Hỏi đáp Hosting

Hỏi đáp dịch vụ Web Hosting

1. Web Hosting là gì?

Nếu như các tập tin và thư mục được lưu trữ trong ổ cứng của máy tính để Quý khách có thể truy cập chúng bất cứ lúc nào thì một trang web cũng giống như một tập tin, một văn bản tài liệu, tất cả các trang web cũng cần có một máy tính để lưu trữ chúng. Tuy nhiên, sự khác biệt giữa website và các tập tin thông thường đó là mục đích để được công chúng nhìn thấy. Để kích hoạt tính năng này, máy tính mà chúng ta sử dụng để lưu trữ phải có một đặc điểm kỹ thuật cao hơn nhiều so với máy tính thường và phải được kết nối với Internet thông qua một liên kết rất mạnh mẽ. Và máy tính mà trên đó các trang web được lưu trữ người ta gọi là Máy chủ (Server). Đồng thời, không gian để lưu trữ các trang web đó sẵn sàng cho nhiều người sử dụng được gọi là web hosting.

Như vậy, có thể hiểu “Web Hosting là nơi lưu trữ tất cả các trang Web, các thông tin, tư liệu, hình ảnh của Website trên một máy chủ Internet, Web Hosting đồng thời cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động”.

2. Tính năng Webhosting?

Webhosting phải có một dung lượng đủ lớn (tính bằng Mbytes) để lưu giữ được đầy đủ thông tin, dữ liệu, hình ảnh…của website.

Cập nhật website bằng giao thức FTP vào bất cứ thờI điểm nào.

Webhosting có bandwith (băng thông) rộng để phục vụ các hoạt động giao dịch và trao đổi thông tin của Website.

Hỗ trợ các công cụ lập trình phần mềm trên Internet và các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch như gửi e–mail, cập nhật nội dung Website.

Hỗ trợ đầy đủ các hệ thống e-mail :tạo, sửa, xóa các tài khoản e-mail với tính năng POP3 E –mail, E –mail Forwarding, Webmail…

Hỗ trợ các công cụ thống kê tình hình truy cập trang web.

Tạo các subdomain

3. Window Hosting và Linux Hosting là gì?

– Windows hosting là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Windows Sever kết nối Internet.

– Linux hosting là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux kết nối Internet.

4. Chọn lựa sử dụng Linux hay Windows ?

Cả Linux và Window đều là hệ điều hành sử dụng cho máy chủ lưu trữ và chúng đều có những ưu điểm riêng của mình

Nếu Website sử dụng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL, và đặc biệt khi bạn muốn cài đặt những mã nguồn mở thông dụng như Mambo, phpnuke… thì máy chủ Linux là lựa chọn hoàn hảo. Khi gặp vấn đề cần tư vấn, bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp nhanh chóng từ cộng đồng mã nguồn mở.

Nếu website sử dụng ngôn ngữ lập trình ASP (hay ASP.NET), cơ sở dữ liệu là Access hoặc MSSQL thì bạn sử dụng máy chủ Windows.

Nếu website chỉ đơn thuần sử dụng html thì loại máy chủ không còn quan trọng, bạn có thể chọn bất kỳ loại máy chủ nào phù hợp với chi phí cần bỏ ra vì tất cả máy chủ đều hỗ trợ ngôn ngữ này.

