Nên chọn máy tính bảng 7-inch hay 8-inch?

VDO – Gần đây thị trường máy tính bảng Android rộ lên các thiết bị cỡ 8-inch. Nhưng người dùng nên chọn máy tính bảng 7-inch hay 8-inch.

Thị trường máy tính bảng đã có thời điểm đột phá khi iPad của Apple ra đời với màn hình gần 10-inch (9,7-inch). Sau đó, điểm sáng trong thị trường này nổi lên là phân khúc 7-inch.

Nói chung, kích cỡ 7-inch đánh dấu ranh giới giữa cái gọi là phablet (smartphone cỡ bự) và máy tính bảng. Phân khúc này gồm máy tính bảng Android đầu tiên, Galaxy Tab đời đầu của Samsung, máy tính bảng đầu tiên mang thương hiệu Nexus từ Google (và Asus) và Amazon Kindle Fire đầu tiên, được giới thiệu với giá 199USD, đại diện cho một chuẩn giá mới.

Kể từ khi giới thiệu những model đó, giá thị trường máy tính bảng có xu hướng giảm dần, thu hút ngày càng nhiều người dùng hướng tới các thiết bị Android cỡ 7-inch. Nhiều sản phẩm còn có giá chưa tới 150USD và thậm chí còn rẻ hơn 100USD (2 triệu đồng).

Nhưng nếu các thương hiệu máy tính bảng không tìm được thành công trong phân khúc 7-inch, có lẽ sẽ chuyển sang một phân khúc khác. Trong nhiều năm qua, một số công ty đã cố gắng nhảy vào các thiết bị 8-inch. Trong đó, Motorola đã giới thiệu phiên bản máy tính bảng Xoom cỡ 8,2-inch và Samsung thiết bị Galaxy Tab cỡ 7,7-inch. Lenovo cũng tung ra thị trường máy tính bảng 8-inch…

Nhờ đó, phân khúc 8-inch đã bắt đầu nhộn nhịp và tạo “gia vị” mới cho người dùng máy tính bảng. Trong số đó đáng kể nhất là những sản phẩm dưới đây:

Acer Iconia A1.

Acer Iconia A1

Acer Iconia A1- một “chiến binh” gia nhập sớm vào phân khúc 8-inch sau khi Acer sớm nhẩy vào thị trường Android với chiếc A500 cỡ 10,1-inch. Thiết bị này có màn hình theo tỉ lệ 4:3, giống như iPad Mini. Trong khi bờ rìa rộng khiến cho A1 hơi khó để xử lý bằng một tay, nhiều người thích sản phẩm này để xem ảnh, lướt web và xử lý tài liệu. Điều đó cho thấy A1 là bước tiến đáng kể từ Nextbook về hiệu suất và hỗ trợ Bluetooth.

Samsung thực sự có hai máy tính bảng Android cỡ 8-inch, phiên bản 8-inch của Galaxy Tab 3 là sản phẩm nằm giữa các model 7-inch và 10-inch. Gần giống như Galaxy Note 8-inch, gồm bút từ S-Pen và các ứng dụng và cử chỉ được tối ưu.

Samsung Galaxy Note 8 với bút từ chuyên dụng.

Samsung Galaxy Note 8 với bút từ chuyên dụng.

Nhìn chung, máy tính bảng 8-inch thường có giá đắt hơn so với thiết bị cỡ 7-inch. Các thiết bị 7-inch thường có giá dao động khoảng 200USD, còn máy tính bảng 8-inch có giá khoảng 300USD và thậm chí lên tới 400USD.

Điểm khác biệt nữa là kích cỡ. Kích cỡ thường được đo theo đường chéo nhưng thực tế, màn hình hiển thị có cả chiều cao và chiều rộng, do đó khu vực màn hình hiển thị được đo theo diện tích sử dụng.

Một màn hình 7-inch có tỷ lệ 16:9 có diện tích màn hình khoảng 52cm2, trong khi đó màn hình 8-inch có diện tích 68,5cm2. Như vậy, sự khác biệt giữa hai màn hình này là 16,5cm2, không đáng kể nhiều nhưng rõ ràng, màn hình 7-inch nhỏ hơn so với model 8-inch.

Như bạn thấy, Galaxy Tab 3 cỡ 8-inch thường tốt hơn so với “người anh em” cỡ nhỏ hơn của chúng. Chúng tốt hơn từ màn hình hiển thị tới bộ xử lý và lưu trữ tốt hơn, nhanh hơn hoặc thậm chí chỉ hơn về kích cỡ. Model cỡ 7-inch chỉ chiến thắng về trọng lượng, ít nhất là cũng nhẹ hơn được 200g.

Tuy nhiên, để sở hữu máy tính bảng 8-inch, người dùng sẽ phải bỏ thêm khoảng 100USD so với phiên bản 7-inch.

Nhìn chung, các mẫu máy tính bảng 8-inch thường có màn hình to hơn, độ phân giải lớn hơn, cấu hình mạnh hơn nhưng giá đắt hơn, nặng hơn so với máy tính bảng 7-inch. Do đó, với những người có túi tiền hạn hẹp, nhiều người vẫn lựa chọn máy tính bảng 7-inch hơn và là 8-inch vì có giá rẻ hơn và khá phong phú về kiểu dáng và thương hiệu.

Từ khóa google

  • máy tính bảng asus
  • máy tính bảng samsung
  • máy tính bảng là gì
  • máy tính bảng ipad
  • máy tính bảng giá rẻ
  • máy tính bảng archos
  • máy tính bảng fpt
  • máy tính bảng pi