Lo nghẽn mạng 3G dịp tết Ất Mùi 2015

Trong năm nay ba nhà mạng lớn Mobifone, Vinaphone và Viettel đều tập trung tăng lưu lượng 3G để chống nghẽn mạng trước nhu cầu dùng 3G tăng đột biến dịp Tết Ất Mùi.

586_2_15__FRJW.jpg

Theo đại diện của Mobifone, những năm gần đây, người dùng có xu hướng không sử dụng nhiều tin nhắn và thoại thông thường mà chuyển sang dịch vụ 3G với việc gửi hình ảnh, lời chúc năm mới dành cho bạn bè, người thân. Dịp Tết này, Mobifone tăng cường và nâng cấp hơn 3.000 trạm 3G lên cấu hình mạnh nhất, tăng gần 40% số lượng trạm 3G trên toàn quốc, điều động 10 xe phát sóng lưu động dịp giao thừa và các lễ hội đầu năm mới.

Ông Đinh Việt Hưng – Trưởng phòng Giá cước Tiếp thị của MobiFone cho biết, dung lượng của Mobifone đáp ứng hơn 40 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ thoại và hơn 15 triệu thuê bao sử dụng dịch vụ data. Hệ thống máy chủ đáp ứng cho 40 triệu bản tin SMS trong một giờ, dự kiến đủ nhu cầu tăng dung lượng trong dịp Tết.

Vinaphone cho biết đã đưa thêm tổng đài MSS dung lượng 8 triệu thuê bao vào sử dụng, tăng cường hệ thống báo hiệu STP, hoàn thành triển khai nâng cấp và lắp đặt mới 3.273 trạm trong đó có 2.400 trạm 3G, có  thể xử lý lưu thoát được tối đa 42 triệu SMS/1 giờ. Tại Hà Nội, Vinaphone bổ sung xe lưu động tại Bờ Hồ, bờ nam Cầu Nhật Tân và các điểm bắn pháo hoa, tập trung đông người.

Nhiều địa phương khác tổ chức ứng cứu khẩn cấp khi có sự cố nghẽn mạng như thành phố Hồ Chí Minh, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Gia Lai, Quảng Trị. Tuy vậy nhà mạng này vẫn khuyến cáo người dùng thực hiện một số thao tác để hạn chế nghẽn mạng như khi cuộc gọi không thực hiện được nên chờ ít phút trước khi bấm máy gọi lại, không nên gửi một tin nhắn cho quá nhiều số điện thoại cùng một lúc, không nên liên lạc lại nhiều lần khi bị nghẽn mạng, khuyến khích sử dụng tin nhắn MMS đồng thời tắt chế độ báo cáo (Delivery reports); soạn tin nhắn trong giới hạn ký tự cho phép của một tin, tránh dài quá.

Đại diện Viettel cho biết, đã tăng cường mạng lưới 3G với 30.000 trạm phát sóng đáp ứng 300 triệu cuộc gọi đồng thời trong một giờ, gấp 2.4 lần nhu cầu trong giờ giao thừa.

Theo TienPhong.vn