5. Windows Hosting là gì ?

Windows hosting là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Windows Sever kết nối Internet. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình thường sử dụng các phần mền chia hosting như Hosting Controller, Plesk. Các ứng dụng hỗ trở trên máy chủ Windows:

– ASP 3.0/ASP.NET 1.1/2.x/3.x

– PHP & MySQL for Windows Server

– MS Access/MS SQL Server 2000/2005/2008

– ASP Email, ASP Upload, ASP Jpg, JMail

– POP3/SMTP/Webmail

– FTP, HTTP File Manager

– Microsoft FrontPage 2000 Server Extentions

– CGI Scripting In Perl & C

6. Linux Hosting là gì ?

Linux hosting là một dịch vụ lưu trữ rất nhiều các trang web trên một máy chủ chạy hệ điều hành Linux kết nối Internet. Mỗi trang web có phân vùng riêng của mình thường sử dụng các phần mền chia hosting như Cpanel, Direct Admin .Các ứng dụng hỗ trở trên máy chủ Linux

– PHP, Perl, Python

– MySQL

– SSH Access

– Protected Directories

– POP3/SMTP/IMAP/Webmail

– FTP, HTTP File Manager

– FrontPage Extensions

– CGI-Bin

7. Sau bao lâu kể từ khi thanh toán tôi có thể sử dụng dịch vụ đã đăng ký?

Sau khi thanh toán, nhanh nhất là 15 phút và chậm nhất là trong vòng 24h, Quý khách đã có thể sử dụng dịch vụ đăng ký. Đồng thời chúng tôi sẽ gửi tài khoản quản lý Navi đến địa chỉ email để Quý khách có thể thiết lập các ứng dụng của hosting.

8. Hỗ trợ ASP, CGI, PHP ?

Đây là các tiện ích cho các chuyên gia viết script cho trang web phức tạp. Không phải Hostserver nào cũng hỗ trợ các script này. Một điều đáng quan tâm là các nhà viết web đã nhức đầu vì các trang web có các kỹ thuật này lại không hỗ trợ tiếng Việt Unicode.

9. Băng thông ?

Là bề rộng con đường xe chạy. Băng thông lớn thì nhiều người truy cập cùng một lúc không sao. băng thông nhỏ thì dễ nghẽn mạch. Nếu nhiều người cùng vào web của bạn sẽ bị đá văng ra. Vì vậy bạn nên lực chọn những Trung tâm Dữa liệu lớn, các nhà cung cấp dịch vụ Webhosting như VDO, các hệ thống máy chủ cung cấp dịch vụ Hosting của VDO được đặt trên các data center lớn nhất Việt Nam

10. Dung lượng ?

Tùy theo mục đích trang web mà bạn chọn dung lượng tương ứng. Theo thống kê của các nhà cung cấp dịch vụ server internet trung bình một website cần khoảng 100MB. ít khi cần quá 200MB. Một website với vài trang mang tính quảng cáo hàng hoá hay của nghệ sĩ chỉ cần 20MB. Một website mang tính tích lũy bài vở như một thư viện điện tử có thể cần đến 100MB hay 200MB. Website chứa phần mềm khổng lồ thì phải vài trăm MB (bằng với số lượng đĩa CD) hoặc thạm trí dung lượng lên đến hàng GB

11. RAID là gì?

RAID (Redundant Array of Independent Disks) là công nghệ lưu trữ kết hợp nhiều đĩa cứng thành một để giải quyết tính an toàn dữ liệu và tốc độ lưu trữ. Dữ liệu được phân bố trên các ổ đĩa theo cách khác nhau tùy thuộc vào cấp độ RAID.

RAID là công nghệ lưu trữ rất hữ hiệu và cần thiết cho giải pháp máy chủ cung cấp dịch vụ web hosting cũng như mail hosting. Hệ thống máy chủ cung cấp Web Hosting củ VDO sử dụng công nghệ RAID 10

12. Hosting Unix, Window hay Linux ?

Unix là hệ thống server cũ hiện nay các nhà cung cấp host Việt Nam ít sử dụng. Khi host trên server này, người soạn web phải có kiến thức viết web bằng HTML rất vất vả, soạn từng trang hoặc soạn script CGI rất cực nhọc và phải upload bằng FTP. Nếu có sửa lại thư mục hoặc mất một trang thì phải kiểm tra lại toàn bộ các đường dẫn đến trang đó. Các tiện ích như counter đếm số người truy cập, form nhập liệu cũng phải viết bằng ngôn ngữ CGI… đều phải viết riêng, rất mất thì giờ như thể người ta phải chế tạo lại cái bánh xe vậy.

