Hai cách sửa chữa Svchost.exe khi sử dụng CPU quá cao

vdo.com.vn – Svchost.exe được coi là một trong những file quan trọng và cần chú ý trong hệ điều hành Windows. Tuy nhiên, thực tế cho thấy không mấy người dùng quan tâm tới file này cũng như thực hiện một vài thao tác trên chúng. Đa số người dùng đều không biết hoặc biết rất ít về sự tác động của chúng tới các thành phần trong máy tính/ máy chủ. Trước tiên muốn thực hiện một số thao tác hữu ích trên file này bạn cần tìm hiểu rõ hơn về Svchost.exe và tiếp theo đó chúng tôi sẽ giới thiệu tới bạn đọc “Hai cách sửa chữa Svchost.exe khi sử dụng CPU quá cao” đặc biệt hữu ích nhé!

1/ svchost.exe là gì?

Nếu hiểu theo cách định nghĩa của Microsoft thì: “svchost.exe là tên 1 tiến trình hỗ trợ chung cho các dịch vụ chạy từ các thư viện liên kết động (dynamic-link libraries)”
Trong khoảng thời gian gần đây, Microsoft đã chuyển tất cả các chức năng từ các dịch vụ nội bộ Windows vào các tập tin .Dll thay vì các tập tin .exe. Điều này làm tăng khả năng tái sử dụng … Tuy nhiên có 1 vấn đề xảy ra đó là bạn không thể chạy một tập tin .Dll trực tiếp từ Windows, bởi nó cần phải được tải từ một file thực thi (exe). Đó chính là lí do mà svchost.exe được Microsoft  tạo ra.

hai-cach-sua-chua-svchost-exe-khi-su-dung-cpu-qua-cao-2

Ảnh minh họa

2/ Tại sao lại có quá nhiều tiến trình svchost.exe hoạt động?

Bạn hãy quan sát trong bảng điều khiển phần Services, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều dịch vụ được Windows yêu cầu. Nếu như tất cả các dịch vụ đều tiến hành chạy thông qua một svchost.exe thì chỉ cần một sự cố nhỏ trong chúng cũng có thể làm hỏng toàn bộ Windows … Đó chính là lí do tại sao chúng được phân tách riêng rẽ với nhau. Những dịch vụ được tổ chức thành các nhóm logic, sau đó một svchost.exe sẽ được tạo ra cho mỗi nhóm.

>>> Bài viết mới:

Thủ thuật giúp giảm tải Server Linux bằng Module Memcache

Hướng dẫn cài đặt LMD và ClamAV scan tmalware, spam script trên VPS

3/ Hai cách sửa chữa Svchost.exe khi sử dụng CPU quá cao:

  • Cách 1(Cách tương đối khó và phức tạp): Xác định quá trình svchost.exe qua Command Prompt

Bước 1: Trước tiên, bạn nhấp vào Start, sau đó Run và gõ CMD và nhấn OK. Đối với Windows 8.1, thì bạn hãy nhấp chuột phải vào Start và chọn Run.

Bước 2: – Gõ lệnh bên dưới vào cửa sổ lệnh và nhấn Enter

tasklist /svc /fi “imagename eq svchost.exe

– Bạn sẽ nhận được kết quả với tên, PID, và mô tả về dịch vụ

Bước 3: Nhấp chuột phải vào My Computer, chọn Manage. Kết quả hiện ra, bạn hãy chọn Computer Management và sau đó chọn Services and Applications. Tiếp đó là chọn Services.

Bước 4: Đây là bước cuối cùng giúp để bạn hoàn thành quá trình sửa chữa svchost.exe. Bạn hãy chọn tên dịch vụ Windows với những cái tên có thể đọc được dễ dàng trong Tab Services. Nếu bạn có quá trình với ID 1436 và tên của nó WudfSvc, bạn phải cố gắng để tìm thấy nó trong danh sách. Nếu bạn kích đúp vào một trong những tên dịch vụ, bạn sẽ thấy tên của nó cũng khó hiểu, vì vậy đó là cách bạn có thể kết hợp chúng. Trong trường hợp của tôi, tôi đoán rằng chữ W có nghĩa là quá trình bắt đầu với “Windows”.

  • Cách 2(Cách đơn giản hơn): Xác định quá trình svchost.exe qua Process Explorer (cách dễ dàng)

Nếu bạn cảm thấy việc thực hiện cách 1 là quá khó khăn và phức tạp thì bạn có thể tham khảo với cách 2 dưới đây. Đó là sử dụng công cụ của Microsoft (có gốc từ SysInternals). Công cụ này hoàn toàn miễn phí và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết cho mỗi quá trình đang chạy.

Sau khi bạn tải về , chỉ cần chạy file exe mà không cần cài đặt. Di chuyển chuột qua quá trình svchost và bạn sẽ nhận được một cửa sổ bật lên sẽ hiển thị cho bạn những dịch vụ đang chạy theo quá trình đó.

  • Đối với  Windows 8 Task Manager:

Trên thực tế Windows 8 Task Manager về cơ bản cho phép sử dụng dòng lệnh. Bạn có thể mở Task Manager bằng cách nhấn tổ hợp phím CTRL + SHIFT + ESC và di chuyển xuống tab Processes đến nơi có tên Windows Processes.

Ở đây bạn sẽ thấy tất cả các tiến trình svchost.exe được liệt kê như là Service Host: tiếp theo là loại tài khoản nó đang chạy (Local System, Network Service vv). Cũng sẽ có một con số bên cạnh và nếu bạn mở rộng mục này ra bằng cách nhấn vào mũi tên, bạn cũng sẽ thấy tất cả các dịch vụ đang chạy trong quá trình cụ thể.

Đó là hai cách chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn đọc về khả năng bạn có thể sử dụng điều chỉnh, sửa chữa Svchost.exe khi sử dụng CPU quá cao. Hi vọng những kiến thức chúng tôi chia sẻ thực sự hữu ích đối với bạn. Ngoài ra, trong quá trình thực hiện gặp phải một số khó khăn, thắc mắc có thể liên hệ cho VDO để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Chúc các bạn luôn thành công!

Nguồn Tham Khảo Internet