Giải pháp lưu trữ dữ liệu đơn giản mà hiệu quả

Đừng chủ quan khi dữ liệu của bạn biến mất do thao tác sai, bị vi rút tấn công, hoặc do máy hỏng: Hãy lưu giữ chúng ! Để làm được điều này, có nhiều giải pháp cho bạn lựa chọn, từ lưu giữ bằng ổ cứng ngoài đến lưu trữ trong “đám mây”.

Ai chưa bao giờ bị mất dữ liệu do thao tác sai, máy tính hỏng, hoặc thậm chí bị vi rút tấn công hoặc bị đánh cắp ? Chỉ cần một vài giây, hình ảnh, âm thanh, đoạn băng video và tài liệu của bạn tan biến thành mây khói. Trong trường hợp này, hai giải pháp được đề xuất : hoặc là bạn sẽ bị mất vĩnh viễn dữ liệu, hoặc là bạn phòng ngừa bằng cách lưu dữ liệu ở nơi khác.

Lưu dữ liệu (một cách thường xuyên) không lãng phí thời gian của bạn mà hoàn toàn ngược lại. Nếu dữ liệu đó không nhiều, bạn cần sử dụng một tập hợp gồm đĩa DVD, CD-R hoặc thậm chí là đĩa mềm… Giờ đây, thành tựu công nghệ cho phép bạn bảo vệ các tập tin của mình một cách đơn giản, nhanh chóng, và (tương đối) kinh tế. Cụ thể, một số giải pháp cho bạn lựa chọn : Sao dữ liệu thủ công trên thiết bị vật lý, phần mềm sao lưu tự động, sao chép dữ liệu đến một máy chủ (FTP, NAS) hoặc lưu trữ trong đám mây. Hãy thực hiện theo hướng dẫn !

 

Lưu trữ dữ liệu đơn giản mà hiệu quả

Lưu trữ dữ liệu đơn giản mà hiệu quả

Sao lưu vật lý

Giải pháp được dùng nhiều nhất, đó là thực hiện sao lưu “địa phương”. Nói cách khác, đó là sao lưu bằng ổ cứng. Trong trường hợp này, ta dùng ổ cứng ngoài USB hơn là ổ cứng trong : Bạn sẽ không phải cài đặt thủ công, không cần tháo dời phần cứng, bạn có thể mang theo dữ liệu của bạn đi khắp mọi nơi.

Mua một ổ cứng ngoài lưu trữ đến terabyte, trong trường hợp dữ liệu lưu trữ lớn (hình ảnh, video), với số tiền hơn một trăm euro. Trong lĩnh vực ổ đĩa ngoài, thị trường đa dạng có tất cả các kích cỡ, hình dạng, dung lượng lưu trữ … và tất nhiên giá cả cũng khác nhau. Thiết bị này phân biệt ở tốc độ phụ thuộc vào công nghệ được lựa chọn (USB 2.0, USB 3.0, Thunderbolt …). Lưu ý rằng hầu hết các ổ cứng ngoài cho ta giải pháp lưu trữ hiện đại và phần mềm mã hóa dữ liệu.

Tất nhiên, vấn đề bạn có thể gặp phải đó là : Nếu bạn thực hiện lưu giữ vào ngày 1/7, bạn để nó tự chạy và bạn bị mất dữ liệu ba tháng sau đó, bạn sẽ không có được toàn bộ dữ liệu của mình qua ổ cứng ngoài. Thế nên, biện pháp hữu ích hơn đó là phần mềm sao lưu, hay gọi là phần mềm đồng bộ hóa hoặc sao lưu tự động. Nó chỉ đơn giản là một phần mềm sao chép tất cả dữ liệu của bạn một cách thường xuyên (hàng tuần, hai ngày một lần, mỗi ngày, theo cài đặt của bạn), và nó sẽ tiến hành một cách tự động từ máy tính đến ổ cứng ngoài của bạn. Có nhiều phần mềm để bạn lựa chọn, nhưng bạn nên chọn phần mềm Cobian Backup và SyncBack miễn phí hoặc SmartSync Pro (trả tiền).

