Mỹ đặt máy chủ theo dõi internet toàn cầu tại Moscow?

Một trong các máy chủ của hệ thống theo dõi Internet toàn cầu do Mỹ thiết lập có thể đang được đặt tại Đại sứ quán Mỹ tại Moscow, thủ đô nước Nga…

 My-dat-may-chu-theo-doi-internet-toan-cau-tai-Moscow

 Hãng Vedomosti của Nga dẫn nguồn tin từ cựu nhân viên Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden cho biết “gần như 100%” server này nằm trong Đại sứ quán Mỹ vốn chất đầy đủ thứ phương tiện tình báo kỹ thuật.
Tuy nhiên, hãng tin cũng khẳng định rằng các cơ quan an ninh và tình báo Nga hiện vẫn chưa điều tra nguồn tin trên. vấn đề này.

Theo đó, trong một file trình chiếu năm 2008 của Cục An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) do Snowden cung cấp, có một bản đồ vị trí 700 máy chủ của hệ thống theo dõi người dùng Internet toàn cầu có tên là XKeyscore.

Các server này được bố trí ở 150 quốc gia, trong đó nhấn mạnh tới các đối tượng “ưu tiên” của tình báo Mỹ là Trung Quốc và Nga.

Tài liệu trình chiếu của NSA cho thấy, XKeyscore cho phép nhận thông tin về thư tín điện tử, các file tải về hay gửi đi qua Internet, thông tin về các trang đã xem trên Internet, toàn bộ hoạt động trên các trang nhắn tin nhanh, trong đó có các danh sách bạn bè và trao đổi với họ, cũng như thông tin từ danh bạ của người dùng điện thoại di động.

Hệ thống cho phép theo dõi toàn bộ lưu lượng liên lạc của người dùng sau khi người đó bị nhận dạng trên Internet, kể cả cho các chương trình máy tính mà người ta chưa biết sự tồn tại của chúng trong NSA.

Giới chức Mỹ đã bác bỏ mọi thông tin do Snowden vừa cung cấp.
Nguồn: Tienphong