Giao thức HTTP/2 giúp cải thiện đáng kể tốc độ load website

vdo.com.vn – Tăng tốc độ load website không chỉ là niềm mong muốn của nhà quản trị website mà còn đối với cả người truy cập web. Nhà quản trị web luôn tìm mọi biện pháp để có thể tối ưu website giúp chúng có thể load nhanh hết mức có thể để người dùng truy cập không phải mất thời gian tải dữ liệu. Bài viết hôm nay chúng tôi sẽ mang tới cho độc giả quan tâm, tin vui về khả năng đó của website. Đó chính là giao thức có tên HTTP/2, giúp tải trang web nhanh hơn và hiệu quả hơn nhiều so với tốc độ hiện nay. Do vậy để thực hiện được giải pháp trên đòi hỏi sự thuyết phục của tất cả các bên liên quan chuyển sang sử dụng chuẩn này.

giao-thuc-http2-giup-cai-thien-dang-ke-toc-load-website-1

Giao thức HTTP/2 được một nhóm kỹ sư triển khai từ hồi đầu năm nhưng phải tới tận bây giờ mới có nhiều tiến triển nhờ công lao của mạng lưới phân phát nội dung CloudFlare. Kể từ đầu tháng 12/2015, HTTP/2 đã được CloudFlare sử dụng chính thức cho hệ thống mạng của công ty này.

Theo Matthew Prince, giám đốc điều hành CloudFlare, hiện có 3 trong số 4 trang web đứng top đầu Alexa sử dụng giao thức HTTP/2 để cung cấp dịch vụ cho khách hàng.

Ưu điểm nổi trội nhất của giao thức HTTP/2 cho tốc độ tải trang web nhanh hơn nhiều. Về cơ bản, HTTP/2 sử dụng các thuật toán thông minh giúp giảm bớt quãng thời gian truyền dữ liệu tới máy chủ, giúp tăng gấp đôi tốc độ tải trang theo một số thử nghiệm.

Hiện Apache đã hỗ trợ bổ sung HTTP/2 trong phần mềm máy chủ web mới nhất của hãng này, chỉ vài tuần sau khi Nginx, một công ty cung cấp máy chủ web, công bố sự hỗ trợ tương tự. Đối với các trình duyệt nổi tiếng như Chrome, Firefox đã hỗ trợ HTTP/2, trong khi Edge và Safari hứa hẹn sẽ bổ sung thêm khả năng hỗ trợ chuẩn web này trong các phiên bản cập nhật kế tiếp.

Theo thống kê, hiện tại mới chỉ có 2,5% trang web sử dụng giao thức HTTP/2, trong đó có cả các tên tuổi như Google, Facebook và YouTube.

Hi vọng với giao thức mới này sẽ giúp nhà quản trị web và người truy cập sẽ cảm thấy hài lòng hơn với khả năng load tốc độ nhanh của website. Hãy cùng chuyển đổi theo chuẩn HTTP/2 để cùng cảm nhận sự khác biệt nhé bạn.

Chúc các bạn luôn vui vẻ và thành công!

>>> Gợi ý Google:

http 2 spec
http 2 apache
nginx http 2
http 2 test
http 2 rfc
http 2 support

Theo Cnet