Mua điện thoại Made in Trung Quốc có nên không

Hiện nay một số hãng điện thoại của trung quốc đang nổi lên như một hiện tượng. Và bạn đang định mua một chiếc điện thoại Tàu ư? Hãy đọc bài viết dưới đây để xem xem bạn có còn muốn giữ nguyên ý định của mình không nhé.

Xem xét với hàng xách tay

Giờ đây điện thoại của hãng sản xuất đến từ trung quốc không quá lạ với một số người dùng Việt Nam. Với những chiếc điện thoại Trung Quốc, chúng ta có thể chắc chắn một điều không thể thay đổi là chúng được sản xuất ra ở các nhà máy nằm phía bên kia biên giới. Tuy nhiên, chúng ta vẫn phải tra xét nguồn gốc xuất xứ của những sản phẩm này một cách kỹ càng trước khi sử dụng. Nghe thì có vẻ hơi mâu thuẫn nhưng thực ra lại không phải là như vậy. Cùng là một sản phẩm “Made in China” thế nhưng chúng lại có thể có rất nhiều nguồn gốc xuất xứ khác nhau.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dang ki dau so 1900

Với những mặt hàng về công nghệ được phân phối chính hãng tại thị trường Việt Nam, người dùng có thể yên tâm bởi chúng có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được nhập về thông qua các nhà phân phối trong nước và sở hữu nhiều trung tâm bảo hành với địa chỉ cố định. Các sản phẩm này cũng rất dễ được nhận biết thông qua tem ICT được dán trên vỏ hộp. Chính vì thế, nếu gặp phải vấn đề nào đó, chúng ta hoàn toàn có thể tìm đến các cơ sở này để được giải quyết yêu cầu về việc hỗ trợ khách hàng.

Điện thoại của hãng sản xuất đến từ trung quốc không quá lạ

hang-dien-thoai-xach-tay-trung-quoc

Tuy nhiên, đối với những sản phẩm xách tay, người dùng sẽ phải đối mặt với nhiều bất trắc hay sự cố hơn so với những mặt hàng chính hãng. Lưu ý đầu tiên, là việc người dùng chỉ có thể đem máy đến bảo hành tại chính nơi mua chúng. Khi bị lỗi hoặc gặp những vấn đề về máy hoặc là các đơn vị này sẽ tự hỗ trợ sửa chữa, hoặc là họ sẽ gửi về tận Trung Quốc để các hãng bán ra phải làm điều đó cho khách hàng.

Nếu người dùng để cho nhà cung cấp bảo hành thì tay nghề và sự “trong sáng” của những người thợ sẽ quyết định vận mệnh cho chiếc điện thoại của bạn. Liệu bạn có đảm bảo được việc anh này sẽ không táy máy vào tráo đổi một vài linh kiện nào đó khi không có sự giám sát của mình?

Còn nếu gặp trường hợp máy được đưa bảo hành tận các nhà máy ở bên Trung Quốc, cách này thường ít khi được thực hiện hơn bởi chi phí quá lớn. Bên cạnh đó, sẽ mất một khoảng thời gian không nhỏ trước khi người dùng có thể nhận về chiếc điện thoại của mình.

banner-1usd-800Thuê chỗ đặt máy chủ rẻ nhất tại vdo

Cũng chính vì như thế, việc lựa chọn một sản phẩm chính hãng của nhà sản xuất hay xách tay là điều mà người dùng cần cân nhắc thấu đáo đầu tiên trước khi mua về một sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Đối  với những thương hiệu “dùng một lần” thì hãy nên cảnh giác

Chúng ta không những chỉ chú trọng đến mỗi xuất sứ của sản phẩm, thương hiệu của sản phẩm cũng là một yếu tố mà người dùng cần phải cân nhắc kỹ trước khi mua về một chiếc điện thoại Trung Quốc. Với các thương hiệu đã có tiếng thì điều đó cũng làm chúng ta có thể phần nào yên tâm vì chúng đã khá phổ biến trên thị trường. Tuy nhiên với những thương hiệu lạ, hãy cảnh giác để tránh cảnh tiền mất tật mang.

Nếu như bạn thường xuyên để ý tới thị trường di động, bạn sẽ thấy rằng thỉnh thoảng sẽ có một thương hiệu lạ xuất hiện trên thị trường. Dòng máy này đi kèm với cấu hình cao và giá bán rất rẻ. Trong thời gian đầu xuất hiện, chúng góp mặt ở hầu hết các kênh truyền thông uy tín. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian ngắn hot hàng, dòng sản phẩm này lập tức chìm vào quên lãng.

hang-xach-tay-trung-quoc

Nhưng mẫu sản phẩm hàng xách tay thực ra là dòng sản phẩm được các thương gia đặt mua tại những nhà máy của Trung Quốc. Còn việc không bết có đùng là mua chính hãng của công ty hay không. Chúng được nhập về Việt Nam bởi các đầu lậu trước khi đến tay các cửa hàng. Các cửa hàng sau đó sẽ thực hiện việc chi tiền để quảng bá sản phẩm bằng một loạt bài câu khách trên các phương tiện truyền thông. Kết quả là rất nhiều người đến mua hàng mà không hiểu rằng có rất nhiều nguy cơ đang đợi mình phía trước.

Xét về nguồn gốc xuất xứ, đây chắc chắn được xếp vào hàng điện thoại xách tay. Còn về mặt chất lượng, đây là điều rất khó để có thể đảm bảo được độ bền cũng như khả năng hoạt động ổn định của những mẫu máy dạng này. Tuy nhiên, nguy cơ thực sự lại đến từ một yếu tố khác.

>>> Xem thêm: Thuê máy chủ ảo

Do có thể đây là dòng sản phẩm “bán một lần”, và chắn chắn có một điều rằng lượng linh kiện thay thế nhập về kèm theo rất hạn chế, khan hiếm nếu không muốn nói là hầu như không có. Chính bởi điều đó nên nếu chẳng may gặp phải một vấn đề rất đơn giản như rơi vỡ màn hình, chiếc điện thoại của bạn khi đó cũng gần như vứt đi vì không có linh kiện nào để thay cả. Điểm yếu chí tử này, thường chỉ bị khách hàng phát hiện ra sau khoảng một thời gian máy được mở bán.

Nên các bạn hãy tỉnh táo, xem xét kĩ lưỡng, không ham rẻ, cấu hình cao, tin tưởng quá nhiều vào các phương tiện truyền thông, hãy thật tỉnh táo nếu không muốn mình trở thành vị khách hàng đen đủi.