Microsoft tuyên bố chấm dứt việc hỗ trợ đối với Windows Server 2003.

Windows Server 2003 là hệ điều hành đã quá quen thuộc với người dùng máy tính. Hệ điều hành này từ khi mới xuất hiện đã được người dùng đánh giá rất cao bởi nó có sự cải tiến nhiều so với những phiên bản trước bởi chúng có độ bảo mật tốt hơn, độ tin cậy cao hơn và quản trị dễ dàng hơn. Tuy nhiên, một tin buồn đối với những ai đang sử dụng hệ điều hành phiên bản này đó là khả năng rất cao là trong 4 thàng tới Microsoft sẽ chấm dứt hỗ trợ Windows Server 2003.

Microsoft đã rất khó khăn trong việc ngưng sự hỗ trợ cho Windows XP, thậm chí rất nhiều người dùng không tin hãng phần mềm này sẽ kết thúc hệ điều hành phổ biến nhất một cách như vậy. Microsoft phải trì hoãn ngày kết liễu dành cho Windows XP nhiều lần rồi mới có thể thực hiện được điều đó vào tháng 4/2014

Hiện tại, lịch sử thêm một lần nữa tiếp diễn khi Microsoft cũng tuyên bố chấm dứt việc hỗ trợ và trách nhiệm đối với Windows Server 2003 vào ngày 14/7/2015 sắp tới, có thể thời gian này sẽ kéo dài hơn nhưng dù sao thì hệ điều hành này đã đến lúc chấm dứt sứ mệnh của mình. Điều này bao gồm tất cả các phiên bản của Windows Server 2003 và phần bổ trợ như: Itanium và x64, Compute Cluster Edition, Datacenter Edition, phiên bản Web, và các phiên bản Enterprise.

Microsoft trước đó đã ngừng cung cấp gói dịch vụ cho Windows Server 2003 trong năm 2010, nhưng hệ điều hành này vẫn tiếp tục nhận được các bản cập nhật bảo mật và hỗ trợ cho mỗi sự cố.

Windows Server 2003 còn gọi là Win2k3 là hệ điều hành dành cho máy chủ được phát triển bởi Microsoft, được ra mắt vào ngày 24 /4/2003. Đây là bản nâng cấp đáng kể so với Windows Server 2000 với nhiều tính năng bảo mật mới, triển khai hệ thống Domain Controller quản trị tài nguyên và người dùng cho doanh nghiệp hay xây dựng các Web Server mạnh mẽ, tổ chức các File Server lưu trữ dữ liệu…

Theo báo cáo nghiên cứu của Insight Enterprises, hiện có khoảng 39% máy chủ chạy Microsoft Server đang chạy phiên bản 2003, tương đương với khoảng 24 triệu máy chủ, riêng ở Mỹ chiếm vào khoảng 9,4 triệu máy chủ. Nhiều máy chủ còn chạy cả phiên bản SQL Server hoặc các ứng dụng cơ sở dữ liệu cũ (Microsoft cũng đang có kế hoạch ngừng hỗ trợ SQL Server 2005 vào năm 2016).

Chuck Smith, phó chủ tịch chiến lược tăng trưởng và phát triển kinh doanh tại HP cho hay khách hàng của hãng hiểu rõ vấn đề của việc chấm dứt dòng đời của một sản phẩm đã có 12 năm tuổi và họ cũng đã sẵn sàng để di chuyển. Trở ngại lớn nhất ở đây là vấn đề ngân sách và khoảng thời gian quá gấp rút để hoàn tất sự thay đổi này vì thế nên hiện nay cả HP lẫn khách hàng đang chạy đua với thời hạn mà Microsoft đặt ra.

Microsoft đã đưa thông tin này đến với các khách hàng của hơn 6 tháng qua và hãng này đã có nhiều hoạt động trong việc vận động cũng như định hướng chuyển đổi thông qua các kênh đối tác, hệ thống tích hợp cũng như làm việc trực tiếp với doanh nghiệp.

Người dùng hiện tại có thể lựa chọn một trong hai phương thức di chuyển như chuyển đến các phiên bản mới hơn của Windows Server hoặc đổi sang nền tảng điện toán đám mây Microsoft Azure. Khi ngừng mọi dịch vụ thì sẽ xuất hiện nhiều rủi ro của việc chạy Windows Server 2003 không chỉ trong việc bảo vệ cơ sở hạ tầng của mình, mà còn liên quan đến các vấn đề như quy định bảo mật chuẩn PCI DSS của ngành công nghiệp bán lẻ (Tiêu chuẩn PCI DSS được hình thành bởi Hội đồng Tiêu chuẩn Bảo mật Security Standards Council dành cho thẻ thanh toán, bao gồm các thành viên ban đầu như: Visa, MasterCard, American Express (AMEX), Discover Financial Services, JCB International).

Microsoft đã tung ra một loạt các công cụ hỗ trợ để giúp dữ liệu của doanh nghiệp rời khỏi hạ tầng vật lý ví dụ như Migration Assistant – giúp tự động chuyển đổi từ cơ sở dữ liệu MY SQL Server hoặc SQL Azure. Ứng dụng này nhằm mục đích tạo ra kế hoạch di chuyển từ trên xuống bao gồm tất cả mọi thứ từ ứng dụng thứ nhất và bên thứ ba cho đến nguồn tài nguyên đặc trưng cho Windows như Active Directory. Còn đối với khách hàng có nhu cầu chuyển sang nền tảng đám mây thì có công cụ Azure Migration Assistant tập trung vào các chức năng cá nhân, chẳng hạn như di chuyển dữ liệu hiện có của Windows Server 2003 được lưu trữ trên trang web IIS sang web lưu trữ trên Azure. Những điều trên ứng với khách hàng muốn lựa chọn ở lại với Microsoft.

10 bước chuyển đổi Windows Server 2003

Nghiêm túc chọn ngày 14/7 là ngày kết thúc vòng đời của hệ thống

Tiến hành đánh giá cơ sở để xác định ứng dụng nào đang chạy hệ điều hành Windows Server 2003

Xác định những ứng dụng không còn được sử dụng ở mọi nơi

Xác định ứng dụng đang được sử dụng bởi một số ít người và có thể ngưng được.

Xác định ứng dụng có thể ảo hóa được.

Xác định ứng dụng có thể di chuyển lên điện toán đám mây.

Xác định các ứng dụng có thể đã được viết trước khi có những xu thế như smartphone và điện toán đám mây. Xem xét khả năng nâng cấp hoặc hiện đại hóa để cung cấp giá trị kinh doanh tốt hơn cho công ty.

Xem xét việc thuê hệ thống tích hợp để hỗ trợ quy trình.

Ước tính thực tế của chi phí mua sắm và nhu cầu kinh phí để thực hiện việc di chuyển

Đừng bỏ qua các vấn đề bảo mật của máy chủ chạy OS chưa cập nhật bản vá.

Bạn đã sẵn sàng từ bỏ Windows Server 2003 hay chưa? Đối với những cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp đang sử dụng hệ điều hành này thì việc thay đổi quả thực là một điều không dễ dàng tuy nhiên với thực tế trên bạn nên tìm cho riêng mình một phương án tốt nhất.

Chúc các bạn thành công!

>>> Gợi ý Google:

windows server 2003 iso

download windows server 2003 full

download windows server 2003 enterprise

ghost windows server 2003

windows server 2003 sp2

windows server 2003 download

windows server 2003 enterprise

key windows server 2003

Nguồn pcworld.com.vn