Hướng dẫn thiết lập máy chủ riêng và lí do chọn VPS

Một VPS Linux (Virtual Private Server) có thể mang lại lợi ích cho những thứ khác nhau , bạn có thể muốn làm, chẳng hạn như lưu trữ trang web của riêng bạn, một máy chủ trò chơi , và nhiều hơn nữa. Nếu bạn quan tâm, bạn thậm chí có thể làm tất cả những điều này tại địa phương vào một trong các máy tính của bạn mà bạn đã ngồi ở nhà. Chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn cách thiết lập máy chủ của riêng bạn và giải đáp tại sao VPS là một sự lựa chọn tốt nhất đối với các tổ chức, doanh nghiệp.

VPS và  Server dùng riêng

Trước hết, nếu bạn làm cho máy chủ của mình ở nhà, nó không còn được coi là một “VPS”. VPS là viết tắt của máy chủ riêng ảo và máy chủ của mình ở nhà không chạy trên máy ảo giúp phần tài nguyên vật lý của hệ thống. Ở nhà, bạn sẽ được sử dụng các nguồn tài nguyên vật lý của máy tính trực tiếp, do đó nó chỉ là máy chủ của bạn riêng tư, nhưng không phải là một máy chủ riêng ảo. Bạn có thể thiết lập các công cụ trên máy chủ của bạn có thể tạo ra nhiều máy chủ riêng ảo trên một máy chủ vật lý của bạn, nhưng nếu bạn đang đi để được là người duy nhất sử dụng các máy chủ, làm phiền với tất cả điều đó chỉ là một sự lãng phí lớn về thời gian.

Thiết lập một máy chủ riêng tại nhà

Để thiết lập máy chủ của riêng bạn, bạn sẽ cần:

– Một máy tính

– Một kết nối Internet, cho phép tất cả các cổng được sử dụng (một trong những phổ biến nhất là chặn cổng 80, cần thiết bởi các máy chủ web)

– Một phương tiện cài đặt với các phân phối Linux yêu thích của bạn (hoặc Ubuntu Server nếu bạn không chắc chắn)

Tạm thời, bạn cũng sẽ cần một màn hình và bàn phím gắn vào máy tính. Sau khi mọi thứ được thiết lập, bạn chỉ có thể kết nối thông qua SSH (Secure Shell) trong đó loại bỏ sự cần thiết cho một màn hình và bàn phím được gắn vĩnh viễn vào máy tính. Vì vậy, các bước bạn cần phải hoàn thành như sau:

– Chuẩn bị máy tính của bạn thật tốt

– Tải hình ảnh ISO của phân phối của bạn

– Tạo một đĩa cài đặt với nó

– Cài đặt phân phối

Cài đặt bất cứ điều gì bạn muốn: ngăn xếp cho các trang web, một máy chủ trò chơi cho các trò chơi yêu thích của bạn, hoặc bất cứ điều gì khác mà bạn cần cho máy chủ của bạn.

Mỗi ứng dụng có hướng dẫn cấu hình riêng của mình, mà là quá nhiều để đi qua trong bài viết này. Đi qua các tài liệu của bất cứ phần mềm bạn đang lập kế hoạch để cài đặt sẽ được đặt cược tốt nhất của bạn.

Đối với máy chủ riêng của bạn

Để đảm bảo rằng các yêu cầu từ bên ngoài được định tuyến một cách chính xác thông qua mạng gia đình của bạn, bạn sẽ cần phải dự trữ một địa chỉ IP cho máy chủ của bạn trên các bộ định tuyến và thiết lập cổng chuyển tiếp các cổng cần thiết để lại địa chỉ IP. Bạn cũng sẽ muốn có một máy khách DNS động trên máy chủ của bạn, có thể cập nhật các bản ghi DNS cho tên miền của bạn bất cứ khi nào địa chỉ IP của bạn với thế giới bên ngoài (không phải địa chỉ IP địa phương của bạn) thay đổi – một sự xuất hiện phổ biến cho các dịch vụ Internet khu dân cư.

Chúc mừng bạn đã có máy chủ riêng của bạn! Các khái niệm về làm cho máy chủ của riêng bạn thực sự không phải là khó khăn – nó chỉ là cấu hình tất cả mọi thứ sau đó mà có thể mất một số nỗ lực. Nhưng bạn sẽ phải đối phó với các vấn đề cấu hình cho dù bạn có một máy chủ tư nhân hoặc một tổ chức VPS.

Tại sao sở hữu một VPS có thể được tốt hơn

Có một máy chủ riêng ở nhà cho phép bạn giữ dữ liệu của bạn trong sở hữu của bạn và có thể cung cấp cho bạn một lượng nhất định của sự linh hoạt như bạn cũng có quyền truy cập vào các phần cứng, không giống như trong một VPS. Nhưng vẫn có rất nhiều lợi thế mà đến từ việc có một VPS thay vì một máy chủ riêng tại nhà.

Ví dụ, các kết nối Internet để các VPS là nhiều khả năng tốt hơn nhiều (nghĩ 1 Gbps hoặc nhiều hơn) so với các kết nối đến nhà bạn. Không chỉ là nó nhanh hơn, nhưng sẽ không có bất kỳ các cảng bị chặn, do đó bạn có thể chạy bất kỳ dịch vụ mà bạn muốn trên VPS của bạn. Nó cũng sẽ đáng tin cậy hơn, như kết nối Internet tại nhà của một số người đến để ngăn chặn một khi có rất nhiều người sử dụng Internet.

Với một VPS, bạn cũng không cần phải lo lắng về các lỗi phần cứng. Nếu một cái gì đó trong máy chủ riêng của mình tại nhà nghỉ, có thể bạn sẽ được ra khỏi dịch vụ (và một số tiền) cho đến khi bạn có thể thay thế một phần. Trong một VPS, bạn sẽ không phải trả tiền cho các phần cứng mới và bạn sẽ không gặp bất kỳ (hoặc ít nhất là không nhiều) thời gian chết do nó.

Cuối cùng, vấn đề khác là có rất nhiều chi phí mà thêm khi sử dụng máy chủ của riêng cá nhân của bạn ở nhà. Có những chi phí điện (được sử dụng trực tiếp và đó là do sức nóng mà các máy tính tạo ra), chi phí Internet, chi phí phần cứng, và có khả năng hơn. Bạn có thể nhận được một VPS với giá thấp nhất là $ 5 mỗi tháng (hoặc đôi khi thậm chí còn rẻ hơn) mà sẽ kết thúc lên chi phí bạn ít hơn. Chắc chắn, bạn sẽ không có nhiều tài nguyên hệ thống trong tầm tay với một VPS mà chi phí rất ít, nhưng bạn thường không cần phải có nhiều nguồn tài nguyên nào.