Microsoft Exchange Server 2007

Giới thiệu về Exchange Server 2007

Microsoft Exchange Server đã trở thành một trong những sản phẩm hỗ trợ làm việc cộng tác hàng đầu trên thế giới kể từ tháng 04/1996 cho đến nay. Exchange Server đã trở thành ứng dụng server được bán chạy nhất trong lịch sử của Microsoft. Trong mỗi phiên bản mới, Microsoft Exchange Server lại có những cải tiến rất đáng kể. Đến thời điểm hiện tại, Microsoft Exchange Server 2007 là phiên bản mới nhất với nhiều tính năng ưu việt mang lại những hiệu quả to lớn cho người dùng. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.  

Exchange Server là gì?

Vậy Exchange Server là gì? Nếu hỏi 3 người quản trị hệ thống khác nhau, có thể bạn sẽ nhận được 3 câu trả lời khác nhau như Exchange Server là ứng dụng quản lý hệ thống thư điện tử, Exchange Server là ứng dụng giúp mọi người làm việc cộng tác với nhau và Exchange Server là một nền tảng cho phép phát triển ứng dụng trên đó. Câu trả lời là cả 3 đều đúng.

Exchange Server là ứng dụng quản lý hệ thống thư điện tử:

Trong suốt 2 thập kỷ qua, thư điện tử đã trở thành phương thức trao đổi thông tin không thể thiếu và Exchange Server đã trở thành một trong những hệ thống trao đổi thông tin mạnh mẽ nhất trên khắp thế giới. Thông tin về một số đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Exchange Server, tôi sẽ đề cập trong một bài khác. Cụ thể là Lotus domino, Mdaemon và giải pháp OpenSource. Hệ thống Exchange Server 2007 hoạt động nhanh, ổn định, và có khả năng mở rộng khi cần thiết.

Exchange Server là ứng dụng hỗ trợ làm việc cộng tác:

Khái niệm làm việc cộng tác lần đầu tiên xuất hiện từ những năm 1980 mô tả những ứng dụng phần mềm cho phép mọi người chia sẻ thông tin dùng chung. Exchange Server 2007 thực sự cũng là một phần mềm cho phép bạn lưu trữ và chia sẽ bất kỳ loại tài liệu nào trong hệ thống. Nó có thể tự động gửi tài liệu tới những nơi lưu trữ vật lý khác nhau giúp cho việc chia sẻ thông tin trong tổ chức rất hiệu quả.

Microsoft Office Outlook 2007 là chương trình duyệt thư điện tử và làm việc cộng tác chạy trên máy khách phiên bản mới nhất của Microsoft. Outlook 2007 có thế mạnh là phối hợp ăn ý với Exchange Server 2007, cho phép người dùng gửi và nhận đủ loại thông tin, dữ liệu và chia sẻ lịch làm việc, danh bạ người dùng, diễn đàn thảo luận trong các thư mục dùng chung, bạn cũng có thể truy cập các tập tin trong mạng hay ngay chính tại máy tính của mình thông qua Outlook. Tôi cũng sẽ nhắc đến Outlook trong một bài viết khác.

Exchange Server cũng đã được sử dụng như một nền tảng để phát triển các ứng dụng liên quan:

Bạn có thể tạo ra các ứng dụng phù hợp với nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp mình thông qua Exchange Server. Ví dụ: bạn có thể tạo ra các biểu mẫu dựa trên hệ thống mail có sẵn, sau đó tạo ra các quy trình xứ lý thông tin trên các biểu mẫu này rồi sau đó cấu hình Exchange Server để các biểu mẫu này chạy đến những người dùng cụ thể theo những quy tắc đã định trước.

Như vậy bạn đã thấy Exchange Server là một sản phẩm có nhiều công năng và chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sâu hơn trong những phần sau.

Các phiên bản của Exchange Server 2007

Microsoft cung cấp 2 phiên bản cho Exchange Server 2007 đó là Exchange Server 2007 Standard Edition và Exchange Server 2007 Enterprise Edition.
Exchange Server 2007 Standard Edition

Phiên bản Standard phù hợp nhu cầu xứ lý hệ thống thư điện tử của những công ty vừa và nhỏ. Phiên bản này có những giới hạn như sau:

·         Mỗi server chỉ hỗ trợ 5 nhóm lưu trữ, mỗi nhóm lưu trữ chỉ cho phép tối đa 5 bộ cơ sở dữ liệu.

·         Hỗ trợ chức năng Local Continuous Replication nhưng không hỗ trợ Single Copy Clusters và Cluster Continuous Replication. Ý nghĩa của các chức năng sẽ làm rõ trong phần sau.
Exchange Server 2007 Enterprise Edition

Phiên bản enterprise nhằm đáp ứng nhu cầu quản lý của các doanh nghiệp lớn. Exchange Server 2007 Enterprise bao gồm tất cả các tính năng của phiên bản Standard cộng thêm các chức năng sau:

·         Hỗ trợ tới 50 nhóm lưu trữ trên một server. Mỗi nhóm lưu trữ có thể chứa tới 50 databases.

·         Hỗ trợ Single Copy Clusters và Cluster Continuous Replications.