Kỹ sư Việt Nam có khả năng làm chủ công nghệ

KTĐT – Ngày 2/6, trao đổi với báo chí bên hành lang kỳ họp Quốc hội về việc Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt cơ chế, chính sách áp dụng đối với Dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông, trong đó có việc dự án được áp dụng giá điện 1.052 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng, tương đương 5 cent/kWh) trong 10 năm đầu, kể từ thời điểm Nhà máy điện phân nhôm đưa vào hoạt động, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng Trung Hải cho biết: Ở đây không có ưu đãi, mà vẫn trong biểu giá ở cấp điện áp 220kW, còn lại các doanh nghiệp (DN) phải tối ưu trong khoảng giá đó để làm cho có hiệu quả. Điều đó rất tốt để đáp ứng nhu cầu nhôm trong nước, những dự án luyện kim màu giá trị rất tốt về dài hạn.

Liên quan đến việc 2 nhà máy bauxit của Việt Nam do nhà thầu Trung Quốc cung cấp thiết bị, theo Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải: “Qua dự án Tân Rai thì thấy khả năng làm chủ công nghệ của kỹ sư, công nhân Việt Nam rất tốt. Các dự án này hoàn toàn là do người Việt Nam vận hành chứ không phải thuê chuyên gia nước ngoài. Tới đây, dự án Nhân Cơ cũng vậy, mình cũng tiếp thu và tự chủ trong vận hành. Vấn đề lớn nhất là phải quản trị, vận hành dự án sao cho an toàn, hiệu quả. Tính toán dự phòng để tìm các thiết bị thay thế, chế tạo trong nước hoặc tìm kiếm thị trường khác. Thực ra, điều này cũng không quá lo ngại. Công nghệ mà Việt Nam nhập cho 2 dự án là công nghệ G7, là trang thiết bị phổ thông trên thế giới. Một số loại, các nhà cơ khí trong nước có thể làm được, hoặc nhập ở nhiều nước trên thế giới”.

Trả lời về việc nhiều ý kiến cho rằng, giá điện như vậy cũng chưa thực sự hấp dẫn DN, Phó Thủ tướng cho rằng: “Giá điện cho nhôm, cho năng lượng mới và tái tạo, nhiều nhà đầu tư cho rằng chưa hấp dẫn. Nhưng phải hiểu đây là loại giá điện khác hẳn, là loại điện phải mua, phải bán không có đàm phán. Mình tạo sức ép để DN đầu tư phải tối ưu hóa. Nếu không hiệu quả trong đầu tư thì không thể hoạt động được. “Chúng ta có tiềm năng về bauxite, đã sản xuất ra alumin xuất khẩu. Các dự án đó có hiệu quả nhưng chưa cao. Nếu chúng ta tiếp tục quy trình sản xuất cũ, làm từ alumin rồi làm nhôm, thì đảm bảo hiệu quả cho chuỗi sản xuất nhưng giá điện của mình không phải là giá điện có lợi thế”.

Xem thêm tại đây: Host giá rẻMua tên miền giá rẻBảng giá tên miền

Theo nguồn: Ktdt.vn