp vào nút + để tạo một máy chủ ảo mới.

Hình 1

Hướng dẫn tạo các máy chủ FTP ảo với Phần mềm Xlight FTP

Cửa sổ chính với hai máy chủ ảo đang chạy.

Từ cửa sổ New Virtual Server, bạn chỉ có thể chọn cách gán địa chỉ IP, cổng, thêm ghi chú và chọn giao thức (Hình 2).

 1. Chọn IP động (IPv4) và cấu hình cổng sao cho máy chủ sẽ hoạt động trên mạng của bạn.
 2. Nếu bạn đã có một máy chủ FTP đang chạy, bạn cần phải chọn một cổng không chuẩn.
 3. Nhấp vào OK.

Hình 2

Hướng dẫn tạo các máy chủ FTP ảo với Phần mềm Xlight FTP

Bạn sẽ có khả năng chọn IP động (IPv4) cho máy chủ này.

Bước 2: Người dùng và nhóm

Để tận dụng tối đa thiết lập này, tốt nhất nên tận dụng lợi thế của người dùng và nhóm. Hãy tạo hai nhóm: Nhà thiết kế và Nhà văn; chúng tôi sẽ thêm người dùng vào các nhóm đó trong giây lát. Làm theo các bước sau để tạo nhóm:

 1. Chọn máy chủ ảo bạn đã tạo trong cửa sổ chính.
 2. Nhấp vào biểu tượng Nhóm trong cửa sổ chính (biểu tượng thứ năm từ bên trái).
 3. Trong cửa sổ mới (Hình 3), nhấp vào nút +.
 4. Đặt tên cho nhóm và nhấn OK.

Hình 3

Hướng dẫn tạo các máy chủ FTP ảo với Phần mềm Xlight FTP

Bạn thấy hai nhóm đã được thiết lập.

Sau khi bạn tạo nhóm, bạn phải quay lại và chỉnh sửa nhóm. Từ cửa sổ chỉnh sửa nhóm (Hình 4), bạn có thể đặt đường dẫn nhóm cũng như các quyền. Để thêm Đường dẫn Nhóm, hãy làm như sau:

 1. Nhấp vào phần Đường dẫn nhóm.
 2. Nhấp vào nút +.
 3. Đặt cho Group Path một tên ảo và sau đó định vị đường dẫn thực bằng cách nhấn vào nút Browse.
 4. Thiết lập quyền thích hợp cho đường dẫn.
 5. Nhấp vào OK.

Hình 4

Hướng dẫn tạo các máy chủ FTP ảo với Phần mềm Xlight FTP

Tên đường dẫn ảo sẽ được phản ánh trong danh sách thư mục máy khách FTP, chứ không phải trên máy chủ.

Tạo tất cả các nhóm bạn cần và sau đó khi bạn đã tạo chúng, đã đến lúc tạo người dùng và gán chúng cho các nhóm. Để tạo người dùng mới, hãy làm theo các bước sau:

1. Nhấp vào biểu tượng Người dùng trong cửa sổ chính (biểu tượng thứ tư từ bên trái).

2. Trong cửa sổ User List, nhấp vào biểu tượng dấu + để mở cửa sổ New User (Hình 5).

3. Sau khi bạn tạo người dùng, chọn người dùng trong Danh sách người dùng và nhấp vào nút Sửa đổi.

Hình 5

Hướng dẫn tạo các máy chủ FTP ảo với Phần mềm Xlight FTP

Bạn không phải đặt thư mục chính nếu người dùng sẽ được chỉ định một nhóm và chỉ cần quyền truy cập vào thư mục của nhóm đó.

4. Trong cửa sổ mới này (Hình 6), nhấn nút Setup trong phần Account Basic Option.

5. Từ cửa sổ mới, chọn nhóm người dùng được cho là thuộc về trong danh sách thả xuống Tên nhóm.

6. Nhấp OK.

Hình 6

Hướng dẫn tạo các máy chủ FTP ảo với Phần mềm Xlight FTP

Bạn cũng có thể cung cấp cho người dùng cá nhân đường dẫn riêng của họ từ trong cùng một cửa sổ này (nhấp vào Đường dẫn người dùng).

Bước 3: Khởi động máy chủ

Để khởi động máy chủ, nhấp vào nút Tùy chọn chung trong cửa sổ chính. Trong cửa sổ kết quả, nhấp vào nút Cài đặt được kết hợp với phần Dịch vụ hệ thống. Có hai nút trong cửa sổ Dịch vụ Hệ thống: Cài đặt Dịch vụ và Gỡ cài đặt Dịch vụ. Nếu daemon Xlight FTP Server đang chạy, nút duy nhất bạn có thể nhấp vào là Uninstall Service. Nếu nút Dịch vụ cài đặt có thể nhấp được, điều đó có nghĩa là dịch vụ không hoạt động. Bắt đầu dịch vụ bằng cách nhấp vào Cài đặt dịch vụ.

Bước 4: Khởi động máy chủ ảo

Quay trở lại cửa sổ chính, chọn máy chủ ảo mà bạn muốn bắt đầu và sau đó nhấp vào nút Bắt đầu (mũi tên chỉ sang phải). Máy chủ ảo sẽ nhanh chóng chuyển trạng thái sang Đang chạy, lúc này bạn có thể truy cập máy chủ FTP ảo đó từ máy khách.

Bạn đã sẵn sàng phục vụ khách hàng của bạn?

Máy chủ ảo của bạn đã sẵn sàng để phục vụ khách hàng của bạn! Hãy dùng thử phiên bản miễn phí (bản dùng thử 30 ngày sẽ có tất cả các tính năng được bật cho đến khi hết giờ) và xem liệu nó có lấp đầy khoảng trống trong doanh nghiệp nhỏ của bạn hay không. Phần mềm Xlight FTP là một trong những máy chủ FTP dễ dàng và linh hoạt nhất mà tôi đã sử dụng trong một thời gian. Đừng quên chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ các bạn với các dịch vụ tốt và cho thuê server giá rẻ chất lượng nhất!

Chúc bạn may mắn!