Intel muốn thể hiện không phải công ty công nghệ lỗi thời

 Tại diễn đàn phát triển – Intel Developer Forum 2014 vào tuần tới, Intel sẽ ra mắt thiết bị đeo, robot, thiết bị điện tử sáng ý và chip cho di động.

 Việc thâm nhập vào lĩnh vực mới này cho thấy có vẻ như Intel đang muốn chứng tỏ vị thế của mình – một công ty công nghệ lớn và đa năng.

Theo công ty nghiên cứu Insight 64, để tham gia vào những thị trường mới, Intel đang khai phá thế mạnh của cộng đồng tạo ý tưởng. Hãng này đang muốn biểu đạt rằng, Intel giờ không phải là Intel trước đây, vốn chỉ có thế mạnh về máy tính và máy chủ.

Những nhà phát triển có say mê đang dần chuyển khái niệm lý thuyết thành những sản phẩm thực tiễn từ các bo mạch đặc biệt của Intel. Nhiều thiết bị có thể sẽ thất bại nhưng Intel muốn đảm bảo rằng chip của họ sẽ được tiếp kiến dùng trên các sản phẩm lớn tiếp theo.

Giống như năm ngoái, sự kiện 9/9 của Apple năm nay lại trùng với sự kiện IDF của Intel. Có thể Apple sẽ cho ra mắt iPhone 6 và một thiết bị đeo – có thể là iWatch (hay iTime) như nhiều tin đồn gần đây. Sự kiện Apple được giới công nghệ trông đợi từng ngày vì tại đây sẽ hình thành nên một xu hướng lớn trong tương lai, giống với iPhone, iPad hay kho vận dụng App Store.

Intel muốn thể hiện không phải công ty công nghệ lỗi thời

Liệu sự kiện 9/9 của Apple có làm lu mờ IDF 14 như năm ngoái với chip 64 bit dùng trên iPhone 5s.

>>>  Đọc thêm: Intel đưa ra giải pháp sử dụng dầu để làm mát hệ thống máy chủ

Năm ngoái, iPhone 5s dùng chip 64 bit là một chủ đề nóng và nhận được sự quan tâm hơn hẳn so với chip Quark mới mà Intel giới thiệu tại IDF. Năm nay, Intel hy vọng những chủ đề liên quan đến thị trường còn phôi thai như tiềm năng của thiết bị đeo, Internet of Things sẽ nhận được sự đón nhận nhiệt thành của khách tham dự. Thiết bị đeo mới có thể sẽ được hé lộ trong các bài thuyết trình của Intel. Bên cạnh đó, Intel cũng sẽ đề cập đến chip di động, bộ xử lý cho máy tính. Nhà sản xuất chip này cũng sẽ tung ra những cập nhật phần cứng mới nhằm kích thích sự phát triển cho Internet of Things.

 Intel có kế hoạch tung ra các bản cập nhật của Edison – bo mạch phát triển cỡ thẻ nhớ SD dành cho các nhà phát triển thiết bị đeo và các thiết bị điện tử tiêu thụ điện năng thấp. Intel cũng sẽ chia sẻ những nhịp phát triển liên tưởng đến Arduino – một bộ phát triển phần cứng và phần mềm phổ thông. Bên cạnh đó, bo mạch Galileo để phát triển robot, máy bay hông người lái và các thiết bị điện tử gia dụng. Galileo cũng đang được Microsoft dùng để đưa Windows vào nhiều thiết bị IoT hơn.

Intel muốn thể hiện không phải công ty công nghệ lỗi thời

Sẽ có nhiều thông báo về bo mạch Galileo để phát triển robot, phi cơ hông người lái và các thiết bị điện tử gia dụng tại IDF 14.

>>> Đọc thêm: Intel ra mắt dòng sản phẩm CPU đầu tiên tại Việt Nam

 Khách tham quan tại khu vực trình diễn công nghệ tại IDF có thể sẽ được trải nghiệm những công nghệ liên tưởng đến PC chơi game dùng tản nhiệt bằng chất lỏng, có thể phun hơi nước hay nhiều hiệu ứng quyến rũ. Bên cạnh những trình diễn khả năng chơi game với màn hình lớn, có thể Intel sẽ biểu diễn những công nghệ chip sử dụng trên các thiết bị cầm tay như smartphone hay máy tính bảng.

 Tại sự kiện IDF năm nay, Intel cũng sẽ san sẻ lịch trình phát triển của máy tính bảng và điện thoại thông minh năm 2015. Trong đó, dòng chip Sofia dành cho điện thoại sáng ý trước hết của Intel được tích hợp modem 3G được xem là điểm nhấn lớn nhất. Ban sơ theo kế hoạch là sẽ có một cuộc thảo luận liên tưởng đến chip di động Broxton với thiết kế hoàn toàn mới, nhưng Intel sau đó đã loại bỏ thông tin này.

Tại sự kiện này, Intel cũng sẽ giới thiệu các dòng máy tính bảng trước hết dựa trên chip Atom mới nhất có tên mã Cherry Trail, dự định sẽ được bán ra vào cuối năm nay. Nhiều kỳ vọng Cherry Trail sẽ thành công hơn so với dòng chip Hiện tại Bay Trail.

Intel cũng sẽ đề cập đến việc phát triển phần mềm cho hệ điều hành Android tên mã ‘L’ 64 bit. Ngày nay Intel đã bắt đầu bán ra chip 64 bit dành cho điện thoại sáng ý và máy tính bảng, bên cạnh đó cũng đang phát triển một phiên bản x86 của Android L.

Intel muốn thể hiện không phải công ty công nghệ lỗi thời

Intel cũng sẽ chú trọng đến việc phát triển áp dụng cho Android L 64 bit tại IDF năm nay.

 Hẳn nhiên, những thông báo liên can đến máy tính cũng sẽ quyến rũ tại IDF lần này. Intel cũng sẽ nói đến vi xử lý Core thế hệ thứ 5 với tên mã Broadwell mà sẽ có mặt trên máy tính để bàn mà laptop trong quý I năm sau. Vừa rồi tại IFA diễn ra tại Berlin, Intel đã gây bất thần khi giới thiệu dòng chip Core M mới dựa trên Broadwell. Do đó, có thể tại IDF, Intel sẽ nối gây bất ngờ với những dòng chip khác, bên cạnh Broadwell.

 Trước khi IDF diễn ra, công ty cũng sẽ có một sự kiện về trọng điểm Dữ liệu để ra mắt dòng chip mới nhất dành cho máy chủ Xeon E5-2600 v3 với tên mã Grantley-EP, dựa trên kiến trúc Haswell. Grantley-EP sẽ thay thế cho dòng E5-2600 v2 với tên mã Romley. Ngày nay, dòng E5-2600 v2 chiếm tới hơn 80% các lô hàng chip cho máy chủ của Intel trong quý gần đây. Tất cả những nhà sản xuất máy chủ hàng đầu cũng sẽ ra mắt những server dựa trên Grantley-EP với khả năng hỗ trợ bộ nhớ DDR4.

Intel muốn thể hiện không phải công ty công nghệ lỗi thời

Người dùng USB Type C sẽ không lo cắm USB ngược đầu nữa.

 Ngoài ra có thể sẽ có nhiều hoạt động thích thú khác tại triển lãm IDF năm nay. Chẳng hạn như diễn đàn USB Implementers Forum sẽ biểu diễn các cổng kết nối USB Type C giúp người dùng không sợ cắm sai đầu cho USB nữa. Đây cũng là điều mà có thể Apple đang làm với cáp Lightning cho iPhone theo như nhiều tin đồn gần đây.

Theo pcworld.com.vn