MediaTek thế chỗ của Qualcomm làm ông trùm sản xuất chip thế giới

Rất có thể ngai vàng của Qualcomm không còn giữ được lâu dài trong thời gian tới. Mediatek đang nhăm nhe chiếm chỗ.

Nếu nhắc đến các nhà sản xuất chip cho các thiết bị di động hiện nay, chẳng ai có thể phủ nhận rằng Qualcomm đang là ông vua trong lĩnh vực này. Theo thống kê thì hiện nay các sản phẩm của Qualcomm đang có mặt trong hơn 66% lượng smartphone được bán ra trên toàn thế giới. Miếng bánh ngon thì ai cũng muốn giành, và ngai vàng của Qualcomm rất có thể sẽ bị đe doạ bởi một cái tên đến từ Đài Loan: MediaTek.

mediatek-title-in-solar-technology-square-story-1422347270261

MediaTek vốn được biết đến như là một nhà sản xuất các dòng chip giá rẻ cho các thiết bị smartphone phổ thông trên thị trường. Tuy vậy họ cũng đã gia nhập phân khúc thị trường smartphone cao cấp với việc sản xuất chip octa-core MT6592 bên trong chiếc Redmi Note của Xiaomi. Và trong nỗ lực để phát triển mạnh hơn, Chủ tịch của MediaTek đã tuyên bố tại CES 2015 là họ sẽ mở rộng thị trường trong thời gian tới tại Mỹ, Ấn Độ và Phần Lan.

Khởi đầu của tham vọng này, MediaTek cho biết sẽ sớm “đổ bộ” vào thị trường Mỹ, nơi vốn được coi là “sân nhà” của Qualcomm. Sở dĩ gọi đây là một dự án tham vọng là bởi ngay cả gã khổng lồ như  Intel cũng đã từng cố gắng giành giật thị phần với Qualcomm nhưng kết quả không được khả quan cho lắm, trong khi những ông lớn khác như Apple và Samsung cũng chỉ tập trung sản xuất các con chip của họ thay vì hướng đến đối đầu với Qualcomm.

Với lợi thế sản xuất các dòng chip mạnh mẽ với chi phí thấp hơn của mình, Qualcomm hiện đang rất lạc quan trước việc cạnh tranh với Qualcomm ngay trên thị trường Mỹ của họ. Thậm chí đang xuất hiện tin đồn rằng  Intel đang tìm cách thâu tóm nhà sản xuất chip Đài Loan này, vốn đang có giá trị ước tính khoảng 28 tỉ USD. Trong khi chuyện mua bán này còn chưa rõ ràng thông tin, MediaTek đang rất tích cực trong việc đàm phán với Verizon và AT&T để đặt vấn đề sản xuất chip cho thị trường này, Dự kiến những con chip của MediaTek sẽ xuất hiện trên thị trường Mỹ từ quý 4 năm 2015.