Oracle mở rộng nền tảng phát triển trên đám mây

Sáu dịch vụ mới sắp ra mắt, nhưng Oracle vẫn chưa cho biết thời điểm công bố chính xác.

Oracle mở rộng nền tảng phát triển trên đám mây

Oracle muốn bước vào thị trường PaaS (platform as a service) khi chuẩn bị đưa ra một loạt dịch vụ mới, với hy vọng tạo được sự khác biệt với những dịch vụ cạnh tranh khác như Windows Azure và Salesforce1 của Salesforce.com.

Tại sự kiện OpenWorld đang diễn ra tại Mỹ, Oracle cho biết kế hoạch trên của họ. Họ cũng công bố chiến lược Big Data Cloud, kết hợp nhiều ứng dụng gồm: Hadoop (cơ sở hạ tầng nền tảng cho các ứng dụng di động), một dịch vụ tích hợp kết hợp giữa ứng dụng đám mây và ứng dụng để bàn, quản lý quy trình doanh nghiệp, đám mây Node.js để triển khai các ứng dụng JavaScript trên dịch vụ điện toán của Oracle và cuối cùng là một dịch vụ chạy các ứng dụng viết với Java SE 7 và 8.

Oracle cũng công bố những yếu tố nền tảng cho PaaS, trong đó gồm một cơ sở dữ liệu đám mây, máy chủ ứng dụng, môi trường triển khai và dịch vụ tin nhắn. Oracle đã bắt đầu bước vào thị trường PaaS từ hồi cuối năm 2011. Tuy vậy, sáu dịch vụ của Oracle chưa được định ngày công bố chính thức.

Tuy vậy, những sản phẩm mới nêu trên cho thấy rõ Oracle đang hướng tới một nơi duy nhất để đáp ứng mọi nhu cầu cho khách hàng doanh nghiệp nếu muốn hướng lên mây, từ ứng dụng SaaS cho đến PaaS và đi xuống thấp hơn nữa là IaaS.

Trong khi ông Ellison chỉ mới cho biết là giá cả của các dịch vụ Oracle đưa ra sẽ rất cạnh tranh với các dịch vụ khác của Amazon hay Microsoft thì rõ ràng họ không có nhiều chọn lựa trong việc định giá.

Câu hỏi về giá cả có thể sẽ rất khó xác định chính xác vì Oracle đưa ra nhiều chồng ứng dụng trên mây khác nhau, và họ muốn hướng doanh nghiệp chuyển mô hình kinh doanh từ việc chạy ứng dụng trên hệ thống để bàn lên hết trên mây. Nhưng các phần mềm để bàn người dùng vẫn mua bản quyền thông thường và họ vẫn còn trả phí bảo hành hàng năm, nên có thể Oracle phải có một chính sách nào đó cho những trường hợp như vậy.

Trong khi các nhà cung ứng giải pháp đám mây cố gắng đưa ra mô hình tính phí dạng đăng ký người dùng theo thời gian. Oracle cũng đang tìm đối tác nhằm giúp họ di dời lên mô hình kinh doanh trên mây. Hiện tại, Google đang đưa ra một chương trình VAD (value-added distributor) dành cho đối tác. Oracle cho biết cũng sẽ sớm đưa ra một cổng thông tin trực tuyến dành cho các đối tác để họ nắm rõ các chương trình hợp tác và cơ hội kinh doanh.

Theo pcworld.com.vn