Nên sử dụng CPU Xeon hay Core i7 cho server

vdo.com.vn – CPU là một thành phần quan trọng đối với máy chủ. Việc lựa chọn CPU phù hợp với cấu hình máy chủ bạn đang sử dụng là một điều không khó. Tuy nhiên để làm được điều đó bạn cần tìm hiểu CPU một cách chi tiết và tỉ mỉ hơn. Hiện nay có rất nhiều thương hiệu CPU khác nhau, đòi hỏi người dùng cần so sánh, đánh giá kĩ càng trước khi quyết định lựa chọn. Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tới độc giả quan tâm hai hàng CPU đang được sử dụng phổ biến hiện nay đó chính là CPU Xeon hay Core i7 cho máy chủ.

nen-su-dung-cpu-xeon-hay-core-i7-cho-server-

Nên sử dụng CPU Xeon hay Core i7 cho server 

Từ những khác biệt trên ta có thể thấy CPU Xeon có ưu thế hơn hẳn so với Core i7 nếu chạy trong môi trường máy chủ (server), Workstation của doanh nghiệp.

CPU Intel Xeon có tích hợp thêm tính năng xài RAM ECC (Error Checking and Correction) là tính năng tự kiểm tra và sửa lỗi được coi là thành phần căn bản và vô cùng quan trọng trong máy chủ (server). Ngoài ra CPU Xeon cũng rất tiết kiệm điện, đây cũng là một yếu tố quan trọng mà Intel nghĩ đến, nhắm vào lợi ích cho đối tượng doanh nghiệp.

CPU Xeon có nhiều dòng với những mức giá và tính năng đa dạng cho các doanh nghiệp lựa chọn. CPU Xeon E3 dành cho máy chủ cấp thấp, cỡ nhỏ với mức giá hợp lý dành cho các doanh nghiệp nhỏ, tư nhân. CPU Xeon E5 là vi xử lý hướng tới các máy chủ (server) tầm trung với số nhân xử lý lên tới con số 8. Trong khi đó, CPU Xeon E7 là sản phẩm dành cho các máy chủ (server) cao cấp của các doanh nghiệp, tập đoàn lớn với 10 nhân CPU.

>>> Xem thêm: Dịch vụ cho thuê máy chủ uy tín hàng đầu tại Việt Nam

Vậy nhiều người sẽ thắc mắc nếu ngược lại sử dụng CPU Xeon cho máy tính bàn, latop có chạy được không và hiệu suất như thế nào so với Core i7?

– Sự thật là CPU Xeon vẫn có thể chạy rất tốt trên máy tính cá nhân. Tất cả những gì chạy được trên CPU Core i7 vẫn sẽ chạy tốt với CPU Xeon mà không gặp trở ngại gì. Tuy nhiên nếu muốn sử dụng CPU Xeon thì bạn phải xem kỹ lúc chọn Mainboard. Mainboard thường dành cho máy tính cá nhân cũng được nhưng phải hỗ trợ CPU Xeon.

– Nếu muốn chạy được RAM ECC thì phải có Mainboard dành riêng cho workstation (giá sẽ cao hơn Main thường, RAM ECC cũng đắt hơn). Nói tóm lại nếu ai muốn dùng CPU Xeon cho máy tính cá nhân cũng rất tốt vì hỗ trợ thêm một số tính năng, đặc biệt là tính năng sửa lỗi RAM ECC nhưng phải đầu tư thêm chi phí. Còn nếu bạn nghĩ đến việc sử dụng Core i7 cho hệ thống server, workstation thì dĩ nhiên là chưa được phù hợp lắm.

Nếu bạn đang phân vân chưa biết nên lựa chọn CPU Xeon hay Core i7 thì sau bài viết chia sẻ này của chúng tôi hi vọng bạn đã có cái nhìn, cách đánh giá chuẩn xác nhất về hai loại CPU này.

Chúc các bạn luôn thành công!

>>> Gợi ý Google:

nguồn server

mainboard server

giá cpu server

cpu server intel

cable scsi server

Nguồn fastest.com.vn