Khả năng nhận dạng khuôn mặt của Facebook chính xác tới 83%

vdo.com.vn – Công nghệ, tính năng trên Facebook ngày càng được phát triển tới trình độ thông minh. Một trong số đó phải kể tới khả năng nhận diện người dùng mà không cần quét qua khuôn mặt. Với công nghệ mới, Facebook có thể nhận diện người dùng một cách dễ dàng thông qua một số nét đặc trưng của người dùng với độ chính xác được kiểm nghiệm là rất cao. Điều này đánh dấu một bước tiến mới, bước phát triển vượt bậc của mạng xã hội toàn cầu này.

kha-nang-nhan-dang-khuon-mat-cua-facebook-chinh-xac-toi-83-2

Thay vì dựa vào công nghệ sinh trắc học trên khuôn mặt, thuật toán mới của Facebook sẽ sử dụng nhiều dấu hiệu nhận diện khác nhau như kiểu tóc, trang phục, hình dáng cơ thể, tư thế,… để phân biệt người dùng trong các bức ảnh. Phiên bản cuối cùng của thuật toán trên được trình diễn tại hội nghị Computer Vision và Pattern Recognition tại Boston, bang Massachusetts, Mỹ cho thấy độ chính xác đã có thể đạt được tới 83%.

kha-nang-nhan-dang-khuon-mat-cua-facebook-chinh-xac-toi-83-5

Theo bài đăng trên NewSienctist, thuật toán nhận dạng khuôn mặt mới của Facebook giờ đây thậm chí có thể nhận diện ra người dùng trong ảnh ngay cả khi bạn bị che một phần khuôn mặt. Thậm chí, có thể nhận ra một người ngay cả với hình ảnh sau lưng. Giải thích về các hoạt động, trưởng nhóm phát triển trí thông minh nhân tạo tại Facebook là Yann LeCun cho biết thuật toán này sẽ không chỉ phân tích khuôn mặt mà còn hướng đến việc nhận dạng con người khi gương mặt không hiển thị đủ chi tiết như mắt, mũi, miệng…

kha-nang-nhan-dang-khuon-mat-cua-facebook-chinh-xac-toi-83-3

 “Có rất nhiều đầu mối mà chúng tôi sử dụng, mỗi người đều có những bề ngoài khá riêng để nhận ra, ví dụ như bạn có thể nhận ra Mark Zuckerberge rất đơn giản bởi anh ấy luôn bật áo phông màu xám”, LeCun nói.

Thuật toán cuối cùng này đã được giới thiệu vào đầu tháng này tại hội nghị Computer Vision and Pattern Recognition diễn ra tại thành phố Boston thuộc bang Massachusetts (Mỹ). Tại đây đội nghiên cứu đã lấy về 40.000 tấm ảnh công cộng có trên mạng Flickr, đây là những tấm ảnh đủ các thể loại khuôn mặt người từ chính diện rõ ràng cho đến những tấm họ quay mặt đi hướng khác, kết quả cho thấy khả năng nhận dạng khuôn mặt của Facebook chính xác tới 83%.

kha-nang-nhan-dang-khuon-mat-cua-facebook-chinh-xac-toi-83-1

Trang Gizmodo nhận xét, khả năng nhận dạng khuôn mặt của Facebook gần tới trình độ “như con người” và sắp tới có thể thành “siêu nhân”

Điều này dĩ nhiên sẽ là một sự thuận tiện cho mạng xã hội Facebook, bởi mới đây họ đã cho ra đời ứng dụng Moments giúp người dùng dễ dàng quét các khuôn mặt trong kho ảnh họ đã chụp. Tiềm năng ứng dụng cũng cực lớn, ví dụ đối với người dùng có thể đăng nhập chỉ bằng cách nhìn vào webcam thay vì gõ mật khẩu, còn đối với các nhà quảng cáo đây là tính năng tuyệt vời để họ có thể cung cấp sản phẩm đúng với từng người, thậm chí là từng trạng thái cảm xúc v.v..

Mặt khác, khả năng nhận biết một người nào đó, ngay cả khi họ không nhìn vào camera cũng đặt ra một số tác động nghiêm trọng với sự riêng tư. “Nếu ngay cả khi bạn giấu khuôn mặt của mình, bạn vẫn có thể được liên kết thành công để xác định ra danh tính, điều đó chắc chắn sẽ làm mọi người lo ngại.

Bên cạnh đó Google và Apple cũng đang phát triển và tân trang các dịch vụ lưu giữ hình ảnh với chức năng nhận diện khuôn mặt. Tháng trước, Google tung ra Google Photos – hỗ trợ lưu trữ không giới hạn miễn phí và nhóm các ảnh với nhau dựa trên khuôn mặt, sự kiện, địa điểm… Apple thì giới thiệu ra một ứng dụng hình ảnh mới cho máy Mac có thể nhóm những hình ảnh dựa vào người có “khuôn mặt” xuất hiện trong mỗi bức ảnh như là một phần của một tính năng mới gọi là “Smart Album.”

Có thể nói ngày nay, những công cụ liên quan tới quản lí, lưu trữ dữ liệu, hình ảnh đang được đặc biệt quan tâm, chú trọng và không ngừng có những bước tiến đáng ghi nhận. Con người dần làm chủ được tài nguyên của mình thông qua những công cụ, phần mềm tiên tiến hiện đại nhất.

>>> Gợi ý Google:

nhận diện khuôn mặt

nhận diện khuôn mặt android

nhận diện khuôn mặt trên iphone

phần mềm nhận diện khuôn mặt

nhận diện khuôn mặt c#

nhận diện khuôn mặt trên facebook

nhận diện khuôn mặt win 8

cách nhận diện khuôn mặt

Nguồn Tổng Hợp