Microsoft thử nghiệm dịch vụ Azure RemoteApp cho phép truy cập Windows từ Mac và thiết bị di động

Mới đây Microsoft vừa phát hành phiên bản thử nghiệm preview cho một sản phẩm có tên: Desktop-as-a-Service (DaaS). Bản chất, DaaS là một phương pháp cho phép người dùng có thể truy cập Windows từ máy tính Mac, hoặc từ các thiết bị di động Android và iOS. Tại Sự kiện TechEd 2014 mới diễn ra gần đây, hãng phần mềm đã demo dịch vụ Azure RemoteApp (trước đây có tên mã là Mohoro). Ứng dụng này cho phép người dùng chạy các ứng dụng desktop từ các thiết bị khác.

Microsoft thử nghiệm dịch vụ cho phép truy cập Windows từ Mac và thiết bị di động

Microsoft thử nghiệm dịch vụ cho phép truy cập Windows từ Mac và thiết bị di động

Đây là sản phẩm có thể xem như là một sự thay thế cho RemoteApp trên Windows Server nhưng được xây dựng trên nền tảng đám mây. Thay vì stream ứng dụng, nó cho phép người dùng truy cập các ứng dụng phổ biến trong giới doanh nghiệp như Office…, từ thiết bị di động. Bản preview mà Microsoft mới giới thiệu cho phép truy cập từ xa vào Office 2013 Professional Plus, và có vẻ như Microsoft sẽ tính phí cho dịch vụ mới. Tuy nhiên cho tới nay thì hãng chưa có bất kì công bố chính thức nào. Theo trang ZDNet, để chạy Azure RemoteApp, người dùng cần phải cài đặt dịch vụ Windows Intune của Microsoft, tuy nhiên hãng cũng chưa bình luận gì về thông tin này.

Hiện nay, 2 hãng Citrix và VMware cũng cung cấp các sản phẩm Windows Desktop-as-a-Service như Microsoft. Họ hợp tác với Google để cho phép chạy các ứng dụng Windows trên dòng máy tính Chromebook do Google phát triển. Tuy nhiên với việc Microsoft sẽ có lợi thế hơn về cả thương hiệu lẫn kinh nghiệm, thì có lẽ người dùng sẽ ưa chọn dịch vụ của hãng phần mềm hơn.

Dịch vụ  Azure RemoteApp hứa hẹn sẽ chính thức ra mắt trong năm nay.

Theo Genk