Trong khi đó Server Window hiện nay đang được hỗ trợ tốt vì Microsoft cố gắng hỗ trợ hoàn toàn và dễ dàng cho người dùng mà ngay cả người không chuyên nghiệp vẫn có thể tạo ra trang web nhìn rất ư chuyên nghiệp. Một trong những tính năng của server window là có hỗ trợ Frontpage extension.Linux cũng là Platfom tốt cho webserver hỗ trợ nhiều tiện ích như mySQL, ODBC, CGI và cả Frontpage extention… nhưng hãy cẩn thận. Nếu nhà cung cấp Host không rành về Linux thì trang web của bạn sẽ chập chờn theo kỹ năng điều hành web của họ

13. Tôi cần biết tính năng gì của một hostserver ?

Khi chọn host bạn cần biết tính năng của Hostserver đó như thế nào Ví dụ: Server Unix, Linux hay Window, dung lượng bao nhiêu, băng thông, hỗ trợ kỹ thuật Frontpage extention, hỗ trợ ASP, CGI, PHP, SQL, My SQL,Server có bảo mật, an toàn hay không, có cho quyền bạn tự upload bất cứ lúc nào hay không, có bung quảng cáo trên web của bạn không, có quảng cáo ngầm hay không, có dịch vụ thương mại điện tử không (e-commercial)… Lý do bạn thuê Hosting để làm gì? …chứa nội dung trang web, dịch vụ mail,hình ảnh, dữ liệu,…hay quảng cáo?

14. Thế nào là Web space? Web hosting? dịch vụ URL Frame? dịch vụ URL Forwarding? liên kết 1 Domain name với 1 Web space?

Web Space là nơi lưu trữ các trang Web của Website trên máy chủ. Tính chất của Web Space khác hẳn Web Hosting thông thường, Web Space chỉ là một phần nhỏ nằm trong lòng 1 Web Hosting. Các Web Hosting thông thường liên kết với Domain name qua các địa chỉ và dãy số IP, còn Web Space thì không. Web Space cũng có 1 địa chỉ URL độc lập để truy xuất đến nó (chính vì vậy nó có thể được coi như là 1 Website độc lập) và liên kết với Domain name thông qua 2 dịch vụ. Đó là các dịch vụ URL Frame và URL Forwarding

Dịch vụ URL Frame sẽ tạo ra 1 Frame để liên kết với Web Space. Khi người sử dụng duyệt qua các trang Web trong Web Space, địa chỉ URL của trình duyệt Web sẽ vẫn giữ nguyên là tên Domain name của bạn, đảm bảo tính chuyên nghiệp cho Website.

Dịch vụ URL Forwarding sẽ tự động chuyển trình duyệt Web của bạn tới 1 Web Space hoặc 1 Website nào đó đã có sẵn khi người sử dụng truy cập tới Domain name của bạn.

15. Thời gian tạo account Hosting ?

Nếu tên miền của bạn đã được kích hoạt, sau 3 giờ đồng hồ tính từ luc bạn ký hợp đồng và thanh toán phí chúng tôi sẽ hoàn tất các thủ tục cho bạn.

16. Tôi muốn hosting của tôi có nhiều tên miền ?

Với mỗi tài khoản hosting, bạn chỉ có thể host duy nhất 1 website. Tuy nhiên, chúng tôi cho phép sử dụng nhiều tên miền cho website đó (re-direct domain). Nghĩa là, khi gõ địa chỉ các tên miền này thì sẽ xuất hiện website giống nhau.

17. Có thể nâng cấp hosting được không ?

Hoàn toàn được. Bạn hãy thông báo về quyết định nâng cấp Hosting và chúng tôi sẽ tiến hành nâng cấp cho bạn. Quá trình nâng cấp sẽ không ảnh hưởng đến nội dung và hoạt động trên Website của bạn.

