Máy chủ của Azure được cài hệ điều hành Linux

Theo thông tin mới đây, Giám đốc điều hành hãng Microsoft là ông Satya Nadella, đã đưa ra một ý kiến đầy bất ngờ là hãng này rất yêu thích Linux và khoảng 20% trong tổng số 11 triệu máy chủ của hệ thống điện toán đám mây Azure được cài hệ điều hành Linux.

Ý kiến trên của ông Nadella được phát biểu tại sự kiện San Francisco. Sự kiện San Francisco được Microsoft tổ chức với hai mục đích. Thứ nhất, Microsoft muốn nói về sự phát triển của hệ thống điện toán đám mây Azure; Thứ hai, Microsoft muốn nhân sự kiện này giới thiệu những tính năng mới và đối tác phát triển.

 

may chu cua he thong dien toan dam may azure

Azure là gã khổng lồ mới trong điện toán đám mây với 11 triệu máy chủ

Với mục đích thứ nhất, Microsoft đã nói về quy mô. Với hai trung tâm dữ liệu mới ở Úc, đã đưa số lượng trung tâm dữ liệu của Azure lên 19, gấp đôi so với AWS của Amazon và gấp ba so với của Google. Mỗi trung tâm dữ liệu của Microsoft có khoảng 600.000 máy chủ đưa tổng số máy chủ của Azure lên 11 triệu máy. Năm ngoái, Microsoft đã đầu tư cho Azure khoảng 4.5 tỷ đô la Mỹ, nói về quy mô thì chỉ có Microsoft, Amazon và Google là có thể so sánh với nhau.

Mới mục đích thứ hai, Microsoft nói về đối tượng doanh nghiệp. Azure phục vụ các hệ thống ứng dụng chạy Oracle & Java và được hỗ trợ bởi chính hãng Oracle. Bên cạnh đó, Azure cũng phục vụ những công nghệ khác như Hadoop, mongoDB, Cassandra. Hơn nữa, Azure cũng hỗ trợ chạy hệ điều hành Linux với dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật ở chuẩn doanh nghiệp.

Microsoft đồng thời cũng giới thiệu đối tác Cloudera trong công nghệ Hadoop. Với Cloudera, Azure hỗ trợ Azure Marketplace để cung cấp dịch vụ bán lại máy chủ ảo, ứng dụng và dịch vụ cho đối tác thứ ba trên nền tảng Azure.

Năm 2010, Microsoft cũng đã có kế hoạch cung cấp dịch vụ điện toán đám mây Azure trong hợp tác cùng Fujitsu, Dell và HP nhưng sau đó kết thúc trong im lặng. Theo Microsoft giải thích là có quá nhiều sự khác biệt giữa thời điểm đó so với hiện nay. Trong thời điểm đó, các thiết bị có kích thước quá lớn và cần quá nhiều đối tác để đưa ra một sản phẩm và do đó, chỉ phù hợp với khách hàng là các tập đoàn lớn. Cũng vào thời điểm đó, việc ảo hóa cũng là vấn đề lớn chứ không như bây giờ.

Kết quả từ đầu tư hàng năm khoảng 4.4 tỷ đô la Mỹ của Microsoft cho nền tảng điện toán đám mây Azure có vẻ được đền đáp xứng đáng; cách đây không lâu, hãng này dự kiến toàn bộ hệ thống có khoảng 30.000 khách hàng thì nay, trung bình hàng tuần họ có thêm 10.000 khách hàng mới.

Theo nhandan.org.vn