Giới thiệu các thành phần cấu tạo nên Main Server

Server hiện đang là một trong những thiết bị không thể thiếu đối với các doanh nghiệp đặc biệt là các doanh nghiệp kinh doanh online. Tùy thuộc vào từng doanh nghiệp mà có sự lựa chọn loại Server khác nhau. Song dù là loại Server nào đi chăng nữa thì người dùng cũng cần tìm hiểu kĩ những kiến thức liên quan về máy chủ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu tới người dùng quan tâm tới một thành phần quan trọng không thể thiếu của máy chủ đó chính là main server.

Main Server là gì?

Main server (main máy chủ, bo mạch chủ) là tên nói gọn lại của Mainboard server hay còn gọi là motherboard server. Main server đóng vai trò tạo ra một môi trường hoạt động ổn định cho tất cả các thiết bị, linh kiện máy chủ khác. Nếu không có Main server thì các linh kiện máy chủ khác sẽ không thể liên kết lại với nhau, Main server đóng vai trò là trung gian giao tiếp giữa CPU server và các thiết bị khác của server.

gioi-thieu-cac-thanh-phan-cau-tao-nen-main-server-1

Các thành phần cấu tạo nên Main Server:

1/ Chipset:

Chipset

Chipset

Chipset trong main server giữ chức năng rất quan trọng. Chipset đưa dữ liệu từ đĩa cứng qua bộ nhớ rồi tới CPU, và đảm bảo các thiết bị ngoại vi và các card mở rộng đều có thể thể “nói chuyện” được với CPU và các thiết bị khác. Các nhà sản xuất main server còn đưa thêm các tính năng khác vào chipset như điều khiển RAID, cổng FireWire vào mỗi sê-ri bo mạch khác. Không những thế, chipset không chỉ giới hạn kiểu, tốc độ của CPU mà main server có thể “tải” được, loại bộ nhớ mà bạn có thể lắp đặt mà còn thêm vào các chức năng khác như tích hợp đồ họa, âm thanh, cổng USB. Các main server được thiết kế cho cùng loại chipset thì nói chung đều có các tính năng, hiệu năng tương tự nhau. Chính vì vậy, Chipset là yếu tố quan trọng khi bạn mua main server. ( Xem thêm chi tiết : Chipset là gì ? Có những loại chipset nào ? )

2/ BIOS:

BIOS

BIOS

Thiết bị vào/ra cơ sở, rất quan trọng trong mỗi main server, chúng chứa thiết đặt các thông số làm việc của hệ thống. BIOS có thể được liên kết hàn dán trực tiếp vào main server hoặc có thể được cắm trên một đế cắm để có thể tháo rời.

>>> Có thể bạn quan tâm: Khuyến mãi lớn khi thuê chỗ đặt máy chủ tại VDO chỉ với giá 999K

3/ Socket:

Socket

Socket

Socket chính là số chân cắm của CPU trên mainboard, loại soket của CPU mà bạn muốn mua phải phù hợp với loại mà mainboard hỗ trợ. ( Xem thêm chi tiết: Socket là gì? Có những loại Socket nào?

4/ CPU:

CPU

CPU

Main server của bạn hỗ trợ bộ xử lý nào. Chuẩn khe cắm (socket) cho các bộ xử lý của AMD và Intel khác nhau nên bạn không thể cắm bộ xử lý của hãng này vào main server hỗ trợ bộ xử lý của hãng kia. Các bộ xử lý của cùng hãng cũng sử dụng khe cắm khác nhau nên trong nhiều trường hợp bạn cũng không thể nâng cấp được. Một yếu tố nữa là khả năng hỗ trợ tốc độ CPU tối đa mà main server có thể đáp ứng. (Xem thêm chi tiết: CPU máy chủ (server) là gi? )

5/ Hệ thống bus:

Hệ thống bus

Hệ thống bus

Chỉ tần số hoạt động tối đa của đường giao tiếp dữ liệu của CPU mà main server hỗ trợ. Thường thì bus tốc độ cao sẽ hỗ trợ luôn các VXL chạy ở bus thấp hơn.

6/ Khe cắm ISA:

Khe cắm ISA

Khe cắm ISA

Khe cắm để gắn thêm các bo mạch mở rộng như bo mạch âm thanh hoặc hình ảnh. Loại khe cắm ISA giờ đây đã không còn được tích hợp trên bo mạch chủ do đã lỗi thời.

7/ Khe cắm PCI:

Khe cắm PCI

Khe cắm PCI

Trên main server có các khe cắm PCI dành để lắp thêm các thiết bị giao tiếp với máy tính như card âm thanh, modem gắn trong v.v….

8/ Khe cắm PCI Express:

Khe cắm PCI Express

Khe cắm PCI Express

Khe cắm chuẩn PCI Express hỗ trợ băng thông cao hơn 30 lần so với chuẩn PCI và thực sự có khả năng thay thế hoàn toàn khe cắm PCI lẫn AGP.

+ Cổng P/S 2: Là cổng giao tiếp của các thiết bị ngoại vi đầu vào như chuột hoặc bàn phím.

+ Cổng LPT: Thông thường đây là cổng kết nối của máy tính với máy in.

Trên đây là toàn bộ những kiến thức đầy đủ và chi tiết liên quan tới main server bạn cần chú ý. Giờ thì bạn đã hiểu main của máy chủ là gì? Chúng có chức năng và cấu tạo như thế nào chưa?

Hi vọng với những kiến thức chúng tôi chia sẻ thực sự hữu ích đối với bạn. Đừng quên chia sẻ bài viết nếu bạn thấy thực sự hữu ích nhé!

Chúc các bạn thành công!

>>> Gợi ý Google:

auth in main server
main server intel
tekkit main server
internet main server
main server gigabyte
google main server
main server asus