Giới thiệu phương pháp làm mát máy chủ bằng dầu đặc biệt của Intel

Hầu hết các thiết bị máy móc nào khi sử dụng một thời gian dài hoặc sử dụng hết công suất đều dẫn đến tình trạng tỏa nhiệt khiến các thiết bị trở nên nóng hơn ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng làm việc của máy móc; máy chủ cũng không phải là trường hợp ngoại lệ.

Khi máy chủ server hoạt động dùng để lưu trữ, xử lý và truyền tải dữ liệu thì một phần năng lượng sẽ bị chuyển đổi thành nhiệt năng gây nên hiện tượng nóng máy chủ. Điều này có thể thấy rõ nhất tại các hệ thống máy chủ hay các Datacenter với nhiệt độ tăng lên cao đáng kể. Để có thể hạn chế được điều này, đảm bảo cho máy chủ hoạt động ổn định, những nhà quản trị máy chủ thường sử dụng những thiết bị giúp tản nhiệt máy chủ như quạt hay máy lạnh, …. Tuy nhiên phương pháp này khá tốn chi phí mà kết quả lại không mấy khả quan, cải thiện hơn. Nhận biết được điều đó, Intel đã đưa ra giải pháp an toàn, hiệu quả cao đó là sử dụng chất lỏng để làm mát máy chủ – một trong những phát minh đột phá giúp làm giảm chi phí đồng thời tăng hiệu năng hệ thống.

gioi-thieu-phuong-phap-lam-mat-may-chu-bang-dau-dac-biet-cua-intel-1

Phương pháp CarnotJet (Minh họa)

Cơ chế hoạt động của phương pháp dùng chất lỏng làm mát máy chủ của Intel:

CarnotJet là tên gọi của phương pháp tuyệt vời này. Cụ thể về nguyên liệu thực hiện phương pháp làm mát máy chủ đó là mọt loại dầu đặc biệt. Loại dầu bao quanh toàn bộ thiết bị sẽ hấp thụ nhiệt tỏa ra trong quá trình hoạt động, sau đó dầu được bơm tới các tấm tản nhiệt, ở đây năng lượng được giải phóng ra môi trường. Sau khi dầu hạ nhiệt độ, chúng được đưa trở lại khu vực chứa server. Nguyên tắc ở đây gần giống như chúng ta thấy trên các động cơ đốt trong ở xe máy hoặc ô tô.

Để có thể đánh giá được mức độ hiệu quả của phương pháp này, các kỹ sư đưa ra đại lượng để đánh giá đó chính là hiệu suất sử dụng năng lượng PUE (Power Usage Effectiveness). Nó được tính bằng tỉ lệ giữa tổng điện năng sử dụng và lượng điện tiêu thụ trên các server. Ở các phòng làm mát bằng quạt hoặc điều hòa, PUE có giá trị khoảng 1,6, tức là năng lượng mà hệ thống làm mát bằng khoảng 60% năng lượng cung cấp cho các máy tính hoạt động. Trong khi đó với hệ ngâm dầu mà các kỹ sư Intel thiết kế, hệ số PUE chỉ vào khoảng 1,02 hoặc 1,03, nói cách khác năng lượng tiêu tốn cho hệ thống làm mát chỉ chiếm 2-3% lượng điện tiêu thụ trên thiết bị chính. Rõ ràng sử dụng CarnotJet sẽ giúp tiết kiệm một khoản tiền đáng kể trên hóa đơn điện.

Một ưu điểm nổi trội nữa của phương pháp làm mát này, chúng ta cần nhắc tới đó chính là mức độ ảnh hưởng của dầu tới các linh kiện máy chủ. Dầu đặc biệt có thực sự đe dọa tới tuổi thọ cũng như chất lượng của các linh kiện server? Câu trả lời là hoàn toàn không. Theo như nghiên cứu của Intel chỉ ra qua nhiều thử nghiệm trong thời gian dài các thiết bị vẫn hoạt động tốt và không chịu tác động nào ngay cả khi họ kiểm tra kỹ lại chúng trong phòng thí nghiệm đánh giá hư hỏng.

Hi vọng với phương pháp CarnotJet ưu việt trên sẽ đưa ra giải pháp bảo vệ máy chủ thực sự tốt đồng thời giúp doanh nghiệp giảm một chi phí đáng kể trong công tác vận hành máy chủ.