Máy chủ là gì? Tại sao nói máy chủ là trái tim của Internet?

Định nghĩa – Máy chủ là gì? Máy chủ là máy tính, thiết bị hoặc chương trình dành riêng cho việc quản lý tài nguyên mạng. Các máy chủ thường được gọi là chuyên dụng vì chúng thực hiện hầu như bất kỳ nhiệm vụ nào khác ngoài nhiệm vụ máy chủ của chúng.

Từ “máy chủ” được hiểu nhiều nhất có nghĩa là một máy chủ web, nơi các trang web có thể được truy cập qua internet thông qua một khách hàng như một trình duyệt web. Tuy nhiên, có một số loại máy chủ, bao gồm các máy chủ cục bộ như máy chủ tệp lưu trữ dữ liệu trong mạng nội bộ.

Máy chủ là gì? Tại sao nói máy chủ là trái tim của Internet?

Có một số loại máy chủ, bao gồm máy chủ in, máy chủ tệp, máy chủ mạng và máy chủ cơ sở dữ liệu. Về lý thuyết, bất cứ khi nào máy tính chia sẻ tài nguyên với máy khách, chúng được coi là máy chủ.

Tìm hiểu về máy chủ

Gần như tất cả các máy tính cá nhân đều có khả năng phục vụ như các máy chủ mạng. Tuy nhiên, thông thường các hệ thống phần mềm / phần cứng máy tính chuyên dụng có các tính năng và cấu hình chỉ dành cho tác vụ này. Ví dụ, các máy chủ chuyên dụng có thể có RAM hiệu năng cao, bộ xử lý nhanh hơn và một số ổ đĩa cứng dung lượng cao. Ngoài ra, các máy chủ chuyên dụng có thể được kết nối với nguồn điện dự phòng, một số mạng và các máy chủ khác. Các tính năng và cấu hình kết nối như vậy là cần thiết vì nhiều máy khách và chương trình máy khách có thể phụ thuộc vào chúng để hoạt động hiệu quả, chính xác và đáng tin cậy.

Để hoạt động trong môi trường mạng duy nhất mà nhiều máy tính và hệ thống phần cứng / phần mềm chỉ phụ thuộc vào một hoặc nhiều máy tính máy chủ, máy chủ thường có đặc điểm và khả năng đặc biệt, bao gồm:

– Khả năng cập nhật phần cứng và phần mềm mà không cần khởi động lại hoặc khởi động lại.

– Khả năng sao lưu nâng cao để sao lưu thường xuyên dữ liệu quan trọng.

– Hiệu suất mạng nâng cao.

– Tự động (ẩn với người dùng) chuyển dữ liệu giữa các thiết bị.

– Bảo mật cao cho tài nguyên, dữ liệu và bảo vệ bộ nhớ.

Máy tính máy chủ thường có các hệ điều hành đặc biệt thường không được tìm thấy trên máy tính cá nhân. Một số hệ điều hành có sẵn trong cả hai phiên bản máy chủ và máy tính để bàn và sử dụng các giao diện tương tự. Tuy nhiên, sự gia tăng độ tin cậy của cả phần cứng và hệ điều hành máy chủ đã làm mờ đi sự khác biệt giữa các hệ điều hành máy tính để bàn và máy chủ.

Mục đích của máy chủ là gì?

Máy chủ là gì? Tại sao nói máy chủ là trái tim của Internet?

Máy chủ là trái tim của Internet. Internet sẽ không tồn tại nếu không có máy chủ

Mặc dù bất kỳ máy tính nào chạy phần mềm cần thiết đều có thể hoạt động như một máy chủ, cách sử dụng điển hình nhất của từ tham chiếu đến các máy khổng lồ, có công suất lớn hoạt động như các máy bơm đẩy và kéo dữ liệu từ internet.

Hầu hết các mạng máy tính đều hỗ trợ một hoặc nhiều máy chủ xử lý các tác vụ chuyên biệt. Theo quy định, mạng càng lớn về mặt khách hàng kết nối với nó hoặc lượng dữ liệu mà nó di chuyển thì càng có nhiều máy chủ đóng vai trò, mỗi máy chủ chuyên dụng cho một mục đích cụ thể.

Nói đúng ra, máy chủ là phần mềm xử lý một tác vụ cụ thể. Tuy nhiên, phần cứng mạnh mẽ hỗ trợ phần mềm này cũng thường được gọi là máy chủ vì phần mềm máy chủ điều phối một mạng gồm hàng trăm hoặc hàng nghìn máy khách yêu cầu phần cứng mạnh hơn nhiều so với những gì bạn mua cho người tiêu dùng thông thường.

Các loại máy chủ phổ biến

Trong khi một số máy chủ chuyên dụng chỉ tập trung vào một chức năng, một số triển khai sử dụng một máy chủ cho nhiều mục đích.

