Lí do tại sao Apple Macbook mới sử dụng USB-C

vdo.com.vn – Apple gần đây đã công bố một tin giật gân đó là chiếc MacBook 12-inch mới có tính năng một cổng duy nhất cho cả hai quyền lực và truyền dữ liệu: USB-C, một đầu nối spec mới có thể quét sạch không chỉ là USB 2.0. Trong bài viết này chúng tôi  sẽ chia sẻ tới độc giả thông tin về lí do tại sao Apple Macbook mới sử dụng USB-C.

Các tiêu chuẩn: USB 2.0 và các vấn đề xung quanh

Nó có thể được dùng cho các cấp hiện nay, nhưng trong đầu những năm 2000, USB 2.0 là một bước tiến lớn. USB đã tồn tại, nhưng v2.0 cung cấp một đặc điểm kỹ thuật chung cho việc chuyển dữ liệu với tốc độ tương đối cao, đạt đỉnh điểm 480 Mbps, tương đương khoảng 60 MBps. Điều đó đủ để hỗ trợ các phụ kiện như ổ cứng gắn ngoài hoặc đồng bộ hoá một bộ sưu tập âm nhạc đến một điện thoại thông minh hoặc máy nghe nhạc MP3 . Powered kết nối USB 2.0 cũng có thể cung cấp đủ nước để chạy nhiều thiết bị ngoại vi bên ngoài mà không cần một nguồn cung cấp riêng biệt.

Trong những năm gần đây, mặc dù hạn chế của định dạng ngày càng trở nên rõ ràng. Hiện vẫn còn rất nhiều các thiết bị USB 2.0 có thể không đủ sức mạnh, và 480 Mbps đã trở thành phiền chậm trong một thời đại khi lưu trữ hầu hết được đánh giá trong gigabyte, TB, không megabyte. Không có trình biên tập video nghiêm trọng sẽ làm việc từ một ổ đĩa USB 2.0, trừ khi họ đã đến. USB 2.0 cũng sử dụng một tai tiếng không thể đảo ngược Type-A nối. Nhiều người phàn nàn rằng nó hiếm hoi để cắm đúng trong các kết nối lần thử đầu tiên.

Giải pháp: USB 3.0 và Thunderbolt

USB 3.0 cuối cùng cũng đã trở thành một thành phần tiêu chuẩn trên hầu hết các máy tính Mac và máy tính Windows, và cung cấp một nâng cấp lớn: tốc độ. Các định dạng Top đầu là dừng lại con số 5 Gbps, mà là nhiều hơn 10 lần nhanh như người tiền nhiệm của nó. Trong khi USB 3.0 có thể được sử dụng trên một loạt các loại đầu nối, dòng sản phẩm Mac hiện nay của Apple và thị trường PC nói chung dựa trên các di sản, không thể đảo ngược USB Type-A nối với đầu vào.

Đối với những người đòi hỏi hiệu suất thậm chí nhiều hơn, có Thunderbolt, một dạng đồng phát triển bởi Apple và Intel. Điều này kết hợp PCIe, DisplayPort, và các kênh điện DC với nhau, với tối đa là 10 Gbps cho các thiết bị Thunderbolt 1 cấp và 20 Gbps cho Thunderbolt 2. Một thế hệ thứ ba đến sau này trong năm nay sẽ đạt 40 Gbps, hoặc một con số khổng lồ 5 Gbps. Và kể từ Thunderbolt thể thao các loại kết nối tương tự như Mini DisplayPort, và nó có đủ năng lượng và băng thông, Thunderbolt bổ sung có thể được sử dụng để kết nối một hoặc nhiều màn hình và thậm chí daisy-chain lên đến sáu thiết bị ngoại vi cho mỗi cổng. Người ta có thể nghĩ rằng đây sẽ là đủ để giúp định dạng lây lan nhanh như cháy rừng, nhưng nhìn chung, nó đã không bị bắt về. Nó được sử dụng chủ yếu bởi các máy tính Apple, và một vài thiết bị ngoại vi Thunderbolt đã được thực hiện. Hầu hết những người, tự nhiên, được bán trên thị trường đối với chủ sở hữu Mac.

Thế hệ tiếp theo: USB-C

Nhập USB Type-C, hoặc USB-C cho ngắn, hứa hẹn để giải quyết một loạt các vấn đề cùng một lúc. trait definining của nó thực sự là một, cổng tròn nhỏ chấp nhận kết nối đảo ngược. Điều này không chỉ loại bỏ sự vụng về của USB nhưng cho phép truyền dữ liệu nhanh hơn trên các thiết bị ngày càng mỏng hơn, với mới của Apple 12-inch MacBook là một ví dụ điển hình. Mặc dù USB-C là tương thích ngược, nó có nghĩa là để được ghép nối với USB 3.1, mà có khả năng chuyển 10 Gbps tập tin và cũng có thể cung cấp năng lượng.

