Mobile Marketing

Điện thoại di động từ lâu đã là một công cụ giao tiếp không thể thiếu trong đời sống, từ thành thị đến nông thôn. Cùng với tốc độ phát triển của khoa học kỹ thuật, ngoài chức năng nghe, gọi và nhắn tin cơ bản, điện thoại ngày nay còn có một thế giới nghe nhìn, tương tác và digital cao, là điều kiện Mobile Marketing ra đời. Vậy Mobile Marketing là hoạt động tiếp thị/ khai thác các chức năng của điện thoại nhằm truyền tải các thông điệp và đem lại hiệu quả trong kinh doanh.

Tuỳ thuộc vào mức độ phát triển các ứng dụng trên điện thoại di động mà Mobile Marketing sẽ bao gồm nhiều sản phẩm, một số dịch vụ chính hiện nay là:

– SMS (Short Message Service) Mobile Marketing

– MMS (Multimedia Message Service) Mobile Marketing

– Web Mobile Marketing

– Bluetooth Mobile Marketing

– Location-Based Mobile Marketing

– QR Codes (Quick Response Barcodes)

– Mobile application (mobile game, các dịch vụ giá trị gia tăng,…)

Với đặc điểm triển khai và điều kiện của người dùng tại Việt Nam, hiện SMS Mobile Marketing đang là hình thức sử dụng phổ biến nhất.

1. Mobile Marketing là gì ?

Mobile Marketing là việc sử dụng các phương tiện di động như một kênh giao tiếp và truyền thông giữa thương hiệu và người tiêu dùng.

Việc sử dụng các phương tiện không dây là công cụ chuyển tải nội dung và nhận lại các phản hồi trực tiếp trong các chương trình truyền thông marketing hỗn hợp. Hiểu một cách đơn giản hơn, đó là sử dụng các kênh thông tin di động làm phương tiện phục vụ cho các hoạt động marketing.

Mobile Marketing là một hình thức mở rộng của SMS Marketing, ngoại trừ SMS chiếm đến 95%, các hình thức nâng cao như MMS, PSMS, WAP sẽ góp phần tăng thêm các giá trị thông tin khi được gửi đi.

Mobile Marketing là “việc sử dụng các phương tiện không dây là công cụ chuyển tải nội dung và nhận lại các phản hồi trực tiếp trong các chương trình truyền thông marketing hỗn hợp”. Hiểu một cách đơn giản hơn, đó là sử dụng các kênh thông tin di động làm phương tiện phục vụ cho các hoạt động marketing.

2. Ưu điểm của Mobile Marketing

Một chiến dịch Mobile Marketing sở hữu các ưu điểm mà những phương tiện marketing khác không/ khó có được:

– Là kênh giao tiếp thân thiết nhất, cá nhân nhất của khách hàng

– Tiếp cận chính xác khách hàng mục tiêu mong muốn

– Là kênh truyền tải thông tin trực tiếp nhất

– Là cách truyền tải thông tin nhanh nhất

– Đạt được giá trị truyền tải thông tin cao nhất

– Được 99,9% khách hàng tiếp nhận thông tin

– Có thể thực hiện chủ động

– Thời gian triển khai ngắn, nhanh, gọn, hầu như không mất công sức và thời gian để đầu tư cho chiến dịch

– Cho phép người nhận lưu trữ, chuyển tiếp, phản hồi, lan toả,… thông tin nhanh chóng

– Dễ dàng trở thành kênh bổ trợ hiệu quả khi được tích hợp với các phương tiện marketing khác trong tổng thể kế hoạch kinh doanh/tiếp thị

3. Hệ thống mobile marketing

Để thực hiện được một chương trình Mobile marketing, đòi hỏi rất nhiều đơn vị tham gia, vì đây là một lĩnh vực cần có cả sự tác động của kỹ thuật. Tuy nhiên, có thể chia làm 4 thành phần chính là:

– Sản phẩm và Dịch vụ: Bao gồm các công ty (chủ nhãn hiệu), các đại lý quảng cáo, các nhà cung cấp nội dung.

– Đơn vị cung cấp ứng dụng di động: Là các đơn vị cung cấp ứng dụng và công nghệ để thực hiện được một chương trình Mobile marketing.

– Kết nối: Bao gồm các nhà cung cấp dịch vụ mạng.

Các phương tiện truyền thông: Bao gồm báo chí, truyền hình, internet, email…; các nhà bán lẻ, các chương trình marketing trực tiếp… Thực chất đây chính là môi trường của một hệ thống Mobile marketing.