Mạng lớn, có mục đích chung hỗ trợ một công ty cỡ trung có khả năng triển khai một số loại máy chủ, bao gồm:

Máy chủ web:

Máy chủ web hiển thị các trang và chạy ứng dụng thông qua trình duyệt web. Máy chủ mà trình duyệt của bạn được kết nối ngay bây giờ là máy chủ web cung cấp trang này và mọi hình ảnh bạn thấy trên đó. Chương trình khách hàng, trong trường hợp này, rất có thể là một trình duyệt như Internet Explorer, Chrome, Firefox, Opera hoặc Safari. Máy chủ web được sử dụng cho tất cả mọi thứ ngoài việc cung cấp văn bản và hình ảnh đơn giản, chẳng hạn như để tải lên và sao lưu tệp trực tuyến thông qua dịch vụ lưu trữ đám mây hoặc dịch vụ sao lưu trực tuyến.

Máy chủ email:

Máy chủ email hỗ trợ việc gửi và nhận email. Nếu bạn có ứng dụng email trên máy tính, phần mềm sẽ kết nối với máy chủ email IMAP hoặc POP để tải thư xuống máy tính của bạn và máy chủ SMTP sẽ gửi thư trở lại qua máy chủ email.

Máy chủ FTP:

Máy chủ FTP hỗ trợ di chuyển các tệp thông qua các công cụ Giao thức truyền tệp. Các máy chủ FTP có thể truy cập từ xa thông qua các chương trình máy khách FTP.

Máy chủ nhận dạng:

Máy chủ nhận dạng hỗ trợ thông tin đăng nhập và vai trò bảo mật cho người dùng được ủy quyền.

Hàng trăm loại máy chủ chuyên biệt khác nhau hỗ trợ mạng máy tính. Ngoài các loại công ty phổ biến, người dùng gia đình thường giao tiếp với máy chủ trò chơi trực tuyến, máy chủ trò chuyện và máy chủ phát trực tuyến âm thanh và video, trong số những người khác.

Một server khác bạn có thể yêu thích. Mời bạn tìm đọc Server game là gì? Server game hoạt động như thế nào?

Các loại máy chủ mạng

Nhiều mạng trên internet sử dụng mô hình mạng máy khách-máy chủ tích hợp các trang web và dịch vụ thông tin liên lạc.

Một mô hình thay thế, được gọi là mạng ngang hàng, cho phép tất cả các thiết bị trên mạng hoạt động như một máy chủ hoặc máy khách trên cơ sở khi cần thiết. Mạng ngang hàng cung cấp mức độ riêng tư cao hơn bởi vì thông tin liên lạc giữa các máy tính được nhắm mục tiêu hẹp, nhưng hầu hết việc triển khai mạng ngang hàng không đủ mạnh để hỗ trợ lưu lượng truy cập lớn.

Máy chủ là gì? Tại sao nói máy chủ là trái tim của Internet?

Các cụm máy chủ

Cụm từ được sử dụng rộng rãi trong mạng máy tính để chỉ việc triển khai các tài nguyên máy tính được chia sẻ. Thông thường, một cụm tích hợp các tài nguyên của hai hoặc nhiều thiết bị tính toán có thể hoạt động riêng biệt cho một số mục đích chung (thường là máy trạm hoặc thiết bị máy chủ).

Trang trại máy chủ web là tập hợp các máy chủ web được nối mạng, mỗi máy chủ có quyền truy cập vào nội dung trên cùng một trang web. Chúng hoạt động như một cụm khái niệm. Tuy nhiên, purists tranh luận về phân loại kỹ thuật của một trang trại máy chủ như một cụm, tùy thuộc vào các chi tiết của cấu hình phần cứng và phần mềm.

Máy chủ tại nhà

Bởi vì máy chủ chỉ là phần mềm, mọi người có thể chạy các máy chủ tại nhà, chỉ có thể truy cập vào các thiết bị được gắn vào mạng gia đình của họ. Ví dụ, một số ổ đĩa cứng nhận biết mạng sử dụng giao thức máy chủ lưu trữ đính kèm mạng để cho phép các máy tính khác nhau trên mạng gia đình truy cập một tập hợp tệp được chia sẻ.

Phần mềm máy chủ phương tiện Plex giúp người dùng tiêu thụ các phương tiện kỹ thuật số trên TV và các thiết bị giải trí bất kể các tập tin media trên đám mây hay máy tính cục bộ.

Nếu bạn muốn tiệt kiệm chi phí khi đầu tư máy chủ, VDO sẵn sàng hỗ trợ bạn Dịch vụ cho thuê máy chủ đảm bảo chất lượng, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Thông tin thêm về máy chủ

Vì thời gian hoạt động là cực kỳ quan trọng đối với hầu hết các máy chủ, chúng không bao giờ tắt mà thay vào đó chạy 24/7.

Tuy nhiên, các máy chủ đôi khi đi xuống cố tình để bảo trì định kỳ, đó là lý do tại sao một số trang web và dịch vụ thông báo cho người dùng của họ về “thời gian ngừng hoạt động được lên lịch” hoặc “bảo trì định kỳ”. Các máy chủ cũng có thể vô tình rơi xuống trong một số thứ như tấn công DDoS.