Nhanh như thế nào? Trong khi USB-C về mặt kỹ thuật có thể được ghép nối với cũ, chậm tiêu chuẩn USB, nó thực sự có nghĩa là để được kết nối với USB 3.1, trong đó quy mô 5-10 Gbps. Theo đó, các thiết bị USB-C có thể cháy thông qua nhiệm vụ mà trước đây các miền của Thunderbolt. Điều này bao gồm chạy 4K hoặc quad-HD màn hình, do cũng một phần để tăng thông lượng điện. Thật vậy USB-C về mặt lý thuyết có thể xử lý lên đến 100 W trong hai hướng, đó là lý do MacBook mới thậm chí không cần một cổng MagSafe sạc.

Thunderbolt gói gọn DisplayPort, cống hiến hai 20 Mbps làn đường hướng tới màn hình. USB-C hỗ trợ một cái gì đó gọi là “DisplayPort thay thế chế độ”, cho phép các tín hiệu DisplayPort bản địa được tiến hành trên một, hai hoặc bốn làn xe khi cần thiết, với sự cân bằng mà sử dụng tất cả bốn làn xe sẽ giảm USB 3.1 chức năng đến mức 2.0, và USB-C không thể xử lý Dual-Chế độ hiển thị Cảng, và vì thế bị động (như trái ngược với hoạt động) adapter DisplayPort. Các takeaway là một máy tính như MacBook có thể sử dụng USB-C như là tiêu chuẩn kết nối duy nhất của nó. Ngay cả máy tính để bàn đầy đủ quy mô cuối cùng có thể được lót độc quyền với các cổng USB-C, loại bỏ những cổng HDMI, DVI, và Ethernet chuyên dụng miễn là bộ điều hợp cần thiết có sẵn

Yếu tố quyết định

Lợi thế cốt lõi là tương thích ngược với các di sản USB 3.0 và USB 2.0 ra khỏi hộp, và sẽ làm việc với các thiết bị USB Type-A thông qua một adapter. Thunderbolt sẽ không biến mất hoàn toàn, hoặc ít nhất là qua đêm. Một số chuyên gia cần 20 hoặc 40 Gbps, và USB vẫn không natively hỗ trợ RAID hoặc TRIM, đó là điều cần thiết để thiết lập lưu trữ phức tạp hơn (kết nối một ổ RAID thông qua USB đòi hỏi một card điều khiển, ví dụ). Mặc dù vậy, những người bình thường, Thunderbolt có thể không còn được nhiều của một điểm bán hàng, một cái gì đó thậm chí cả Apple dường như đã thừa nhận với MacBook.

Điều thú vị đáng để xem xét là liệu USB-C có thể thay thế Lightning, các định dạng Apple đã sử dụng dành riêng cho các thiết bị iOS. Về cơ bản Lightning dựa trên USB 2.0, và không cung cấp nhiều sự khác biệt hơn một nhỏ gọn, người đứng đầu đảo ngược -. Một cái gì đó USB-C có thể dễ dàng thay thế Nếu Apple đã làm cho việc chuyển đổi, sẽ có nhiều mối quan ngại.

Chip xác thực của ánh sáng được sử dụng để ngăn chặn các loại cáp không có giấy phép và các phụ kiện, và bỏ rơi chúng sẽ làm tổn thương phụ kiện bán hàng của Apple, hoặc ít nhất là kiểm soát của công ty của các hệ sinh thái phụ kiện. Nó cũng rất quan trọng để quản lý điện năng tiêu thụ để giữ gìn tuổi thọ pin, và nhiều chủ sở hữu iPhone và iPad sẽ có thể bị khó chịu vì một số phụ kiện của họ trở nên lỗi thời một lần nữa.

Apple cũng chỉ có thể chọn để nâng cấp Lightning với USB 3.0 / 3.1 tương thích. Nhưng trong thế giới Mac USB-C dường như mệnh để lây lan, và nó có thể sẽ không ngạc nhiên khi thấy máy Mac hơn trong tương lai gần mà không Thunderbolt. Cập nhật: MacBook thực sự sử dụng một lần lặp đầu của USB 3.1, giới hạn ở mức 5 Gbps. Bài viết đã được cập nhật để phản ánh thực tế đó.

>>> Gợi ý Google:

apple macbook pro

apple macbook air

gia apple macbook air

apple macbook air 13 inch

gia apple macbook pro

apple macbook air 2012

apple macbook air gia bao nhieu

apple macbook pro md313zp