Microsoft và IBM tập trung vào đám mây, cạnh tranh với Amazon

Theo một nghiên cứu mới đây, Microsoft và IBM đang thắng thế trên thị trường dịch vụ hạ tầng đám mây, gây áp lực cho hãng dẫn đầu Amazon và vượt mặt cả đối thủ Google.

Trong khi Amazon, hãng dẫn đầu trong thị trường đám mây, vẫn duy trì vị trí của họ thì 3 đối thủ là Microsoft, IBM và Google không ngừng phát triển để thu hẹp dần khoảng cách.

Theo số liệu báo cáo từ hãng phân tích Synergy Research mới đây, trong quý II/2014 vừa qua, doanh thu dịch vụ hạ tầng đám mây của Amazon đã tăng trưởng 49% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, kết quả này không đáng là bao so với tỷ lệ tăng trưởng 86% của IBM và 164% của Microsoft. Trong khi đó, Google có tỷ lệ tăng trưởng là 47%.

Các nhà phân tích báo cáo rằng, thị trường dịch vụ hạ tầng đám mây trên toàn thế giới tính chung đạt mức doanh thu 3,7 tỷ USD trong quý II vừa qua. Tỷ lệ tăng trưởng của thị trường này là 45% so với cùng kỳ năm trước. Synergy Research định nghĩa doanh thu hạ tầng đám mây bao gồm mọi thứ từ các dịch vụ hạ tầng IaaS (infrastructure-as-a-service) cho đến dịch vụ nền tảng PaaS (platform-as-a-service), các dịch vụ đám mây cá nhân và đám mây lai.

>>> Google đang tấn công Microsoft và Amazon ở thị trường máy chủ ảo trên nền đám mây

 

Amazon vẫn là hãng dẫn đầu trong lĩnh vực đám mây.

Amazon vẫn là hãng dẫn đầu trong lĩnh vực đám mây.

John Dinsdale, trưởng phân tích của Synergy Research cho biết, cả Microsoft và IBM đều đang tập trung đầu tư rất nhiều vào lĩnh vực đám mây. Trong khi đó, Google lại có chiến lược khác và hãng này hầu như không đề cập đến đám mây trong sự kiện công bố kết quả thu nhập trung tuần tháng 7 vừa qua.

Doanh thu đám mây của Amazon hiện đạt mức 1 tỷ USD mỗi quý, chủ yếu từ các dịch vụ hạ tầng đám mây. IBM và Microsoft cũng công bố mức doanh thu đám mây hàng quý của họ vào khoảng 1 tỷ USD. Tuy nhiên, đối với IBM và Microsoft, hầu hết doanh thu về đám mây của họ đều đến từ dịch vụ phần mềm, các sản phẩm phần cứng liên quan đám mây cùng với các dịch vụ kỹ thuật và chuyên nghiệp.

Nhà phân tích Dinsdale cho biết, rõ ràng Amazon đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Microsoft đang tập trung phát triển mạnh các dịch vụ IaaS và PaaS, trong khi IBM giờ đây rõ ràng đang dẫn đầu trong phân khúc dịch vụ hạ tầng đám mây lai và đám mây cá nhân. IBM và Microsoft đang làm và họ có thể tận dụng điều đó. Nhưng dù sao Amazon vẫn có lợi thế là nhà tiên phong trong lĩnh vực đám mây với quy mô và uy tín mà họ đã tạo dựng được với hầu hết khách hàng doanh nghiệp.

Brad Shimmin, nhà phân tích của hãng Current Analysis, nhận xét rằng Google hiện không đặt nhiều nỗ lực vào lĩnh vực đám mây như các đối thủ của họ nhưng có lẽ hãng này cũng sẽ phải thay đổi trong vài quý tới. Những động thái này cho thấy ngành công nghiệp đám mây đang có nhiều lựa chọn hơn cho các khách hàng doanh nghiệp, đặc biệt là những tổ chức muốn chuyển dữ liệu trong các hoạt động hàng ngày của họ lên đám mây.

Theo Pcworld