Hướng dẫn kiểm tra VPS đang hoạt động trên nền tảng ảo hóa nào?

vdo.com.vn – Bạn đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ máy chủ ảo? Tìm hiểu những kiến thức liên quan tới máy chủ ảo (VPS) là một trong những công việc trước tiên bạn cần làm. Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin cùng với sự tối ưu công cụ tìm kiếm khiến việc tiếp nhận những kiến thức liên quan tới VPS trở thành điều đơn giản. Tuy nhiên, người quan tâm lại không biết đâu mới là nguồn đáng tin cậy hay có thể xác minh độ chính xác về thông tin.

Với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực máy chủ, máy chủ ảo, cho thuê chỗ đặt máy chủ VDO là một trong những nhà cung cấp dịch vụ uy tín, chất lượng hàng đầu Việt Nam do vậy chúng tôi hiểu về VPS một cách sâu sắc nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu khái quát về VPS và quan trọng hơn là hướng dẫn kiểm tra VPS đang hoạt động trên nền tảng ảo hóa nào chỉ với một vài lệnh đơn giản nhất.

1) Khái quát về VPS

huong-dan-kiem-tra-vps-dang-hoat-dong-tren-nen-tang-ao-hoa-nao-5

VPS (Virtual Private Server) là dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó. Mỗi VPS là một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có một phần CPU riêng, dung lượng RAM riêng, dung lượng ổ HDD riêng, địa chỉ IP riêng và hệ điều hành riêng, người dùng có toàn quyền quản lý root và có thể restart lại hệ thống bất cứ lúc nào.

2) Giới thiệu 4 nền tảng ảo hóa phổ biến hiện nay

OpenVZ VPS:

– OpenVZ (Open Virtuozzo) là một hệ thống cấp công nghệ ảo hóa hoạt động dựa trên nhân Linux. OpenVZ cho phép một máy chủ vật lý để chạy nhiều trường hợp hệ điều hành riêng biệt, được gọi là container, máy chủ riêng ảo (VPSS), hoặc môi trường ảo (VES).

huong-dan-kiem-tra-vps-dang-hoat-dong-tren-nen-tang-ao-hoa-nao-1

– Nhược điểm nữa của OpenVZ là việc cấp phát bộ nhớ không được tách biệt, nghĩa là bộ nhớ được cấp phát cho 1 máy chủ VPS này lại có thể bị sử dụng bởi VPS khác trong trường hợp VPS kia yêu cầu.

KVM (Kernel-based Virtual Machine):

huong-dan-kiem-tra-vps-dang-hoat-dong-tren-nen-tang-ao-hoa-nao-2

– KVM (Kernel-based cho Virtual Machine) là một giải pháp ảo hóa đầy đủ cho Linux trên phần cứng x86 chứa phần mở rộng ảo hóa (Intel VT hoặc AMD-V). Nó bao gồm một mô-đun hạt nhân có thể nạp được, kvm.ko, cung cấp các cơ sở hạ tầng ảo hóa cốt lõi và một mô-đun xử lý cụ thể, KVM-intel.ko hoặc KVM-amd.ko. KVM cũng đòi hỏi một QEMU đổi mặc dù công việc đang được tiến hành để có được những thay đổi cần thiết ở thượng nguồn.

XEN VPS:

– XEN là công nghệ ảo hóa thực sự cho phép chạy cùng lúc nhiều máy chủ ảo VPS trên 1 máy chủ vật lý. Công nghệ ảo hóa XEN cho phép mỗi máy chủ ảo chạy nhân riêng của nó, do đó VPS có thể cài được cả Linux hay Windows Operating system, mỗi VPS có hệ thống File System riêng và hoạt động như 1 máy chủ vật lý độc lập.

huong-dan-kiem-tra-vps-dang-hoat-dong-tren-nen-tang-ao-hoa-nao-3

– Do công nghệ XEN yêu cầu tài nguyên vật lý đầy đủ cho mỗi VPS, do đó nhà cung cấp dịch vụ cũng phải tăng cường tài nguyên vật lý trên máy chủ thật, dẫn đến máy chủ VPS sử dụng công nghệ XEN thường có giá đắt hơn công nghệ OpenVZ

VMWare VPS:

– Công nghệ ảo hóa VMWare do công ty VMWare phát triển, nó hỗ trợ ảo hóa từ mức phần cứng. Công nghệ này thường áp dụng cho các công ty lớn như ngân hàng, và ít được sử dụng cho các VPS thương mại bán trên thị trường

Hướng dẫn kiểm tra VPS đang hoạt động trên nền tảng ảo hóa nào?

1/ Cài đặt phần mềm kiểm tra:

– Trên nền tảng hệ điều hành RHEL/CentOS chạy lệnh sau:

yum -y install virt-what

– Trên nền tảng hệ điều hành RHEL/CentOS chạy lệnh sau:

sudo apt-get install virt-what

2/ Chạy lệnh kiểm tra:

– Sử dụng câu lệnh:

virt-what

Các kết quả sẽ tương ứng với nền tảng ảo hoá:

– Nếu VPS là OpenVZ thì kết quả: OpenVZ

– Nếu VPS là KVM thì kết quả: KVM

– Nếu VPS là XEN thì ta được một trong các kết quả sau: xen hoặc xen-domO hoặc xen-domU hoặc xen-hvm tùy thuộc vào công nghệ ảo hóa XEN.

– Nếu là vmware thì kết quả: vmware.

Hi vọng những chia sẻ của chúng tôi thực sự là những kiến thức hữu ích đối với bạn đọc. Hẳn sau khi tìm hiểu bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn có thể tự mình kiểm tra nền tảng công nghệ trên VPS của mình một cách có hiệu quả, nhanh chóng và đơn giản nhất.

>>>> Gợi ý Google:

máy chủ ảo là gì

thuê máy chủ ảo

tạo máy chủ ảo

chỗ đặt máy chủ