4. Hiệu quả của Mobile maketing

Mobile marketing là một công cụ phù hợp trong các mục tiêu sau đây của marketing

– Thứ nhất, đó là tăng mức độ nhận biết nhãn hiệu đối với khách hàng.

– Thứ hai, tạo ra một cơ sở dữ liệu về những mối quan tâm của khách hàng.

– Thứ ba, định hướng sự chú ý của khách hàng vào các sự kiện hoặc các hoạt động mua bán, làm tăng doanh số bán hàng.

– Thứ tư, làm tăng sự trung thành của khách hàng đối với nhãn hiệu.

Hiệu quả của Mobile marketing, trước tiên có thể nhìn thấy ngay ở số lượng khách hàng sử dụng điện thoại di động ngày nay. Theo số liệu thống kê của Yankee Group, hiện có khoảng 2,4 tỷ thuê bao di động trên thế giới. Còn ở Việt Nam, số thuê bao di động đến giữa năm 2007 cũng đạt xấp xỉ 20 triệu thuê bao, và con số này tăng rất nhanh chóng.

Theo thống kê của công ty nghiên cứu Infonetics Research, tổng số thuê bao di động trên toàn thế giới sẽ đạt mốc 5,9 tỷ năm 2013

Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) dự báo, số thuê bao di động trên khắp thế giới sẽ ngang với dân số toàn cầu ngay trong năm 2014

Theo số liệu của ITU, số thuê bao di động trên thế giới vào năm 2014 ước tính là khoảng 7 tỉ thuê bao, trong đó hơn một nửa số thuê bao di động hiện nay là ở châu Á – động lực tăng trưởng của toàn cầu.

Quan trọng hơn, điện thoại di động là phương tiện (gần như duy nhất) ở bên cạnh các vị khách hàng suốt 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần. Liệu có phương tiện nào trong số báo chí, truyền hình, đài phát thanh, internet,… có thời gian “sở hữu” khách hàng lâu đến thế? Thêm vào đó, dựa trên cở sở dữ liệu khách hàng mà các nhà cung cấp mạng có được việc giao tiếp với khách hàng thông qua điện thoại di động có thể được cá nhân hóa.

Mobile Marketing không chỉ là một xu thế truyền thông mới. Nó đang thực sự trở thành một công cụ mạnh mẽ để dành được sự chú ý và quan tâm từ khách hàng.

5. Một vài số liệu thống kê

– Năm 2012, Việt Nam có 136,6 triệu thuê bao di động

– 80% người dùng di động luôn giữ máy điện thoại bên mình

– 45% người Việt Nam thường xuyên dùng ĐTDĐ đến nhắn tin

6. Tại sao phải dùng Mobile Marketing

Chỉ với một lý do đơn giản được chứng minh bằng thực tế của ngành công nghiệp thiết bị di động:

“Là vật đầu tiên bạn xem khi thức dậy. Là vật cuối cùng bạn xem trước khi ngủ. Nằm trong tầm tay đến 80% thời gian 1 ngày của bạn. Và hơn thế nữa, điện thoại nay đã hiện diện khắp nơi, nhiều hơn cả số lượng TV và laptop trên toàn thế giới “

7. Mobile Marketing phù hợp với những hoạt động nào ?

– Giới thiệu sản phẩm, dịch vụ

– Quảng bá thương hiệu

– Quảng cáo sản phẩm dịch vụ

– Bình chọn, ủng hộ

– Cung cấp thông tin khuyến mãi

– Chăm sóc khách hàng

– Cung cấp dịch vụ gia tăng

8. Quy trình thực hiện chiến dịch marketing bằng Mobile marketing

– Xác định mục tiêu

– Lựa chọn danh sách người nhận

– Thiết kế nội dung tin nhắn

– Lên kế hoạch gửi tin nhắn

– Thực hiện & theo dõi

– Phân tích hiệu quả & điều chỉnh

9. Các công cụ trong Mobile marketing

– SMS

– MMS

– WAP

– Bluetooth

– Application / Game

Các ứng dụng có thể đưa vào hoạt động Mobile marketing ngày càng phát triển, tuy nhiên, đôi khi có thể bạn sẽ cảm thấy “đau đầu” với đủ loại ứng dụng và những từ viết tắt của chúng, hoặc không biết ứng dụng nào là tốt nhất cho chương trình marketing của bạn.

SMS – Tin nhắn văn bản: Đây là hình thức đơn giản và phổ biến nhất. Công ty bạn có thể sử dụng SMS để gửi cho khách hàng thông tin về các sản phẩm mới, chương trình khuyến mại mới, hay một lời chúc mừng sinh nhật,… những nội dung này có thể phát triển ra rất nhiều hình thức khác nhau, tùy thuộc vào sự sáng tạo của công ty.