18. Làm thế nào để tên miền chỉ về Web Hosting mà tôi đã thuê ?

Khi bạn đăng ký 1 tên miền thì tên miền của bạn phải trỏ được vào Web Hosting mà bạn đăng ký. Trong trường hợp tên miền của bạn chưa trỏ về DNS server mà bạn đã đăng ký thì chúng tôi sẽ hướng dẫn, hoặc giúp bạn chuyển tên miền về DNS server của Web Hosting mà bạn đang thuê.

19. FTP là gì?

FTP là viết tắt của cụm từ File Transfer Protocol – là một giao thức truyền tệp tin trên mạng Internet. Khi máy chủ hỗ trợ FTP, bạn có thể sử dụng các phần mềm FTP (FTP Client) để kết nối với máy chủ và tải lên các tệp tin dữ liệu cũng như cập nhật website của mình một cách dễ dàng.

20. Thế nào là mật khẩu FTP ?

Mật khẩu FTP dùng để đăng tải thông tin của website lên máy chủ Internet.

21. VDO có hỗ trợ Domain Name Servers (DNS) trong trường hợp tôi chưa có Hosting?

Trong trường hợp bạn chưa đăng ký dịch vụ Hosting, VDO sẽ hỗ trợ 1 DNS dành cho Domain name mà bạn đã đăng ký để tránh trường hợp Domain name của bạn không được trỏ đến đâu cả. Vì vậy, trong trường hợp bạn cần sự hỗ trợ hãy liên hệ với chúng tôi để bạn có được những dịch vụ tốt nhất với chi phí hợp lý nhất.

22. Liên kết giữa Domain name và Hosting – Domain Name Servers (DNS) ?

Việc liên kết giữa Domain name và Hosting để tạo ra một nền móng cho Website đòi hỏi phải có một yếu tố trung gian trên Internet, đó chính là DNS Name Servers (các máy chủ phân giải tên).

Dịch vụ Hosting tại VDO sẽ cung cấp một DNS riêng để làm nhiệm vụ nối kết giữa Domain name với Hosting bạn đã đăng ký. Khi bạn đăng ký dịch vụ Hosting của VDO, Chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các địa chỉ và dãy số IP để bạn trỏ Domain name của bạn tới như sau:
– Primary DNS: DNS1.VDO.VN
– Secondary DNS: DNS2.VDO.VN
Khi có được các địa chỉ và dãy số IP này, bạn chỉ cần khai báo trong hệ thống quản lý Domain name của bạn (điền địa chỉ hoặc dãy số IP hoặc cả 2 tùy theo yêu cầu)

23. Dịch vụ Hosting của VDO có những tính năng ?

 Dung lượng Hosting lớn (tính theo MBytes) đảm bảo để lưu giữ được đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh,… cần chia sẻ của khách hàng.
– Một trung tâm lưu trữ (Data Center) chuyên nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn Quốc tế.
– Hỗ trợ truy xuất máy chủ bằng nhiều giao thức để cập nhật thông tin.
– Có bandwidth (băng thông) lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin của khách hàng.
– Hỗ trợ các công cụ lập trình phần mềm trên Internet và các công cụ viết sẵn để phục vụ các hoạt động giao dịch trên Website như gửi mail, upload qua trang Web,…
– Hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ E-mail như POP3 E-mail, E-mail Forwarding,…
– Không bị chèn các banner quảng cáo của nhà cung cấp.
– HostServer có hỗ trợ rất nhiều tính năng.

Để biết thêm chi tiết mời bạn liên hệ đến bộ phận kinh doanh dịch vụ hosting,nhân viên VDO sẽ tư vấn và hỗ trợ miễn phí hoặc truy cập vào https://vdo.com.vnhttps://vdo.com.vn