Kiến thức cơ bản và hướng dẫn phân biệt Proxy và Socks

vdo.com.vn – Khi sử dụng mạng Internet cụ thể hơn là các trình duyệt hỗ trợ tìm kiếm trên mạng người dùng thường gặp phải 2 thuật ngữ cơ bản đó là “Proxy và Socks”. Vậy Proxy và Socks là gì? Giữa 2  thuật ngữ này có điểm nào tương đồng và điểm nào khác biệt? Và cách sử dụng Proxy và Socks như thế nào trên các trình duyệt web? Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời trên thuyết phục và chính xác nhất nhé!

kien-thuc-co-ban-va-huong-dan-phan-biet-proxy-va-socks-2

1/ Tìm hiểu về Proxy và Socks:

Proxy là gì?

Proxy còn được gọi với cái tên khác là Server Proxy hay Proxy Server. Để đơn giản hơn bạn có thể hiểu nôm na là 1 chiếc máy tính khác có nhiệm vụ xử lý dữ liệu, nó tương tự như một bộ chuyển đổi thông tin của tín hiệu Internet. Bằng việc kết nối qua 1 hoặc nhiều những chiếc server trên.

Cơ chế hoạt động của Proxy theo tiến trình như sau: ban đầu máy tính của người dùng – bạn sẽ gửi đi những tín hiệu yêu cầu – request qua proxy server, tại đây những thông tin đó sẽ được xử lý và trả lại những gì bạn thấy mỗi khi truy cập vào Internet.

Socks là gì?

Socks là 1 dạng giao thức(Protocol) mà Proxy Server sử dụng để chấp nhận các yêu cầu từ phía client (máy tính gửi đi) trong 1 hệ thống mạng của công ty, doanh nghiệp… mà từ đó được chuyển tiếp đến Internet. Socks được biết như một dạng Proxy cấp cao hơn.

Về bản chất, Socks sử dụng các socket để quản lý và theo dõi từng kết nối. Và Socks có thể chia ra làm 2 loại: Client được tích hợp trực tiếp vào các trình duyệt Web, còn phía Server được thêm vào Proxy Server.

2/ Cách phân biệt Proxy và Socks:

Để bạn đọc không bị nhầm lẫn giữa Proxy và Sock chúng tôi sẽ đưa ra thông tin bạn hiểu rõ hơn về hai thuật ngữ này một cách đầy đủ và chi tiết nhất:

Server Socks chủ yếu phục vụ server Proxy với mục đích tạo, thiết lập kết nối dạng TCP đến 1 hoặc nhiều server khác, thay cho client. Tiếp đó là chuyển hướng toàn bộ dữ liệu – traffic quay ngược trở lại giữa client và server. Điều đáng lưu ý là Socks hoạt động với bất kỳ giao thức mạng nào, trên tất cả các cổng. Với Version 5 của Socks còn có thêm khả năng bảo mật cao và hỗ trợ UDP (User Datagram Protocol). Thực chất, Socks không hề biên dịch chút dữ liệu nào giữa client và server, mà chỉ được sử dụng trong trường hợp hệ thống client đang được bảo vệ bởi Firewall; mặt khác những client đó không thể tạo được kết nối chuẩn TCP tới server (bên ngoài Firewall), trừ khi chúng được thực hiện qua server Socks.

Server Socks hiện nay được hầu hết các trình duyệt hiện nay hỗ trợ khả năng kết nối. Bởi vì, trước tiên client phải tạo được kết nối đến server Socks và thông báo với server rằng client đó muốn kết nối đến host nào.

Đối với HTTP Proxy thì cũng tương tự như vậy, được sử dụng với cùng mục đích với Server Socks. Tuy nhiên đối với những trường hợp client ở đằng sau lớp Firewall đồng thời bị ngăn chặn khi tạo kết nối TCP ra ngoài – outgoing ở phía ngoài của Firewall.

Tuy nhiên, không giống như server Socks. HTTP Proxy có thể hiểu được, đồng thời biên dịch các luồng dữ liệu – traffic được chuyển giữa client và server, mà chúng ta hay gọi là giao thức HTTP. Đó cũng chính là lí do khiến HTTP Proxy cũng chỉ được dùng để xử lý dữ liệu trên HTTP. Cụ thể hơn, HTTP Proxy có thể dễ dàng nhận ra các tín hiệu với tình trạng lặp đi lặp lại nhiều lần, lưu những yêu cầu đó vào bộ nhớ đệm để cải thiện hiệu suất hệ thống. Và cũng vì lý do đó mà rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ Internet – ISP đã sử dụng HTTP Proxy, bất kể các trình duyệt được thiết lập, cấu hình thế nào đi nữa, vì lẽ đơn giản là tất cả traffic đều được điều hướng qua cổng 80 trên Server Proxy.

3/ Hướng dẫn sử dụng Proxy và Socks:

Đối với Proxy:

Bước 1: mở IE

Bước 2: chọn TOOLS

Bước 3:chọn INTERNET OPTIONS

Bước 4:trong form INTERNET OPTION chọn tiếp CONECTIONS

Bước 5:trong form CONNECTIONS chọn tiếp LAN SETTINGS

Bước 6:trong form LAN SETTINGS bạn đánh dấu chọn 2 ô cuối cùng trong phần PROXY SERVER

Bước 7:bạn chỉ việc cho địa chỉ proxy vào ô ADDRESS và cổng vào ô PORT

Bước 8: sau đó bấm ok,ok,ok thoát ra khỏi IE rồi vào đấy www.ip2location.com để check là bạn đã làm đúng chưa.

Đối với Socks:

Khi sử dụng Sock bạn cũng thực hiện các bước tương tự như Proxy theo thứ tự các bước 1,2,3,4,5,6.

Bước 7:sau khi đánh dấu chọn 2 ô cuối bạn chọn tiếp nút ADVANCED

Bước 8: trong form PROXY SETTINGS bạn cho chọn phần SOCKS [ô cuối cùng] và cho địa chỉ vào ô đầu, pORT vào ô thứ hai.

Bước 9: giống bước 8 ở phần CÁCH DÙNG PROXY

Hi vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ thực sự hữu ích dành cho bạn. Hãy chia sẻ bài viết này nếu bạn thấy chúng có giá trị nhé!

>>> Gợi ý Google:

socks proxy server

socks proxy checker

socks proxy scanner

proxy sock 5

socks proxy

socks proxy server

socks proxy checker

socks proxy scanner

Nguồn Tổng Hợp