FPT Software, Viettel, Tinh Vân… tham gia hội thảo đầu tiên về kiểm thử S.M.A.C

Hội thảo đầu tiên tại Việt Nam về kiểm thử công nghệ S.M.A.C được tổ chức vào 19/12/12014 dự kiến sẽ có sự tham dự của hơn 130 chuyên gia công nghệ đến từ các doanh nghiệp lớn như FPT Software, FPT IS, VMWare, Neopost, Viettel, TelSoft, ViniCorp, Tinh Vân…

Hôm nay, 16/12/2014, FPT Software cho biết, ngày 19/12 tới, doanh nghiệp này sẽ chủ trì tổ chức hội thảo “Đảm bảo chất lượng công nghệ S.M.A.C” (S.M.A.C Quality Conference 2014) tại khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội.

Là hội thảo quy mô lớn đầu tiên trong lĩnh vực kiểm thử công nghệ S.M.A.C được tổ chức tại Việt Nam, “S.M.A.C Quality Conference 2014” nhằm tạo sân chơi để các chuyên gia công nghệ, các kỹ sư lập trình và kỹ sư kiểm thử chất lượng giải pháp/dịch vụ phần mềm (Tester) tại Việt Nam chia sẻ, trao đổi kiến thức chuyên môn.

Tại hội thảo này, hơn 130 chuyên gia công nghệ đến từ các DN lớn như FPT Software, FPT IS, VMWare, Neopost, Viettel, TelSoft, ViniCorp, Tinh Vân…sẽ cùng thảo luận các vấn đề liên quan đến kiểm thử chất lượng (testing) giải pháp, dịch vụ chạy trên nền công nghệ S.M.A.C; sự khác biệt của hoạt động kiểm thử chất lượng giải pháp, dịch vụ chạy trên nền công nghệ S.M.A.C so với hoạt động kiểm thử chất lượng giải pháp/dịch vụ truyền thống.

Hai chủ đề chính sẽ được các diễn giả và người tham dự tập trung trao đổi, thảo luận là kiểm thử chất lượng giải pháp, dich vụ chạy trên nền công nghệ Điện toán đám mây (Cloud) và Di động (Mobile).

Theo ông Hoàng Nam Tiến, Chủ tịch FPT Software, S.M.A.C là xu hướng công nghệ mới và muốn hay không, các doanh nghiệp cũng đã và đang tham gia vào sân chơi này. “Nắm bắt được xu hướng công nghệ S.M.A.C sẽ tạo ra giá trị và bước tiến mạnh mẽ cho doanh nghiệp. Các doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc chơi đó”, ông Tiến nhấn mạnh.

Ông Modolo Jerome, Giám đốc Cộng đồng Phần mềm Neopost, một trong các diễn giả chính của hội thảo “S.M.A.C Quality Conference 2014” chia sẻ: “S.M.A.C (Social, Mobile, Analytics, Cloud) và S.M.A.C.T (Social, Mobile, Analytics, Cloud, Internet of Things) đang là xu hướng mở rộng với tốc độ nhanh chóng theo các báo cáo của IDG và Gartner. Tuy nhiên, hoạt động kiểm thử công nghệ S.M.A.C vẫn trong giai đoạn đầu phát triển và các nhà cung cấp hiện mới chỉ hoạt động từng bước bằng việc sử dụng những nguồn lực sẵn có và chuyển đổi dần các sản phẩm dịch vụ phù hợp với xu hướng và nhu cầu khách hàng. Hiện mới chỉ có một vài công ty có những đột phá trong lĩnh vực S.M.A.C Testing. Thêm vào đó, hiện tại mỗi công cụ test thường chỉ tập trung vào giải pháp riêng lẻ cho kiểm thử di động, server hoặc AP… mà hiếm thấy có bộ công cụ nào cung cấp một nền tảng hoàn chỉnh để phục vụ kiểm thử trên toàn bộ hệ thống S.M.A.C. Đây là cơ hội cho các bạn trẻ Việt Nam có thể giải quyết vấn đề bằng kiến thức, trí tuệ và sự sáng tạo của mình”.

FPT-Software- Viettel-Tinh-van

FPT Software hiện có 1.000 kỹ sư kiểm thử phần mềm và năm 2015 doanh nghiệp này có nhu cầu tuyển dụng 600 kỹ sư kiểm thử. (Ảnh: FPT Software cung cấp)

Theo báo cáo về S.M.A.C của IDG và Gartner, từ năm 2015, “Social” sẽ có 2,18 tỷ người dùng, 34 tỷ USD doanh thu; “Mobility” tăng số lượng người sử dụng thiết bị di động lên 1,3 tỷ, với 2 tỷ thiết bị kết nối, 735 tỷ USD doanh thu; “Big Data” sẽ thiếu 4,4 triệu kỹ sư với tổng doanh thu 232 tỷ USD; “Cloud” đạt mức 207 tỷ USD doanh thu.

Tại Việt Nam, tốc độ phát triển và hội nhập công nghệ đang gia tăng mạnh mẽ, trong đó, công nghệ S.M.A.C được quan tâm đặc biệt. Trong giai đoạn 2014 – 2016, xu hướng Mobile và lượng người dùng Internet 3G sẽ tiếp tục tăng mạnh. Các dịch vụ kết nối OTT (Over-the-top) và truyền thông xã hội đóng góp hơn 80% phương thức giao tiếp online, video online và nội dung số mobile. Điều này góp phần đẩy mạnh xu hướng truyền thông số đa phương tiện, đa màn hình (PC, smartphone, tablet, smart TV) sẽ bùng nổ với độ phủ hơn 50% dân số Việt Nam. Đây được nhận định là cơ hội lớn cho lĩnh vực kiểm thử chất lượng dịch vụ, giải pháp trên nền công nghệ S.M.A.C.

Đại diện FPT Software cho hay, doanh nghiệp này đang có 1.000 kỹ sư kiểm thử, trong đó có một số lượng lớn kỹ sư kiểm thử làm việc trong các dự án liên quan đến công nghệ S.M.A.C cho các thị trường Mỹ, Nhật … Bên cạnh đó, FPT Software cũng đang đẩy mạnh phát triển các dịch vụ, giải pháp trên nền trong nghệ S.M.A.C, trong đó có mục tiêu trở thành nhà cung cấp dịch vụ trên nền công nghệ Cloud hàng đầu cho các khách hàng Nhật Bản. Vì thế, để đáp ứng nhu cầu đảm bảo chất lượng, dự kiến năm 2015, FPT Software cần tuyển khoảng 600 kỹ sư kiểm thử, trong đó cần 100 kỹ sư kiểm thử có kiến thức về nền tảng công nghệ S.M.A.C.

(Theo ictnews.vn)