Khởi tạo máy chủ VPN trên Windows 8

Trước hết để khởi tạo máy chủ VPN trên windows 8 bạn đọc có thể xem lại kiến thức chút ít về khái niệm VPN là gì? Chức năng của máy chủ này là gì mà người dùng lại nên cài đặt và sử dụng? Cài đặt VPN như thế nào? Có là quá sức đối với bạn? Câu trả lời là hoàn toàn không. Hãy cùng theo dõi và thực hiện theo cách làm dưới đây của chúng tôi nhé đảm bảo đơn giản, thao tác cực nhanh.

Máy chủ VPN?

VPN (virtual private network) là công nghệ xây dựng hệ thống mạng riêng ảo nhằm đáp ứng nhu cầu chia sẻ thông tin, truy cập từ xa và tiết kiệm chi phí. VPN cho phép các máy tính truyền thông với nhau thông qua một môi trường chia sẻ như mạng Internet nhưng vẫn đảm bảo được tính riêng tư và bảo mật dữ liệu. Để cung cấp kết nối giữa các máy tính, các gói thông tin được bao bọc bằng một header có chứa những thông tin định tuyến, cho phép dữ liệu có thể gửi từ máy truyền qua môi trường mạng chia sẻ và đến được máy nhận, như truyền trên các đường ống riêng được gọi là tunnel.

Như vậy máy chủ VPN sẽ đóng vai trò như một máy chủ thông thường nhưng dựa vào công nghệ VPN như những gì đã được giới thiệu trên.

khoi-tao-may-chu-vpn-tren-windows-8-6

Khởi tạo máy chủ VPN trên Windows 8

Khởi tạo máy chủ VPN trên Windows 8:

Bước 1:

Trên giao diện Modern UI của Windows 8 -> tổ hợp Windows + Q (mở sidebar) -> nhập vào “ncpa.cpl”. Tiếp đó, nhấn chọn ncpa.cpl để kích hoạt Network Connections. Ngoài ra, bạn cũng có thể mở cửa sổ Network Connections từ giao diện Desktop.

khoi-tao-may-chu-vpn-tren-windows-8-1

Bước 2:

Tiếp theo bạn hãy nhấn phím Alt để xuất hiện thanh menu trên cửa sổ Network Connections, vào File, chọn New Incoming Connection.

khoi-tao-may-chu-vpn-tren-windows-8-2

Bước 3:

Thông thường, Windows đã có sẵn một số tài khoản người dùng, người dùng có thể sử dụng để làm tài khoản đăng nhập VPN từ xa, nhưng tốt hơn hết, bạn nên tạo mới tài khoản dành riêng cho VPN. Rất đơn giản, chỉ cần nhấn Add someone, nhập tên tài khoản (User name), tên đầy đủ (Full name), mật mã (Password) và xác nhận lại mật mã (Confirm password). Xong, nhấn OK. Lần lượt, bạn có thể tạo nhiều tài khoản như vậy.

khoi-tao-may-chu-vpn-tren-windows-8-3

Bước 4:

Đánh dấu chọn vào trước tên những tài khoản muốn dùng, trong danh sách User accounts on this computer, nhấn Next.

khoi-tao-may-chu-vpn-tren-windows-8-4

Bước 5:

Như vậy là đã hoàn thành những bước thiết lập chính, bạn tiếp tục nhấn Next, Allow access, rồi đợi cho ứng dụng xử lý một số tác vụ cần thiết. Xong, nhấn Close.

khoi-tao-may-chu-vpn-tren-windows-8-5

Done! Như vậy là máy chủ VPN đã được bạn khởi tạo thành công trên hệ điều hành Windows chỉ với 5 bước thực hiện đơn giản. Bạn đã có thể sử dụng máy chủ này dành cho riêng mình ngay trên lại máy tính cá nhân của mình và thoải mái khám phá những tính năng này nhé!

Chúc các bạn thành công!!!