Chỉ có một nhược điểm đối với giải pháp lưu giữ vật lý này là : Bạn vẫn bị hạn chế bởi kích thước của ổ cứng, và nếu nó bị cháy, các dữ liệu của bạn cũng biến mất theo.

Lưu trữ bằng mạng

Có thể rất nhanh chóng bạn nhận ra rằng sử dụng một số ổ cứng, một số phương tiện vật lý, một số thiết bị, khiến bạn bị loạn lung tung. Một giải pháp khác mà bạn có thể lựa chọn giúp bạn lưu trữ dữ liệu trong khi truy cập vào một số máy tính : đó là lưu giữ mạng.

Để sao chép dữ liệu của bạn đến một máy chủ từ xa, có hai lựa chọn :

–  Thứ nhất: Bạn thiết lập hệ thống server FTP (gồm 1 máy chủ và 1 máy khách)nhưng việc đó có vẻ phức tạp.

–  Thứ hai: Dễ dàng hơn, bạn mua một NAS (Network Attached Storage hay thiết bị lưu trữ gắn vào mạng). Nó là một hộp lưu trữ giúp chia sẻ (và quản lý) các tập tin trên một máy chủ được trang bị một số ổ cứng. Như đối với ổ cứng ngoài, giá NAS tùy theo dung lượng lưu trữ của thiết bị (số lượng ổ đĩa được cài vào) và chức năng của chúng nhưng trung bình, giá từ 150 đến 300 euro.

Trong số các tính năng này, bạn không những có thể tự động sao lưu dữ liệu mà còn lên lịch tải dữ liệu, tập hợp nó trên “đám mây riêng”, hoặc thậm chí tạo ra jukebox đa phương tiện (đây là hỗ trợ cho phép bạn nghe bất cứ nhạc nào bạn thích mà không cần thông qua 1 music player nào cả) trong đó nội dung có thể truy cập qua truyền hình.

Một giải pháp thiết thực cho bạn nếu bạn muốn chia sẻ dữ liệu giữa nhiều máy tính với nhau. Chỉ có nhược điểm là : bạn lưu trữ dữ liệu của bạn tại một nơi duy nhất với nguy cơ thiết bị bị hỏng có thể làm mất dữ liệu đó.

Lưu ý rằng một số nhà sản xuất cung cấp các giải pháp kiểu như NAS nhưng phiên bản đơn giản dễ cài đặt và dễ sử dụng hơn. Các thiết bị này không có tất cả các tính năng tiên tiến nhưng đủ để bảo toàn dữ liệu của bạn. Đây là trường hợp của Western Digital My Cloud hay hệ điều hành Pogoplug.

Lưu trữ đám mây

Cuối cùng, có giải pháp đơn giản nhất : Lưu trữ dữ liệu của bạn trong “đám mây”. Có rất nhiều loại , miễn phí đối với phiên bản “cơ bản”, trả tiền với các phiên bản cập nhật, nâng cấp (với dung lượng lưu trữ lớn hơn). Các phiên bản nổi tiếng nhất : Box, DropBox, oneDrive, Google Drive, iCloud, Unikube.

Ưu thế của lưu trữ đám mây: Dữ liệu lưu trữ của bạn được đồng bộ hóa liên tục. Việc sử dụng các dịch vụ này được đơn giản hóa đến mức tối đa ; và bạn cũng có thể chia sẻ tập tin của bạn với những người khác, bất cứ nơi nào họ hiện diện, thông qua một liên kết đơn giản.

Giá cả cũng tùy thuộc vào dung lượng lưu trữ : Với phiên bản miễn phí, bạn có thể lưu trữ trung bình từ 20 đến 30 GB. Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn phiên bản trả tiền, từ 20 đến vài trăm euro mỗi năm cho không gian lưu trữ từ 50 GB đến 500 GB.

Lời khuyên cuối cùng : Hãy lưu trữ dữ liệu của bạn bằng nhiều công cụ, hình thức, thực hiện sao lưu thường xuyên và không để dữ liệu ở một nơi duy nhất.

Theo vnmedia