Tuy nhiên, có một điểm hạn chế là số ký tự cho phép của một tin nhắn SMS hiện nay chỉ là 160 ký tự. Vì thế bạn sẽ phải cân nhắc thật kỹ về nội dung thông tin gửi đi. Mặt khác, việc gửi tin nhắn cũng nên được sự đồng ý trước của khách hàng, nếu không, tin nhắn của công ty sẽ bị xếp vào dạng “tin rác” và làm phản tác dụng của chương trình marketing.

MMS: Tin nhắn đa phương tiện, bao gồm cả văn bản, hình ảnh và âm thanh đi cùng tin nhắn. Hình thức này mới chỉ được sử dụng một vài năm trở lại đây cho các chương trình marketing của một số hãng lớn trên thế giới. Lý do dễ hiểu là vì chi phí cho tin nhắn MMS lớn hơn và không phải khách hàng nào của bạn cũng có chức năng gửi/nhận tin nhắn MMS trên điện thoại. Tuy nhiên, hiệu quả nó đem lại có thể khá bất ngờ.

WAP: Có thể hiểu đơn giản đó là những trang web trên điện thoại di động. Tương tự như những trang web được xem trên internet, bạn có thể đưa thông tin về công ty hay các sản phẩm dịch vụ của công ty mình lên những trang wap này, hoặc phổ biến hơn là các thông tin hỗ trợ khách hàng.

PSMS: Đây là một dạng phát triển hơn của SMS, có mức phí cao hơn tin nhắn văn bản thông thường và thường được sử dụng để kêu gọi khách hàng tham gia vào một trò chơi dự đoán nào đó, hoặc để bán các dịch vụ như nhạc chuông, hình nền cho điện thoại di động.

Video xem trên điện thoại di động: Tương tự như tin nhắn MMS, tác động của video đối với khách hàng có thể khá bất ngờ nhưng hình thức này khó áp dụng vì sự hạn chế của cơ sở hạ tầng công nghệ ở nhiều nước chưa cho phép, cũng như số thiết bị có thể xem được video di động cũng chưa nhiều.

10. Đặc điểm nổi bật của giải pháp Mobile marketing

Mobile marketing đang trở nên phổ biến và được các Marketer ưu thích vì những đặc điểm nổi bật:

– Tỉ lệ xem quảng cáo qua Mobile rất cao

– Tương tác với người tiêu dùng bất kỳ lúc nào, bất kỳ nơi đâu

– Nhận được báo cáo thời gian chi tiết của chiến dịch mobile marketing

– Nhận và quản lý những thông tin phản hồi từ chiến dịch.

11. Giải pháp Mobile marketing

– SMS Marketing với GSM modem

– SMS Marketing với Brand Name

– SMS Gateway và Hợp tác SMS

12. Mobile Marketing được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam, chủ yếu bởi:

  End clients:

– Khách hàng trong và ngoài nước

– Các công ty đa quốc gia

– Các công ty có quy mô vừa và nhỏ

– Các công ty dịch vụ và sản xuất

– Các tổ chức phi lợi nhuận

– Các tổ chức giáo dục, tổ chức phi chính phủ, hiệp hội …

   Advertising agencies:

– Các công ty quảng cáo trong và ngoài nước

– Các công ty quảng cáo đa quốc gia

– Các đơn vị marketing và quảng cáo truyền thông

– Các đơn vị chuyên về marketing tương tác (interactive marketing agency), marketing trực tuyến (digital marketing agency), …

Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và trải nghiệm các dịch vụ tốt nhất !

Trụ sở chính TP. Hà Nội

CÔNG TY CỔ PHẦN VDO
Add: Số 61 Phố Mễ Trì Thượng, Phường Mễ Trì, Quận Nam Từ Liêm, Thành Phố Hà Nội, Việt Nam
Hotline: 04 7305 6666 – 04 6674 8592 – 04 6674 8593 – 0962 788 835

Văn phòng đại diện TP. HCM

CÔNG TY CỔ PHẦN VDO
Add: 366 Huỳnh Văn Bánh, Phường 14, Quận Phú Nhận, TP.HCM
Hotline: 08 7308 6666 – 0936 300 136

Tổng đài hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn dịch vụ: 1900 0366

Email: vdovietnam@gmail.com
Website: https://vdo.com.vnhttps://vdo.com.vn – http://maychuvietnam.com.vn

Thời gian làm việc: Thứ Hai – Thứ Bảy, Sáng: 8h – 12h, Chiều: 1h30 – 5h30